ไอซีทีเผย มือดีโพสต์ภาพนู้ดคอซองปิดเฟซบุ๊กหนีแล้ว


อึ้ง! ภาพนู้ดคอซองว่อนเน็ต เด็ก ม.ต้น ถอดเสื้อโชว์เต้า


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ไอซีที เผย มือดีโพสต์ภาพนู้ดคอซอง ปิดเฟซบุ๊กหนี ทำให้ไม่สามารถตามจับตัวได้ ด้าน วธ. ชี้ เฟซบุ๊กเติบโตอย่างรวดเร็วทุกปี ต้องจับตาดูเป็นพิเศษ

          สืบเนื่องจากกรณี ภาพ 7 นักเรียนถอดเสื้อผ้าโพสต์ท่าทางโชว์หวิวในเฟซบุ๊ก จนได้รับความสนใจรวมถึงกระแสวิพาษ์วิจารณ์จากชาวไซเบอร์ รวมถึงสื่อแขนงต่าง ๆ เป็นอย่างมาก ซึ่งจากการตรวจสอบหามือดีผู้โพสต์ภาพนู๊ดคอซองกลับไม่พบหน้าเฟซบุ๊กของบุคคลดังกล่าวแล้วนั้น

          สำหรับความคืบหน้าล่าสุด นายธนิต ประภาตนันท์ ผอ.สำนักป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามือโพสต์ภาพของ 7 นักเรียนได้ปิดหน้าเฟซบุ๊กตัวเองไปแล้ว ดังนั้น ทางไอซีทีไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ เนื่องจากไม่มีการกระทำความผิดหรือมีการเผยแพร่แล้ว จึงไม่มีหลักฐานยืนยันว่าได้กระทำความผิด

          ขณะที่ทางด้านกระทรวงวัฒนธรรม ( วธ.) ได้ร่วมกับสถาบันวิชาการและสถาบันวิจัยต่าง ๆ นำเสนอข้อมูลที่ชี้ให้เห็นแนวโน้มที่น่าจับตาเกี่ยวกับสถานการณ์วัฒนธรรม โดยเฉพาะเยาวชนในปี 2555 คือ เด็กกับสื่อในโลกออนไลน์ เนื่องจากข้อมูลของโครงการสำรวจสภาวการณ์เด็กและเยาวชน จากปี 2550 เป็นต้นมาพบว่า มีแนวโน้มเด็กที่เล่นอินเทอร์เน็ตประจำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากร้อยละ 23 ในปี 2550 มาเป็นร้อยละ 31 ในปี 2552 และน่าจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 35-40 ในปี 2555

          และที่น่าจับตาเป็นพิเศษ คือ การเติบโตของเครือข่ายทางสังคมในโลกออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ซึ่งมีการเติบโตของจำนวนผู้ใช้อย่างรวดเร็วจากจำนวนพียง 1.9 ล้านคนในปี 2552 มาเป็น 6.7 ล้านคนในปี 2553 และเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 10 ล้านคนในปี 2554 โดยคาดว่ายอดผู้ใช้อาจทะลุ 15 ล้านคนในปี 2555 นี้ ซึ่งถือเป็นการเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นอันดับ 3 ของโลกอีกด้วย โดยกลุ่มเยาวชนในช่วงอายุ 18-24 ปีเป็นกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใหญ่ที่สุดคิดเป็นจำนวนเกือบร้อยละ 40 ของผู้ใช้ทั้งหมด


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
[18 มกราคม] ตำรวจหาดใหญ่ เผย 7 สาวนู้ดคอซอง จ่อแจ้งความ 

          ผกก.สภ.หาดใหญ่ เผย 7 น.ร.คอซอง หาดใหญ่ ที่ถูกโชว์คลิปหวิว ยังไม่มาแจ้งความ แต่ได้รับการประสานมาแล้ว

          พ.ต.อ.จิระวัฒน์ พยุงธรรม ผกก.สภ.หาดใหญ่ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ตามที่มีคลิปฉาว ภาพนักเรียนหญิงคอซอง จำนวน 7 คน ถ่ายภาพเชิงอนาจารในอินเทอร์เน็ต จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์นั้น ล่าสุด ทาง 7 นักเรียนหญิงที่คาดว่าศึกษาอยู่ในตัว อ.หาดใหญ่ ได้ติดต่อขอเข้าแจ้งความผู้ที่นำเอารูปภาพตนเองมาเปิดเผย ต่อตำรวจแล้ว โดยในขณะนี้ยังรอให้มาแจ้งความอยู่

          ภาพฉาวดังกล่าว เบื้องต้น นักเรียนหญิงทั้งหมดให้การว่า ถ่ายเมื่อ 3 ปีก่อน ขณะที่อยู่ ม.1 ซึ่งขณะนี้อยู่ ม.3 แล้ว และทำโทรศัพท์หาย จึงเป็นที่มาของภาพฉาวดังกล่าว

[17 มกราคม] กพฐ. ขอไอซีที ตรวจที่มาคลิปฉาวนู้ดคอซอง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          เลขาฯ กพฐ. เผย เตรียมขอแรงไอซีที ตรวจสอบที่มาคลิปนู้ดคอซองว่อนเน็ต เพื่อดูว่าเป็นเด็กในสังกัด สพฐ. หรือไม่
 
          วันนี้ (17 มกราคม) นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยผลประชุมหลังจากที่มีเด็กนักเรียนหญิง แพร่คลิปโชว์ชุดชั้นในตามสื่อออนไลน์ จนกลายเป็นเรื่องฮือฮาอยู่ในขณะนี้ ว่า กำลังตรวจสอบที่มาของคลิปนี้ เพื่อให้รู้ว่าคนในคลิปเป็นเด็กในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หรือไม่ โดยจะประสานงานไปยังกระทรวงไอซีที ให้ช่วยค้นหาอีกแรง  เพราะยังสงสัยว่าเป็นคลิปที่เพิ่งถ่าย หรือว่าถ่ายนานแล้ว
 
          สำหรับเรื่องนี้ นายชินภัทร กล่าวว่า ตนจะไม่โทษที่นักเรียน แต่จะโทษที่ระบบการศึกษา ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลง การช่วยเหลือ ดูแลนักเรียนให้เข้มข้นกว่าเดิม เพื่อลดช่องว่างที่เกิดขึ้น การช่วยเหลือจะไม่ช่วยเหลือด้านวิชาการอย่างเดียว แต่จะดูแลด้านสวัสดิภาพ ความประพฤติต่าง ๆ ด้วย ดังนันจึงจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมสัมพันธ์ภาพระหว่างครูและนักเรียน ซึ่งถ้ามีเหตุการณ์ที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้น ก็จะมีหน่วยงานติดตามตรวจสอบอย่างรวดเร็ว
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก[16 มกราคม] อึ้ง! ภาพนู้ดคอซองว่อนเน็ต เด็ก ม.ต้น ถอดเสื้อโชว์เต้า

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 

          โลกไซเบอร์ฮือฮา! ภาพนักเรียนหญิง ม.ต้น ถอดเสื้อโชว์หน้าอกว่อนเน็ต ลัดดา จี้ตรวจสอบเป็นเด็กนักเรียนจริงหรือไม่ พร้อมควานหามือโพสต์

          ทำเอาพ่อแม่ผู้ปกครองร้อนใจเป็นอย่างยิ่งจนต้องเข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว เมื่อพบภาพนักเรียนหญิงในชุดนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นถอดเสื้อผ้าเผยให้เห็นชุดชั้นใน อีกทั้งยังแสดงท่าทางไม่เหมาะสม ถูกส่งต่อในโลกอินเทอร์เน็ตอย่างแพร่หลาย 

          ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบภาพดังกล่าว พบว่าเป็นภาพของนักเรียนหญิงจำนวน 7 คน สวมใส่ชุดนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น บางคนถอดชุดนักเรียนออกเหลือแต่ชุดชั้นในโชว์หน้าอกอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่นักเรียนคนหนึ่งถอดกระโปรงนักเรียนออก และนั่งอ้าขาเผยให้เห็นกางเกงในเช่นกัน นอกจากนั้นแล้ว นักเรียนคนอื่นยังแสดงท่าทางยั่วยวน ถอดเสื้อผ้ากอดกันด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งจากการตรวจสอบที่มาของภาพ พบว่า ภาพถูกส่งมาจากบุคคลที่ใช้ชื่อว่า Beer nirvana และถูกส่งต่อกันอย่างรวดเร็วในอินเทอร์เน็ตจนมีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยเพียงแค่ 10 นาที ก็มีผู้กดชื่นชอบกับภาพดังกล่าวนับพันคน 

          ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวก็ได้สอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปยัง นางสาวลัดดา ตั้งสุภาชัย ผอ.สำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่ง นางสาวลัดดา กล่าวว่า ภาพดังกล่าวดูไม่น่าจะเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา เพราะท่าทางเกินเด็ก คาดว่าอาจจะเป็นผู้หญิงนอกระบบที่แต่งกายด้วยเครื่องแบบนักเรียน ซึ่งเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหาย และไม่เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง

          นางสาวลัดดา ยังระบุด้วยว่า การถ่ายภาพดังกล่าวน่าจะเป็นการเลียนแบบสื่อที่ไม่เหมาะสม และทำไปโดยขาดวุฒิภาวะ โดยเด็กรุ่นใหม่นี้มักจะชอบถ่ายภาพขึ้นโชว์ในเว็บไซต์ หรือส่งต่อในโซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่ออวดเพื่อน ๆ ซึ่งหากใช้สังคมออนไลน์ในทางที่ไม่ถูกต้องถือเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง

          อย่างไรก็ตาม นางสาวลัดดา ได้แนะนำให้ตรวจสอบก่อนว่า เด็ก ๆ ในภาพถ่ายดังกล่าวมีสถานะเป็นนักเรียนอยู่ในระบบจริงหรือไม่ เพราะหากเป็นนักเรียนจริงก็อาจจะส่งผลกระทบต่อสถาบันศึกษา ขณะเดียวกัน ตนจะประสานงานให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ตรวจสอบภาพว่าใครโพสต์ภาพนี้ในอินเทอร์เน็ต และตรวจบุคคลในภาพนี้อย่างเร่งด่วน พร้อมกับขอให้มีมาตรการลงโทษอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้กระทรวงศึกษาธิการเสื่อมเสียชื่อเสียงไปด้วยอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


ไอซีทีเผย มือดีโพสต์ภาพนู้ดคอซองปิดเฟซบุ๊กหนีแล้ว โพสต์เมื่อ 16 มกราคม 2555 เวลา 17:47:07 298,010 อ่าน แสดงความคิดเห็น