





เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก MaysaaNitto Org-home, instagram pang_ornjira
ทักษิณ วิดีโอลิ้งก์บอก "ความรู้คืออำนาจที่มากกว่าเงิน" แนะคนในปชป. อ่านหนังสือ หลังบ้านเมืองวุ่นวาย ลั่นตนจะได้กลับบ้านเร็ว ๆ นี้
เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดา ส.ส.และแกนนำพรรคเพื่อไทยได้เดินทางไปยังเกาะฮ่องกง เพื่อไปร่วมงานวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ในวันที่ 26 กรกฎาคม โดยมีแกนนำที่เดินทางไป เช่น นายยงยุทธ ติยะไพรัช, นายนพดล ปัทมะ อดีตรมว.ต่างประเทศ, นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นต้น ซึ่งก็เป็นที่น่าจับตามองจากหลายฝ่ายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากจะมีการปรับ ครม. ในเร็ว ๆ นี้
สำหรับการปรับ ครม.นั้น ผู้ใหญ่ในพรรค รวมถึงพ.ต.ท.ทักษิณ ได้สรุปตรงกันว่าอาจจะมีการปรับหลังวันที่ 12 สิงหาคม หรือหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และเป็นการปรับกว่า 10 ตำแหน่ง โดยในส่วนของพรรคเพื่อไทยจะมีประมาณ 5-6 ตำแหน่ง โดยมีรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายถูกปรับออก เช่น นายสุชาติ ธาดาธำรงค์เวช รมว.ศึกษาธิการ, นายชูชาติ หาญสวัสดิ์ รมช.มหาดไทย, นายภูมิ สาระผล รมช.พาณิชย์, พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฯ และนายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวว่า รัฐบาลจะยังไม่มีการปรับ ครม.ในตอนนี้ เนื่องจากสถานการณ์ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย รัฐมนตรีทุกคนก็ทำงานอย่างเต็มที่ ซึ่งรัฐบาลใกล้จะครบ 1 ปี ก็ถือว่าประสบความสำเร็จ และการที่นักการเมืองเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นจำนวนมาก ก็เป็นเพียงไปอวยพรเนื่องในวันเกิด ในฐานะให้ความเคารพ เพราะถ้าปรับ ครม.จริง ๆ ต้องถือเป็นอำนาจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเท่านั้น

แป้ง - อรจิรา แหลมวิไล กับ พินทองทา (ชินวัตร) คุณากรวงศ์
นอกจากนี้ การเดินทางไปพบ พ.ต.ท.ทักษิณ นอกจากจะมีแกนนำพรรค ส.ส. แล้ว ยังมีบุคคลมีชื่อเสียงแวดวงอื่นก็ไปด้วย เช่น น.ส.อรจิรา แหลมวิไล ดาราสาวชื่อดัง ที่มีข่าวคบหากับผู้กองต้อม ร.ต.อ.ทรงพันธ์ กุลดิลก บุตรชาย พล.ต.ท.ชัชจ์ กุลดิลก รมช.คมนาคม ได้โพสต์รูปลงอินสตาแกรม พร้อมกับโชว์หนังสือเดินทางคู่กับ นางพินทองทา (ชินวัตร) คุณากรวงศ์ ขณะไปเยือนฮ่องกง พร้อมโพสต์ข้อความด้วยว่า "เป็นเพื่อนกัน รักเพื่อน ไม่แบ่งแยก จบ" โดยข้างหลังภาพเธอนั้นปรากฏใบหน้าคล้ายนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อยู่ด้วยเช่นกัน
และในขณะเดียวกัน ที่พรรคเพื่อไทย ได้มีงานเปิดห้องสมุดทักษิณ ชินวัตร เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิด 63 ปี ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ได้วีดีโอลิงก์จากเกาะฮ่องกงมาในงานว่า ครอบครัวคงรู้ว่าตนชอบอ่าน จึงทำห้องสมุดนี้ขึ้นมาเพื่อจุดประกายทุกคนให้รักการอ่าน เพราะการอ่านทำให้มีความรู้ และความรู้คือการสร้างพลัง ไม่ใช่เงินอย่างที่คนในพรรคประชาธิปัตย์เข้าใจ เลยแกล้งยึดเงินไป มากกว่านั้นอยากให้คนในพรรคประชาธิปัตย์ได้มาอ่าน เพื่อจะได้รู้ว่าตนคิดอย่างไร เพราะทุกวันนี้ คนอ่านนิยายน้ำเน่ากันเยอะ ทำให้เป็นคนไม่มีความรู้ และที่ทุกวันนี้บ้านเมืองวุ่นวาย เพราะคนไม่มีความรู้ มีมากกว่าคนมีความรู้ เลยทำให้คนไม่รู้ถูกหลอก ซึ่งแท้ที่จริงควรนำความรู้มาพูด จึงอยากให้นักการเมืองได้อ่านหนังสือดีดี โดยตนจะนำหนังสือที่ชอบ และใช้อ่านในช่วงอยู่ต่างประเทศส่งมาให้อ่านด้วย
นอกจากนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังกล่าวอีกว่า อีกไม่นานนี้จะได้กลับบ้าน รอเพียงประเทศไทยออกวีซ่าให้เท่านั้น ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะมีใครออกให้ และออกเมื่อไหร่ สำหรับงานครบรอบวันเกิดนั้น ใครมาหรือไม่ได้มาที่เกาะฮ่องกงไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่อยู่ที่ความมุ่งมั่นในการสร้างบ้านเมืองมากกว่า
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก









