Thailand Web Stat

ปลัด ทส. โต้ข่าว ย้าย ดำรงค์ เซ่นรื้อรีสอร์ททับลาน



ดำรงค์ พิเดช
นายดำรงค์ พิเดช 


          ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ชี้ เรื่องย้าย ดำรงค์ พ้นอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นแค่ข่าวลือ เตรียมตั้งคณะกรรมการให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ด้าน ดำรงค์ ยันไม่เสียกำลังใจ แม้จะมีข่าวถูกเด้งเซ่นรื้อรีสอร์ททับลาน

          จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ได้มีการหารือถึงเรื่องการย้าย นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ้นจากตำแหน่ง เนื่องจากไม่พอใจที่นายดำรงค์นำกำลังเข้ารื้อถอนรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทับลาน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 27 กรกฎาคมที่ผ่านมาตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

          ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ เปิดเผยว่า กระแสข่าวดังกล่าวน่าจะเป็นเพียงแค่ข่าวลือ เพราะขณะนี้ยังไม่มีเรื่องการย้ายนายดำรงค์แต่อย่างใด ส่วนเรื่องที่นายดำรงค์ ระบุว่าจะเดินหน้ารื้อถอนรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ อีกกว่า 400 แห่งนั้น เรื่องนี้ต้องพิจารณาให้รอบคอบ และต้องดูเหตุผลเป็นกรณี ๆ ไป แม้จะอ้างว่าสามารถใช้อำนาจตามมาตรา 22 ของ พ.ร.บ.อุทยานฯ พ.ศ.2504 โดยไม่ต้องการการพิจารณาของศาลได้

          ในส่วนของผู้ประกอบการรีสอร์ทที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้นั้น นายโชติ กล่าวว่า ทราบว่าทางผู้ประกอบการจะเข้ามายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่รัฐสภา ซึ่งทางกระทรวงทรัพยากรฯ ก็จะตั้งคณะกรรมการเยียวยาขึ้นมาดูแลข้อเรียกร้องต่อไป และจะพิจารณาให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายโดยเร็วที่สุด

          ด้านนายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องข่าวโยกย้าย อาจจะเป็นเพียงข่าวลือ แต่ข่าวนี้ก็ไม่ได้ทำให้ตนเสียกำลังใจ ส่วนเรื่องที่กระทรวงทรัพยากรฯ จะตั้งคณะกรรมการฯ ขึ้นมาดูแลเรื่องนี้นั้น ตนเห็นว่าเป็นเรื่องดี เพราะตนจะได้ชี้แจงข้อมูลให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกัน และตนก็ยืนยันว่าจะเดินหน้ารื้อถอนรีสอร์ทที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ทับลานต่อไป


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปลัด ทส. โต้ข่าว ย้าย ดำรงค์ เซ่นรื้อรีสอร์ททับลาน โพสต์เมื่อ 2 สิงหาคม 2555 เวลา 10:18:27 1,179 อ่าน
TOP
x close