พาไปชมคลิปทดสอบการชนของรถ ด้วยความเร็วที่เร็วสุดในโลก..!!เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก youtube.com โพสต์โดย msaluste

         เพื่อทดสอบระบบความปลอดของคนภายในห้องโดยสารในรถยนต์ หากเกิดอุบัติเหตุรถชนต่าง ๆ นานา รถยนต์รุ่นต่าง ๆ ไม่ว่าจะค่ายใด ๆ ก็ตาม ต่างก็ต้องมีการทดสอบสมรรถนะในส่วนนี้กันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงย้ำเตือนว่าการขับขี่ด้วยความเร็วที่มากเกินไปนั้น จะส่งผลต่อชีวิตและทรัพย์สินอื่น ๆ มากน้อยเพียงใด

         มาล่าสุด มีคลิปวิดีโอคลิปหนึ่ง ได้บันทึกภาพของการทดสอบการชนของรถยนต์ค่ายหนึ่ง ด้วยการกำหนดความเร็วของรถไว้กว่า 193 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยจะให้รถพุ่งเข้าชนกำแพงที่เตรียมไว้ เพื่อเป็นการทดสอบความแข็งแรงของรถแบบเน้น ๆ ซึ่งว่ากันว่า ด้วยความเร็วขนาดนั้น ถือเป็นการทดสอบการชนของรถด้วยความเร็วที่สุดเร็วที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

          จากคลิปดังกล่าว จะเห็นได้ว่ามีการเตรียมการทดสอบครั้งนี้กันอย่างเต็มที่ ทั้งในส่วนของกำแพงคอนกรีตอย่างหนา รถที่นำมาใช้ทดสอบที่มีการเตรียมพร้อมอย่างสุดกำลังเช่นกัน อีกทั้งกล้องจับความเคลื่อนไหว เครื่องวัดระยะและความเร็ว อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงหุ่น 2 ตัวที่เป็นเหมือนคนในห้องโดยสาร ก็ล้วนนำมาใช้เพื่อการทดสอบในครั้งนี้โดยเฉพาะ

          และเมื่อทุกอย่างพร้อม การทดสอบก็เริ่มขึ้น รถยนต์ทำความเร็วที่ 193 กิโลมตรต่อชั่วโมง ก่อนจะวิ่งเป็นทางตรงและพุ่งชนใส่กำแพงแบบเต็ม ๆ เน้น ๆ ไม่มียั้ง เล่นเอารถทั้งคันพังยับเยินไปกับตา มีสภาพที่เละไม่มีชิ้นดี เรียกได้ว่ารถทั้งคันแทบจะพับเข้าหากันได้ยังไงอย่างงั้น ซึ่งเมื่อดูจากภาพช้าแล้ว จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่า ครึ่งหนึ่งของรถถูกอัดติดกำแพงหายไป ชิ้นส่วนต่าง ๆ หลุดกระเด็นออกมากระจัดกระจาย ส่วนหุ่นในรถก็ไม่ต้องสืบ เละไปกับตัวรถเป็นที่เรียบร้อย!!

          ด้านผู้เชี่ยวชาญในแวดวงรถยนต์ของยุโรปได้ออกมากล่าวว่า ตามปกติแล้ว การขับขี่ด้วยความเร็วประมาณ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนั้น ถือเป็นการชนที่จะไม่ทำอันตรายต่อคนภายในห้องโดยสารสักเท่าไหร่ เพราะถือว่าเป็นความเร็วที่ไม่สูงมากนัก แต่ด้วยความเร็วกว่า 193 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเหมือนในคลิปนี้ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริง ๆ คนที่ขับรถมานั้นก็อาจจะไม่รอดเหมือนเช่นกับหุ่นทั้ง 2 ตัวที่นั่งอยู่ในรถก็เป็นได้

          ขณะเดียวกัน นางเอลลี่ เพียร์สัน ซึ่งทำงานในหน่วยงานที่ดูแลความปลอดภัยบนท้องถนนได้ให้ความเห็นเอาไว้ว่า คลิปนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่ช่วยเตือนให้รู้ว่า การใช้ความเร็วบนท้องถนนนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตระหนักกันให้มาก ๆ อีกทั้งรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ที่ผลิตกันออกมา ส่วนใหญ่ก็เน้นแต่เรื่องของความเร็วและการดีไซน์ซะเป็นส่วนใหญ่ หากแต่ในส่วนของความปลอดภัยนั้น กลับเป็นเรื่องที่โดนละเลยกันซะเยอะ ซึ่งนั่นอาจจะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตได้โดยตรง

พาไปชมคลิปทดสอบการชนของรถ ด้วยความเร็วที่เร็วสุดในโลก..!! โพสต์เมื่อ 24 ตุลาคม 2554 เวลา 15:36:26 41,237 อ่าน แสดงความคิดเห็น