ตะลึง! ธารน้ำแข็งขนาดยักษ์กำลังแตกจากขั้วโลกใต้


นักวิทย์ตะลึง! พบธารน้ำแข็งกำลังแตกจากขั้วโลกใต้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  nasa.gov

          นักวิทยาศาสตร์จับตามอง รอยแยกธารน้ำแข็งขนาดใหญ่กำลังปริแตกจากขั้วโลกใต้ขึ้นเรื่อย ๆ คาดเป็นปรากฏการณ์ธารน้ำแข็งแตกออกครั้งใหญ่สุดครั้งหนึ่งของโลก

          วันนี้ (2 กุมภาพันธ์) เว็บไซต์ข่าวของประเทศนิวซีแลนด์ รายงานว่า ภาพถ่ายจากดาวเทียมขององค์การนาซ่าล่าสุด ได้แสดงให้เห็นปรากฏการณ์อันน่าตกใจ เนื่องจากธารน้ำแข็งไพน์ไอซ์แลนด์ ในทวีปแอนตาร์คติกา ซึ่งเป็นธารน้ำแข็งขนาดใหญ่เท่ากับนิวยอร์ค กำลังจะแตกออกจากขั้วโลกใต้ 

          รายงานระบุว่า ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวนี้ ถ่ายไว้โดยยานอวกาศเทอร์รา ขององค์การบริหารการบินและอวกาศของสหรัฐ หรือ นาซ่า เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2554 ปรากฏให้เห็นภาพของธารน้ำแข็งซึ่งมีรอยแตกยาวถึง 30 กิโลเมตร และมีแนวโน้มว่ารอยแยกนี้จะขยายมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย โดยนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์กันว่า จะเป็นปรากฏการณ์การแตกออกของธารน้ำแข็งครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง และจะเกิดการเคลื่อนตัวออกมาอีกด้วย

          ทั้งนี้ บริเวณธารน้ำแข็งไพน์ไอซ์แลนด์ กำลังถูกจับตามองจากนักวิทยาศาสตร์มากที่สุด เนื่องจากเป็นเกาะน้ำแข็งที่มีขนาดใหญ่ และไม่เสถียร เกิดการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งตามระดับน้ำทะเลที่ไม่คงที่ตามการเปลี่ยนแปลงของโลก  ตะลึง! ธารน้ำแข็งขนาดยักษ์กำลังแตกจากขั้วโลกใต้ โพสต์เมื่อ 2 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 11:43:16 35,050 อ่าน แสดงความคิดเห็น