ให้ทุนอัจฉริยะ น้องธันวา ส่งเข้าเรียนอนุบาล






ให้ทุน‘อัจฉริยะ’ ส่งเข้าเรียนอนุบาล-วัดไอคิว,อีคิว (ไทยโพสต์)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้ 

          ผู้ว่าฯ ลำปางเรียกดูตัวน้องปังปอนด์ที่อ่านหนังสือออกตั้งแต่วัย 3 ขวบทั้งที่ยังไม่เข้าโรงเรียน กำชับพ่อแม่ดูแลลูกให้ดี เพราะอาจกลายเป็นคนสำคัญระดับประเทศ นายอำเภอพร้อมส่งเสียให้เล่าเรียนเต็มที่ ขณะที่ ผอ.รพ.แม่เมาะจะส่งเด็กเข้าวัดระดับไอคิว-อีคิว อีก 1 อาทิตย์รู้ผลเข้าขั้นเด็กอัจฉริยะหรือไม่ แต่ความสามารถขนาดนี้ก็ถือว่าสุดยอด

           มีรายงานความคืบหน้าของ ด.ช.ธันวา หรือ น้องปังปอนด์ วรตุ่นแก้ว อายุ 3 ปี 2 เดือน ที่สามารถอ่านหนังสือทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ทั้งที่ยังไม่เข้าโรงเรียน โดยเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ นายนรินทร์ วรรณมหินทร์ นายอำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ รพ.แม่เมาะ ได้พาพ่อแม่และ ด.ช.ธันวา หรือ น้องปังปอนด์ เข้าพบนายบุญเชิด คิดเห็น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ที่ห้องทำงานศาลากลางจังหวัดลำปาง

           ทันทีที่ไปถึง ได้มีเจ้าหน้าที่นำเอกสารทั้งที่เป็นข้อความตามสื่อและป้ายชื่อให้อ่าน ปรากฏน้องปังปอนด์สามารถอ่านได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมานั่งผสมคำแต่อย่างใด

           นายแพทย์ประเสริฐ กล่าวว่า เด็กที่มีอายุแค่นี้สามารถอ่านหนังสือได้ขนาดนี้ ถือว่าเป็นเด็กที่มีความสามารถสูงกว่าเด็กในระดับอายุเดียวกัน ซึ่งทางโรงพยาบาลแม่เมาะจะส่งน้องปังปอนด์เข้าตรวจวัดระดับไอคิวและอีคิวที่โรงพยาบาลลำปาง ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงจะทราบผล ซึ่งขณะนี้ยังระบุไม่ได้ว่าจะเข้าข่ายเด็กอัจฉริยะหรือไม่ ต้องรอผลตรวจก่อน แต่ทั้งนี้ ถือว่าน้องปังปอนด์มีความสามารถสูงกว่าเด็กทั่วไปมาก ซึ่งจากการสอบถามผู้ปกครองทราบว่าชอบเปิดคาราโอเกะที่มีข้อความและเสียงให้ลูกฟัง และเด็กสามารถจดจำได้ดีมาก

           ขณะที่นายนรินทร์ นายอำเภอแม่เมาะ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกทึ่งกับความสามารถของเด็กมาก เพราะสามารถที่จะอ่านข้อความได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษโดยไม่ต้องผสมคำ ซึ่งเมื่อมองเห็นเด็กสามารถอ่านได้ทันทีและเร็วมาก ผิดจากเด็กทั่ว ๆ ไป ทั้งนี้ ทางอำเภอจะเข้าไปสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับน้องปังปอนด์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เนื่องจากจนถึงขณะนี้น้องปังปอนด์ยังไม่ได้เข้าโรงเรียนเตรียมความพร้อมหรืออนุบาลเหมือนเด็กทั่วไป เพราะฐานะทางบ้านยากจนมาก แต่ทั้งนี้ ต้องรอผลการตรวจไอคิวของน้องก่อน เนื่องจากหากส่งเข้าเรียนกับเด็กทั่ว ๆ ไปอาจจะทำให้มีปัญหาได้

           ด้านนายบุญเชิด คิดเห็น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กำชับให้พ่อและแม่ของน้องปังปอนด์ดูแลลูกให้ดี เพราะในอนาคตอาจจะเป็นเด็กที่มีความสามารถระดับประเทศก็ได้ พร้อมทั้งได้มอบทุนการศึกษาและของขวัญให้กับน้องปังปอนด์ด้วย

           น้องปังปอนด์เป็นลูกคนที่ 2 ของนางบัวลอย ชาวบ้านที่มีฐานะยากจน อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 บ้านแม่จาง ต.นาสัก อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ผู้เป็นแม่เล่าว่า เมื่อคลอดออกมาจนอายุเกือบ 2 ขวบ น้องปังปอนด์ไม่เคยส่งเสียงเลยจนคิดว่าลูกเป็นใบ้หรือมีปัญหาด้านสุขภาพ กระทั่งอายุได้ 2 ขวบ น้องปังปอนด์พยายามหัดพูด แต่จับใจความไม่ได้ อย่างไรก็ตาม น้องปังปอนด์ชอบเปิดดูหนังสือ ขณะที่ตนก็มักเปิดเพลงคาราโอเกะให้ฟัง กระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ลุงซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านได้พาน้องปังปอนด์ไปธุระที่อำเภอ ปรากฏว่าเด็กได้สร้างความประหลาดใจให้ทุกคนด้วยการอ่านออกเสียงป้ายต่าง ๆ ภายในอำเภอได้อย่างถูกต้อง


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 



[8 กุมภาพันธ์] ทึ่ง! เด็ก 3 ขวบอ่านออกได้เอง ทั้งที่ยังไม่เข้าโรงเรียน





ทึ่ง!เด็ก3ขวบอ่านออกได้เอง ผู้ใหญ่งงยังไม่เข้ารร. (ไทยโพสต์)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เรื่องเล่าเช้านี้

          ทึ่ง พบเด็กอัจฉริยะ อายุแค่ 3 ขวบ 2 เดือน อ่านหนังสือปร๋อผิดเด็กวัยเดียวกัน ทั้งที่ไม่เคยเข้าเรียน แพทย์เตรียมส่งตรวจไอคิว 1 สัปดาห์รู้ผล เข้าข่ายเด็กอัจฉริยะหรือไม่

          เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์นี้ จ.ส.อ.จารุเดช อินตา ผู้ช่วยสัสดีอำเภอแม่เมาะ จ.ลำปาง ได้พาผู้สื่อข่าวไปที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 บ้านแม่จาง ต.นาสัก อ.แม่เมาะ เพื่อไปดูความสามารถของเด็กชายธันวา วรตุ่นแก้ว หรือน้องธันวา อายุ 3 ปี 2 เดือน ที่สามารถอ่านภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้เข้าโรงเรียน

          ปรากฏว่าน้องธันวาสามารถอ่านได้จริง โดยเมื่อเอาหนังสือวารสารต่าง ๆ รวมทั้งนามบัตร บัตรประจำตัวของผู้ที่เดินทางมาตรวจสอบให้น้องธันวาอ่าน น้องธันวาสามารถอ่านได้หมด แต่ยังไม่ค่อยชัดเจน เนื่องจากว่าอายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม สามารถจับใจความได้ และเพื่อความแน่ใจ ทางผู้ปกครองและเพื่อนบ้านได้พาไปพิสูจน์ว่าอ่านได้จริง โดยเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านแม่จาง เข้าไปยังห้องสมุดเพื่อให้น้องธันวาได้อ่าน ทั้งป้ายข้อความหนังสือที่วางอยู่ภายในชั้นต่าง ๆ แม้กระทั่งโปรชาร์ตที่ใช้สอนเด็กประถมก็สามารถอ่านได้หมด ซึ่งพัฒนาการเรื่องการอ่านของน้องธันวาถือว่าก้าวหน้ากว่าเด็กปกติทั่วไป แต่จะติดเรื่องการออกเสียงที่ยังไม่ชัดเจนเท่านั้น

          โดยนางประนอม ไชชนะ ครูชำนาญการประจำโรงเรียนแม่จาง กล่าวว่า เมื่อครั้งที่น้องธันวาเดินทางมากับป้า และตนเองถือโปรชาร์ตที่ใช้สอนเด็กประถมเดินผ่าน น้องธันวาได้อ่านออกเสียงได้ทั้งหมด ตนถึงกับตกใจขนลุก คิดไม่ถึงว่าเด็กขนาดนี้จะอ่านได้ ถึงกับบอกให้นักเรียนภายในโรงเรียนมาดู ถือว่าเป็นเรื่องที่แปลกมาก

          ขณะที่นางบัวลอย แม่น้องธันวา เปิดเผยว่า ตนเองมีลูก 2 คน คนแรกเป็นหญิง อายุ 18 ปี ส่วนน้องธันวาซึ่งเป็นผู้ชาย อายุ 3 ปี 2 เดือน โดยขณะที่ตั้งท้องตนเองชอบดูแต่หนังเกาหลีจนกระทั่งคลอดน้องธันวาออกมา ตั้งแต่เล็กน้องธันวาไม่เคยพูดและส่งเสียงเลย ตนเองเคยคิดว่าน่าจะเกิดปัญหาเรื่องสุขภาพกับลูก จนกระทั่งอายุได้ประมาณ 2 ขวบ น้องธันวาพยายามพูด แต่ไม่สามารถจับใจความได้ ช่วงนั้นน้องธันวาชอบเอาหนังสือมานั่งเปิดดูและเปิดเพลงคาราโอเกะไปด้วย จนกระทั่งเมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมา ลุงซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านได้พาน้องธันวาไปธุระยังที่ว่าการอำเภอแม่เมาะ ขณะเดินเข้าอำเภอ น้องธันวาสามารถอ่านหนังสือและเปล่งออกเสียงได้ชัดเจน ทำให้ผู้มาติดต่อราชการถึงกับอึ้งที่เด็กชายตัวเล็ก ๆ สามารถอ่านป้ายชื่อต่าง ๆ ภายในอำเภอได้หมด

          แม่ของน้องธันวาบอกว่า น้องธันวาชอบกินปลามากที่สุด ส่วนเนื้อจะไม่ค่อยกิน เพราะจะติดฟัน ส่วนความสามารถนั้นยังไม่ได้วัดค่าไอคิวและอีคิว เนื่องจากทางบ้านมีฐานะค่อนข้างยากจน

          อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของน้องธันวา ได้สร้างความประหลาดใจให้ผู้คนจำนวนมาก โดยในวันที่ 8 กุมภาพันธ์  นายนรินทร์ วรรณมหินทร์ นายอำเภอแม่เมาะ จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ รพ.แม่เมาะ ได้พาพ่อ-แม่ และน้องธันวา เข้าพบนายบุญเชิด คิดเห็น ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ที่ห้องทำงานศาลากลางจังหวัด โดยนายบุญเชิด ได้มอบทุนการศึกษาและของขวัญให้น้องธันวาด้วย

          ขณะที่ นายแพทย์ประเสริฐ กล่าวว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า น้องธันวาเข้าข่ายเด็กอัจฉริยะหรือไม่ แต่ในเด็กอายุขนาดนี้สามารถอ่านหนังสือออกได้ถึงเพียงนี้ ถือว่าเป็นเด็กที่มีความสามารถสูงมากกว่าวัยเดียวกัน ซึ่งทาง รพ.แม่เมาะ จะทำการตรวจวัดระดับไอคิวและอีคิวของน้องอีกครั้ง โดยประมาณ 1 สัปดาห์ จึงจะทราบผล

          ด้าน นายนรินทร์ กล่าวว่า รู้สึกทึ่งกับความสามารถของน้องธันวามาก เพราะอ่านคำภาษาไทยและอังกฤษได้ทันที โดยไม่ต้องผสมคำ ทั้งนี้ เนื่องจากทางบ้านของเด็กค่อนข้างยากจน จึงไม่ได้ส่งเด็กเข้าโรงเรียนเหมือนเด็กทั่ว ๆ ไป ซึ่งทางอำเภอพร้อมจะสนับสนุนให้เด็กได้เข้าเรียน อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลทดสอบระดับไอคิวก่อน เพราะหากไอคิวสูงเกินไป การส่งให้ไปเรียนกับเด็กทั่ว ๆ ไป อาจทำให้มีปัญหาได้



ขอขอบคุณข้อมูลจาก





เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ให้ทุนอัจฉริยะ น้องธันวา ส่งเข้าเรียนอนุบาล อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 08:00:15 86,622 อ่าน
TOP
x close