ชาวเชียงรายจัดงานรำลึก 5 ปีที่จากไปของครูจูหลิง




เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          ชาวเชียงรายร่วมกันทำความสะอาดหอศิลป์ ครูจูหลิง ปงกันมูล เพื่อรำลึก และทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ ครูจูหลิง เนื่องในโอกาสครบรอบ 5 ปีที่เสียชีวิตจากเหตุความไม่สงบในภาคใต้

          เมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่โรงเรียนอนุบาลดอยหลวง บ้านปงน้อย ต.ปงน้อย อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของ "หอศิลป์ ครูจูหลิง ปงกันมูล" นางคำมี และนายสูน มารดาและบิดาของครูจูหลิง ปงกันมูล ร่วมกันทำความสะอาด เตรียมประกอบพิธีทำบุญทางศาสนาให้กับครูจูหลิง เนื่องในวันครบการจากไป 5 ปี โดยการจัดเตรียมสถานที่ครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทีมนักปั่นจักรยาน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมงานของครูจูหลิงอย่างคับคั่ง

          อย่างไรก็ตาม นางคำมี ได้กล่าวขอบคุณทุกคนที่ยังระลึกถึงครูจูหลิงและร่วมเดินทางมาครั้งนี้ โดยในการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่โรงเรียนอนุบาลดอยหลวง ได้มีการจัดกิจกรรมให้เด็กเข้าร่วมประกอบด้วยการวาดภาพและศิลปะต่าง ๆ ซึ่งเป็นวิชาชีพครูจูหลิง ได้มีการสอนในพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านได้ร่วมทำบุญที่วัด เพื่อร่วมอุทิศส่วนกุศลครูจูหลิง ปงกันมูล ซึ่งจากไปกับเหตุความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้

          สำหรับ ครูจูหลิง ปงกันมูล หรือ ครูจุ้ย นั้น เป็นชาวจังหวัดเชียงราย หลังจากจบการศึกษาด้านครุศาสตร์ก็ได้สมัครสอบบรรจุครูและเลือกที่จะลงไปเป็นครูในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยให้เหตุผลว่าอยากจะช่วยเหลือเด็ก ๆ จนได้รับการบรรจุเป็นครูสอนวิชาศิลปะของโรงเรียนกูจิงรือปะ อำเภอระแงะ จังหวัดนราธิวาส เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2548

          แต่แล้วเมื่อปี พ.ศ.2549 ครูจูหลิงถูกผู้ก่อการร้ายจับไปเป็นตัวประกัน และนำไปคุมขังไว้ในอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กใกล้มัสยิดประจำหมู่บ้าน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปช่วยครูจูหลิงได้ในวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ.2549 แต่ทว่า ครูจูหลง ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกรุมทำร้าย โดยถูกตีจนสมองกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง และหลังจากพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ได้ 8 เดือน ครูจูหลิงก็เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2550 โดยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร พร้อมด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพิธีพระราชทานเพลิงศพครูจูหลิง ปงกันมูล ณ ฌาปนสถานบ้านปงน้อย หมู่ที่ 10 ตำบลปงน้อย อำเภอดอยหลวง จังหวัดเชียงราย เมื่อวันที่ 16 มกราคม พ.ศ.2550


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

th.wikipedia.org







เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวเชียงรายจัดงานรำลึก 5 ปีที่จากไปของครูจูหลิง อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2555 เวลา 14:34:34 13,701 อ่าน
TOP
x close