Thailand Web Stat

รุมฟ้องเชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ ผิดสัญญานาน 20 ปี




เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ลูกบ้านโครงการเชียงใหม่กรีนวัลเลย์รุมฟ้อง ฐานเจ้าของโครงการไม่ดำเนินการตามสัญญายาวนานกว่า 20 ปี ทั้งระบบรักษาความปลอดภัย สโมสร สนามเด็กเล่น ไม่เป็นไปตามที่โฆษณาไว้ ระบุโครงการดังกล่าว มีบ้าน ทักษิณ, สมชาย, อภิรักษ์ รวมอยู่ด้วย

          วานนี้ (16 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญทัน ไพรัชวินิจฉัย ประธานคณะกรรมการปกป้องสิทธิเชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีที่ทางโครงการเชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ ไม่ทำตามสัญญากับลูกบ้านที่ตกลงกันไว้ ว่า ขณะนี้เจ้าของที่ดิน และเจ้าของบ้าน เตรียมยื่นฟ้องโครงการเชียงใหม่กรีนวัลเลย์ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แล้ว เนื่องจากไม่ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับลูกค้า ทั้ง ระบบรักษความปลอดภัยที่ด้อยประสิทธิภาพ, พื้นที่สาธารณะบางส่วนถูกขายออกไปทำให้เกิดความแออัด, สวนหย่อมและสนามเด็กเล่นไม่เหมือนกับที่โฆษณาไว้, สโมสรกีฬาไม่ได้ดำเนินการ อีกทั้งยังขายต่อคลับเฮาส์ไปยังกลุ่มซัมมิทกรีนวัลเล่ย์

         นายบุญทัน ยังกล่าวอีกว่า ต่อจากนี้จะผลักดันให้มีการจัดตั้งนิติบุคคล เพื่อบริหารหมู่บ้านโดยเร็วที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาลูกบ้านถูกเอาเปรียบมาโดยตลอด ส่วนผู้อาศัยส่วนใหญ่ในโครงการดังกล่าว มีชื่อเสียงในสังคม และฐานะดี เช่น บ้านของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์

         อย่างไรก็ดี นายบุญทัน ระบุว่า เคยร้องเรียนไปยังเจ้าของโครงการถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข จนขณะนี้เวลาก็ล่วงเลยกว่า 20 แล้ว ทางคณะกรรมการหมู่บ้าน จึงได้รวมตัวกันเพื่อชี้แจงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น

         ขณะที่ นางณัฐลิน เรืองกฤตยา ผู้จัดการโครงการ บริษัท เชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ จำกัด ได้กล่าวถึงกรณีนี้ว่า หลังจากที่ทราบปัญหาดังกล่าว ทางโครงการได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาในหลายส่วน เช่น การปรับปรุงถนนที่ชำรุด และกำลังวางแผนทำสนามเด็กเล่นใหม่ ส่วนสโมสรคลับเฮาส์ได้ขายให้กับกลุ่มซัมมิทกรีนวัลเล่ย์ไปแล้ว

         นางณัฐลิน กล่าวต่อว่า ตลอดระยะเวลา 20 ปี ที่ผ่านมา ตนยอมรับว่า การลงทุนสาธารณูปโภคพื้นฐานส่วนกลางอย่างไม่สมบูรณ์ เพราะบริษัทไม่สามารถเรียกเก็บส่วนกลางจากเจ้าของที่ดิน และเจ้าของบ้านได้ จาก 300 แปลง ทางโครงการเก็บได้เพียง 100 แปลง จึงทำให้โครงการต้องรับภาระค่าใช้จ่ายถึง 2.5 แสนบาทต่อเดือน หรือประมาณ  60 ล้านบาทตลอด 20 ปี จึงไม่มีงบเพียงพอ ที่จะนำมาลงทุนพัฒนาภายในโครงการ

         สำหรับโครงการเชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์นั้น ตั้งอยู่ที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เป็นของตระกูล "เรืองกฤตยา" มีพื้นที่เกือบ 1,000 ไร่ เริ่มพัฒนาโครงการตั้งแต่ปี 2534 โดยมีการแบ่งแปลงจัดสรรที่ดินเปล่า และสนามกอล์ฟ เน้นเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังฐานะดี และฐานลูกค้ามากกว่า 80% มาจากกรุงเทพฯ ซึ่งเจ้าของบ้านในโครงการที่มีชื่อเสียง ได้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รุมฟ้องเชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ ผิดสัญญานาน 20 ปี โพสต์เมื่อ 17 มิถุนายน 2555 เวลา 10:10:19 8,337 อ่าน
TOP
x close