สื่อนอกตีข่าว ตำรวจไทยรวบเจ้าพ่อมาเฟียอิตาลี ได้ที่กรุงเทพฯ





เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก vrpalazzolo.com

            สื่อนอกรายงานข่าว ตำรวจไทยจับกุมตัวหัวหน้าแก๊งมาเฟียที่ทางการอิตาลีต้องการตัว ขณะเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่กรุงเทพฯ

            วันนี้ (1 เมษายน) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลีว่า อดีตนายแบบชาวอิตาเลี่ยน ซึ่งเป็นคนร้ายหลบหนีคดีในนามของ เครือข่ายสัมพันธ์พิซซ่า (Pizza Connection) ในคดียาเสพติดและการฟอกเงิน ในที่สุด มาถูกจับกุมในประเทศไทย เพราะเจ้าหน้าที่ของอิตาลีได้เบาะแสการติดตามตัวจากเฟซบุ๊กของเขานั่นเอง

            โดยคนร้ายชาวอิตาเลี่ยนคนดังกล่าวคือ นาย วีโต โรแบร์โต ปาลาซโซโล วัย 64 ปี สมาชิกแก๊งมาเฟีย โคซา นอสตรา เมืองเทอร์ราซินี บนเกาะซิซิลี  โดยศาลสูงของอิตาลีได้ตัดสินคดีดังกล่าวเมื่อปี 2552 โดยลงโทษจำคุก 9 ปี  ซึ่งอัยการระบุว่า ระหว่างที่เขาทำหน้าที่เป็นนายธนาคารอยู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น เขาได้ทำการฟอกเงินให้กับแก๊งมาเฟียอิตาลี และเขาได้หลบหนีไปอยู่ที่แอฟริกาใต้ โดยเปลี่ยนชื่อเป็น โรเบิร์ต วอน พาเลส โคลบัทเชนโก ซึ่งทางการแอฟริกาใต้ปฏิเสธไม่ส่งตัวเขากลับไปดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม นายปาลาซโซโล ได้ออกมาเขียนข้อความลงในเว็บไซต์ส่วนตัว www.vrpalazzolo ระบุสาเหตุที่เปลี่ยนชื่อว่าต้องการหนีจากแก๊งมาเฟีย และใช้ชีวิตอย่างสันโดษ ไม่ใช่เพราะต้องการเลี่ยงกฎหมายแต่อย่างใด

            อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สอบสวนติดตามสืบข่าวจากเว็บเฟซบุ๊กส่วนตัว รวมทั้งของเพื่อนฝูงและครอบครัวของนายปาลาซโซโล จนกระทั่งมาถูกจับได้ในไทยที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในการนี้ สื่ออิตาลีรายงานว่าทางการไทยตกลงส่งตัวหัวหน้ามาเฟียกลับไปดำเนินคดีที่อิตาลี  โดยอัยการที่เมืองปาเลอร์โมกล่าวว่า นายปาลาซโซโล ถือเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่สุดจากแก๊งโคซา นอสตรา ในรอบ 20 ปี เนื่องจากเขาเป็นตัวการสำคัญในการเชื่อมโยงแก๊งเข้ากับผลประโยชน์ทางธุรกิจ เขายังเป็นนักธุรกิจรายใหญ่ในแอฟริกาใต้ โดยลงทุนในกิจการน้ำแร่ การรักษาความปลอดภัย เจียระไนเพชร และฟาร์มนกกระจอกเทศ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก





เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สื่อนอกตีข่าว ตำรวจไทยรวบเจ้าพ่อมาเฟียอิตาลี ได้ที่กรุงเทพฯ โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2555 เวลา 16:34:28 2,100 อ่าน
TOP
x close