
"ต๊ะ-น้ำฝน" ตีแผ่เรื่องราวอีกมุมของสังคมใน "เจ้าหญิงขอทาน"
จากละครเจ้าสาวบ้านไร่ที่เคย สร้างเรตติ้งสูงปริ๊ดมาแล้ว เจ๊กอบ กอบสุข จารุจินดา ย้ำใช้บริการหนูน้ำฝนขอเขย่าเรตติ้ง โดยละครเรื่องนี้มีเรื่องราวเริ่มจาก เด็กขอทาน ที่มีอยู่จริงๆ นอกจากนี้ในเรื่องราวของละครเรื่องนี้ยังมีข้อคิด คติสอนใจดีๆ ให้กับผู้ชมเรียกได้ว่าเป็นละครคุณภาพที่นำมาเป็นของขวัญให้กับท่านผู้ชมกันทีเดียว
ไผทเทพ (วริษฐ์ ทิพโกมุท) นักข่าวหนุ่มมีน้องสาวชื่อ ผดาชไม ทั้งคู่เป็นบุตรของคุณหญิงผจงจิต มีน้าสาวฝาแฝดคือ ประพากับประไพ ไผทเทพเป็นคู่หูกับ บก.โกศล ไผทเทพได้พบกับ ฟ้าใส (พัชรินทร์ จัดกระบวนพล) ซึ่งเป็นเด็กสาวขอทานที่แกล้งทำเป็นขาเจ็บ จึงไปขอสัมภาษณ์เธอเพื่อไปทำสกู๊ปขอทาน ฟ้าใสคิดว่าไผทเทพเป็นตำรวจปลอมตัวมาจึงวิ่งหนีไปเจอกับจ้อยซึ่งเป็นขอทานต่างแก๊งค์กัน จ้อยเข้าใจว่าฟ้าใสมาขอทานข้ามเขตจึงจะจับตัวไป ขณะหนีฟ้าใส เข้าไปในงานประกวดแฟนซี
พอจะกลับก็พบกับไผทเทพซึ่งมาเป็นกรรมการตัดสินการประกวดแฟนซี เขาจะพาเธอขึ้นรถให้ได้ แต่ฟ้าใสกลับฉกกระเป๋าเงินของเขาได้แล้วหนีไป ฟ้าใสเอาเงินไว้และให้เด็กในแก๊งค์เอากระเป๋าไปคืนไผทเทพ คุณหญิงผจงจิต ประพากับประไพ เกลี้ยกล่อมให้ไผทเทพแต่งงานกับมิ่งสมรลูกสาวของอภิชาติกับมัทรี แต่ไผทเทพไม่ชอบ ไผทเทพไปพบฟ้าใสที่เธอนั่งขอทานอยู่ที่แห่งใหม่ ไผทเทพบังคับให้ฟ้าใสไปนั่งกินข้าวด้วยกันกับเขา เขาจะสัมภาษณ์เธอ กลับถูกฟ้าใสแกล้งทำให้ไผทเทพไม่ได้สัมภาษณ์

ฟ้าใสตั้งใจจะไปเรียนที่การศึกษานอกโรงเรียน แต่ถูกคัดค้าน แต่ว่าได้บุญเติมเพื่อนรุ่นพี่ร่วมแก๊ง คอยช่วยสอนหนังสือ นอกจากนี้ฟ้าใสยังเรียนภาษาใบ้กับนกเล็กเพื่อนขอทานด้วยกัน สะอาดชวนฟ้าใสกับนกเล็กไปอาศรมเจ้าพ่อหลวงปู่ครูฤาษี พอดีมัทรีกับมิ่งสมรชวนครอบครัวของไผทเทพไปขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองด้วย ไผทเทพกับมิ่งสมรออกมาเดินเล่น มิ่งสมรเห็นฟ้าใสนั่งคุยภาษาใบ้จึงพูดจาดูถูกเหยียดหยามฟ้าใสกับนกเล็ก ฟ้าใสจึงวิ่งราวกล้องถ่ายรูปของไผทเทพไปเพื่อแก้เผ็ด
แต่ในขณะที่หลบหนีก็เจอกับเดชซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งขอทานต่างเขตที่มีเบื้องหลังเป็นเอเย่นต์หาผู้หญิงส่งไปขายตัว ส่วนวิเชียรมีบ่อนการพนัน เดชขอซื้อฟ้าใสจากวิเชียรเพื่อนำไปเป็นสินค้า แต่อยากได้ตัวฟ้าใสก่อนที่จะขายเธอไป จึงคิดรวบหัวรวบหางฟ้าใส แต่ฟ้าใสสามารถหลบหนีออกมาได้และกำลังโบกรถขอให้คนช่วยแต่ก็ปรากฏว่าเป็นรถของไผทเทพ ฟ้าใสจึงรับปากกับเขาว่าจะเอากล้องถ่ายรูปไปคืนเขา
ฟ้าใสไปพบกับไผทเทพ มีคนร้ายมาลอบยิงเขาอีก แต่ฟ้าใสเห็นก่อนจึงผลักเขาล้มลงทันและตามไปจับตัวคนร้ายได้ทำให้ไผทเทพซาบซึ้งในตัวฟ้าใส วิเชียร ให้ลูกสมุนไปโปะยาสลบจับฟ้าใสไปขัง ฟ้าใสได้สติขึ้นจึงพยายามหาทางออก และดีใจที่เห็นกลุ่มคนใบ้เพื่อนของนกเล็กเดินผ่าน ฟ้าใสทำสัญญาณมือให้มาช่วยเหลือ กลุ่มคนใบ้จึงบุกเข้ามาชิงตัวฟ้าใสออกมาได้ ฟ้าใสไปหาไผทเทพแล้วแจ้งตำรวจ จึงแกะรอยตามไปจนถึงถิ่นของ เดชกับวิเชียร ตำรวจก็เข้าทลายบ่อนและซ่อง ฟ้าใสกลับบ้าน สะอาดสารภาพว่าฟ้าใสไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของตน
มัทรีกับมิ่งสมรลงข่าวในหนังสือพิมพ์ทำนองว่าไผทเทพกับโกศลเป็นพวกไม้ป่าเดียวกัน ไผทเทพรู้ก็โกรธแถมยิ่งหงุดหงิดเมื่อคุณหญิงผจงจิตเร่งเร้าเรื่องงานแต่งงานกับมิ่งสมร ไผทเทพจึงเอ่ยปากบอกทุกคนว่าผู้หญิงคนแรกที่พบในวันนี้จะเป็นคนที่เขาจะแต่งงานด้วย สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดเมื่อฟ้าใส หลบหนีมาจากแก๊งค์ขอทาน และมายืนรอไผทเทพอยู่ที่หน้าบ้าน ไผทเทพเลยต้องตกบันไดพลอยโจนขอฟ้าใสแต่งงานโดยมีสัญญาว่าเป็นการแต่งงานกันเพียงในนามเท่านั้น ฟ้าใสก็ต้องการที่จะออกจากแก๊งค์จึงตกลงยอมที่จะแต่งงานหลอก ๆ กับไผทเทพ โดยรู้กันแค่สองคน ทำให้มิ่งสมรแค้นใจมาก

ไผทเทพกับฟ้าใสแต่งงานกันอย่างเรียบง่าย และมีความสนิทสนมกันมากขึ้น ทั้งคู่พากันไปเที่ยวตามที่ต่างๆ บนเกาะที่มีธรรมชาติงดงาม ทำให้ทั้งคู่รู้สึกดีต่อกัน ฟ้าใสทำให้ไผทเทพประหลาดใจด้วยการแต่งชุดแบบสาวชาวเกาะฮาวาย พร้อมกับกล่าวอวยพรวันเกิดไผทเทพ ทางกรุงเทพฯ มัทรี พยายามวิ่งเต้นไปหาเจ้าพ่อเจ้าแม่หลายสำนักด้วยความเชื่อว่า ฟ้าใสทำเสน่ห์ใส่ไผทเทพ และยุยงให้คนที่บ้านคุณหญิงผจงจิตเชื่อเช่นนั้นด้วย เมื่อกลับกรุงเทพฯ บุญเติมบอกฟ้าใสว่าจะไปทำงานที่ต่างประเทศ
แต่ห่วงบัวบูชาลูกสาว ฟ้าใสจึงขออนุญาตจากไผทเทพนำบัวบูชามาเลี้ยงที่บ้านของเขาและส่งเข้าเรียนในโรงเรียนอนุบาล ชีวิตของฟ้าใสหลังแต่งงานกับไผทเทพไม่มีความสุขนัก เพราะคุณหญิงผจงจิตและน้าสาวทั้งสองไม่ชอบฟ้าใสเป็นอย่างมาก ส่วนมิ่งสมรก็ไม่เลิกมาหาเรื่องระรานฟ้าใสเสมอ มัทรีกับมิ่งสมรไม่ละความพยายามที่ต้องการไผทเทพ
อยู่มาวันหนึ่งมีสุนัขตัววิ่งเข้าในบ้านวิ่งชนเครื่องลายครามราคาแพงแตก สาวใช้กลัวความผิดจึงโทษว่าบัวบูชาเป็นคนทำแตก ประพากับประไพตีบัวบูชาซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ฟ้าใสกับไผทเทพมีปากเสียงกัน ไผทเทพถึงกับพลั้งปากไล่ฟ้าใส ฟ้าใสเสียใจพาบัวบูชาออกจากบ้านเรื่อง ราวจะดำเนินต่อไปอย่างไรนั้นต้องติดตามความเข้มข้นของ






