x close

ชาวบ้านแฟลตดินแดงโวย ได้ค่าชดเชยแค่ 1 ล้าน


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           เป็นเรื่อง! ชาวบ้านแฟลตดินแดงโวย ได้ค่าชดเชยแค่ 1 ล้าน บอกเป็นเงินในอัตราเก่าที่ขอไปตั้งแต่ปี 2550 ระบุเงินชดเชยไม่สอดคล้องกับปัจจุบัน ที่สิ่งแวดล้อมเปลี่ยน ค่าครองชีพสูง

           วานนี้ (13 พฤษภาคม) นายตัถยา ประไพเพชร แกนนำกลุ่มผู้อยู่อาศัยแฟลตการเคหะแห่งชาติ ดินแดง กล่าวถึงกรณีที่การเคหะแห่งชาติ (กคช.) จะเข้ามารื้อถอนแฟลตดังกล่าว เพื่อก่อสร้างอาคารใหม่ในลักษณะคอนโดมิเนียมว่า ตอนนี้ชาวบ้านกำลังรอความชัดเจนว่าทาง กคช. จะเข้ามาพูดคุยเรื่องนี้เมื่อใด แต่ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทาง กคช. ได้ส่งตัวแทนมาเจรจาโดยบอกไว้ว่า ชาวบ้านจะได้เงินชดเชยราคาห้องละ 1 ล้านบาท ตามเรื่องที่ชาวบ้านเคยยื่นขอเอาไว้เมื่อปี 2550 แต่ทั้งนี้เนื่องจากสภาพสังคมมีการเปลี่ยนแปลง ชาวบ้านเลยอยากให้เงินชดเชยกับสภาวะแวดล้อมมีความสอดคล้องกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปว่า ชาวบ้านจะยอมรับข้อเสนอเงินชดเชยห้องละ 1 ล้านบาทหรือไม่

           แกนนำแฟลตดินแดง กล่าวต่อว่า จากการหารือจากกลุ่มชาวบ้านด้วยกัน ยืนยันว่า ไม่รับค่าชดเชยห้องละ 1 ล้านบาท และจะไม่ย้ายออก เพราะเห็นว่า เงินจำนวน 1 ล้านบาทนั้น เป็นจำนวนที่ยื่นไปนานแล้วเมื่อปี 2550 ซึ่งไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพในปัจจุบัน ส่วนทาง กคช. จะเข้ามาดำเนินการอย่างไรนั้น ก็คงต้องมาตกลงกับชาวบ้านในเรื่องจำนวนเงินเสียก่อน อย่างไรก็ดี มีชาวบ้านบางกลุ่มที่ยอมรับเงินชดเชยจำนวน 1 ล้านบาทได้

           นายตัถยา  ยังกล่าวอีกว่า จากที่ตนทราบข่าวมาคือภายในปี 2555 จะมีการรื้อถอนแฟลตดินแดงอย่างแน่นอน เพราะเป็นคำสั่งจากฝ่ายการเมือง สิ่งที่ต้องเปลี่ยนแปลงในตอนนี้คือ ทาง กคช. ได้ย้ายสำนักงานจาก ถนนมิตรไมตรี ไปอยู่ที่ประชานิเวศน์แล้ว เพื่อใช้พื้นที่ดังกล่าวก่อสร้างอาคารชุดคอนโดมิเนียมอย่างหรูหรา โดยขายในราคาห้องละ 2 ล้านขึ้นไป ทั้งนี้รวมถึงการเปิดให้เช่าห่องละ 6,000 บาทต่อเดือน  ซึ่งทาง กคช. ไม่ได้เปิดให้ชาวแฟลตมีสิทธิ์ในการจองห้องก่อนแต่อย่างใด แต่จะเปิดให้จองพร้อมกับประชาชนทั่วประเทศ

           ท้ายนี้ นายตัถยา กล่าวอีกว่า สำหรับที่ดินบริเวณแฟลต 1-8 ฝั่งถนนดินแดง และแฟลต 21-32 ในถนนมิตรไมตรีนั้น เป็นที่ดินของราชพัสดุ กรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างคอนโดฯ ดังนั้น กคช. จะนำมาพัฒนาสร้างเป็นคอมเพล็กซ์ศูนย์การค้าครบวงจรแทน ซึ่งพื้นที่แห่งนี้จะสามารถทำกำไรได้อย่างสูง เนื่องจากเป็นทำเลทอง ส่วนรายได้ก็จะนำไปแก้ปัญหาการขาดแคลนทุนของ กคช. ในอนาคต ทั้งนี้ ทาง กคช. แจ้งว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 14-18 พฤษภาคม จะให้ความชัดเจนเรื่องเงินค่าชดเชยแก่ชาวบ้านอย่างแน่นอน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวบ้านแฟลตดินแดงโวย ได้ค่าชดเชยแค่ 1 ล้าน อัปเดตล่าสุด 13 พฤษภาคม 2555 เวลา 16:47:46 2,478 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP