
กทม.เจรจารับเหมาตรึงค่าBTSเริ่มต้น10บาท (ไอเอ็นเอ็น)
กทม. เจรจาบริษัทรับเหมาสร้าง BTS ส่วนต่อขยาย ตรึงอัตราค่าโดยสารให้เริ่มต้นที่ 10 บาท
วันนี้ (1 สิงหาคม) นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวการปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS ว่า ทางกรุงเทพมหานคร ได้เจรจากับ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BTSC) ตั้งแต่เริ่มดำเนินการส่วนต่อขยาย 2 เส้นทาง รวมถึงการลงนามสัญญาจ้าง 30 ปี ในเรื่องอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS โดยมีเงื่อนไขการเจรจา 3 ประเด็น ซึ่งไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ประกอบด้วย
1. การตรึงอัตราค่าโดยสาร ปัจจุบันเพดานอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS อยู่ระหว่าง 18 - 56 บาท แต่กรุงเทพมหานคร เจรจากับ BTSC ตามเงื่อนไขการลงนามว่าจ้างเดินรถไฟฟ้าเมื่อ พ.ศ. 2552 และการลงนามสัญญาจ้าง 30 ปี ให้ตรึงอัตราค่าโดยสารให้อยู่ระหว่าง 15 - 40 บาท
2. ลดอัตราค่าโดยสารผู้สูงอายุลงครึ่งราคา ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2555 โดยจะพิจารณาแบบปีต่อปี ซึ่งหากไม่มีผลกระทบใด ๆ จะปรับให้เป็นแบบระยะยาวต่อไป ซึ่งทั้ง 2 เรื่อง ได้บรรลุข้อตกลงแล้ว
3. ขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาลดเพดานอัตราค่าโดยสารจาก 15 - 40 บาท ลดลงเหลือ 10 - 40 บาท ข้อนี้ยังไม่ได้บรรลุข้อตกลงเนื่องจากต้องให้บอร์ดบีทีเอสพิจารณาและออกเป็นมติก่อน ซึ่งแนวโน้มมีความเป็นไปได้สูงเช่นกัน






