พบกุ้งมังกรสีน้ำเงินในแคนาดา เผยเป็น 1 ใน 2 ล้าน


พบกุ้งมังกรสีน้ำเงินในแคนาดา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก Bobby Stoddard

          เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมา สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ชาวประมงนักจับกุ้งชาวแคนาดาสุดภูมิใจ จับกุ้งมังกรสีน้ำเงินได้นอกชายฝั่งแคนาดา ผู้เชี่ยวชาญเผยเป็นกุ้งหายากมาก มีโอกาสเกิดขึ้นเพียง 1 ใน 2 ล้าน

          โดยนายบ๊อบบี้ สต็อดดาร์ด วัย 51 ปี ชาวประมงผู้นำทีมออกจับกุ้งมังกรบริเวณนอกชายฝั่งแคนาดาได้เล่าให้ฟังว่า กุ้งมังกรตัวนี้มาติดกับเมื่อช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และในแวบแรกที่ทีมประมงได้เห็นกุ้งมังกรตัวนี้ ก็ฮือฮากันมาก เพราะไม่เคยมีใครเคยเห็นกุ้งลักษณะนี้มาก่อนตลอดชีวิตของพวกเขา ส่วนตัวของบ๊อบบี้เองก็เคยได้ยินเรื่องกุ้งมังกรสีน้ำเงินมาบ้าง เพราะพ่อของเขาซึ่งจับกุ้งมากว่า 55 ปี ก็เคยจับกุ้งมังกรสีน้ำเงินแบบนี้ได้เมื่อ 45 ปีก่อน จากนั้นก็ไม่เคยพบเจออีกเลย

          ทางด้านสถาบันล็อบสเตอร์ หรือกุ้งมังกร แห่งมหาวิทยาลัยเมน ได้เปิดเผยว่า กุ้งมังกรสีน้ำเงินแบบนี้ เป็นปรากฎการณ์ที่พบได้เพียง 1 ใน 2 ล้านเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นกุ้งที่หายากมาก ถูกพบเพียงไม่กี่ตัวตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยสีที่น้ำเงินนี้มาจากความหลากหลายทางพันธุกรรม ที่สร้างโปรตีนที่มากเกินจนทำให้เปลือกของมันกลายเป็นสีน้ำเงินอย่างที่เห็น แต่อย่างไรก็ดี ยังคงมีกุ้งที่หายากกว่ากุ้งมังกรสีน้ำเงินอีก นั่นคือ กุ้งมังกรสีส้มเหลือง (คล้ายกับมันโดนต้มจนสุกแล้ว) ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่พบได้เพียง 1 ใน 30 ล้านเลยทีเดียว

          ทั้งนี้ สำหรับกุ้งมังกรสีน้ำเงินที่บ๊อบบี้จับได้ ตอนนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่ในแทงก์น้ำของเขา หลังจากที่เขาพยายามบริจาคมันให้กับพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลท้องถิ่น แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจมากนัก จึงเลี้ยงไว้ก่อนและก็ไม่รู้จะทำอย่างไรกับมันต่อไป จะขายก็ไม่แน่ใจว่ามันจะถูกนำไปทำเป็นอาหารหรือไม่ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นเขาขอเอามันไปปล่อยลงสู่ทะเลดีกว่า
คลิป กุ้ง มังกรสีฟ้า สวยและแปลก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พบกุ้งมังกรสีน้ำเงินในแคนาดา เผยเป็น 1 ใน 2 ล้าน โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2555 เวลา 08:58:32 2,818 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP