x close

สื่อจีน ชม ซูชิหมิง ชกเยี่ยม ชี้ แก้ว พงษ์ประยูร ชกผิดกติกา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก london2012.com

         สื่อจีน ชม โจว ซื่อหมิง ชกเยี่ยม จวก แก้ว พงษ์ประยูร ชกผิดกติกา พยายามกดคะแนนจีน ด้านโค้ชจีน ยัน โจวซื่อหมิง ชกดี ท้าไทยดูวิดีโอ

         ยังคงเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหู จากกรณีที่ แก้ว พงษ์ประยูร พ่าย โจว ซื่อหมิง หรือ ซูชิหมิง นักชกชาวจีนไปอย่างค้านสายตาคนทั่วโลก ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่น รุ่น 49 กิโลกรัม รอบชิงชนะเลิศ โอลิมปิก 2012 ที่ผ่านมา โดยสื่อต่างประเทศหลายแห่ง รวมทั้ง บีบีซี ของอังกฤษ ยังตั้งคำถามถึงความไม่โปร่งใสของกรรมการที่ตัดสินเกมการชกคู่นี้ด้วย ขณะที่เว็บไซต์ไชน่าเดลี่ของจีนก็ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินเช่นกัน

         อย่างไรก็ตาม เมื่อไปตรวจสอบการรายงานข่าวเรื่องนี้ ในเว็บไซต์ enorth ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม ก็พบว่า ทางสื่อของจีนได้เขียนชื่นชม โจว ซื่อหมิง ที่ชกได้อย่างยอดเยี่ยม เฉลียวฉลาด และใจเย็น จึงสามารถเอาชนะ แก้ว พงษ์ประยูร ไปได้ พร้อมกับต่อว่า โค้ชโอมาร์ พารากอน ผู้ฝึกสอนมวยของทีมไทย ที่พยายามตะโกนปลุกระดมกองเชียร์ และกดดันผู้ตัดสิน เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับคำตัดสิน แม้กระทั่งลงจากเวทีไปแล้ว ก็ยังพยายามตะโกนซ้ำ ๆ ว่า "ไม่ ไม่ ทำไม?" อยู่ตลอดเวลา

         ขณะเดียวกัน enorth ก็ได้รายงานคำสัมภาษณ์ แก้ว พงษ์ประยูร นักชกชาวไทย ที่ให้สัมภาษณ์หลังจบเกมด้วยว่า "ผมรู้สึกว่าผมชนะ ผมคิดว่าคนดูก็คิดเหมือนผม แต่ผมไม่รู้ว่าทำไมกรรมการถึงตัดคะแนนผม ระบบการให้คะแนนในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้แปลกมาก ไม่ใช่แต่เฉพาะคู่นี้ แต่ในการชกคู่อื่น ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ด้วย"

         สื่อจีน ยังอ้างด้วยว่า แก้ว ได้บอกกับนักข่าวว่า เขาเคยขึ้นชกกับ โจว ซื่อหมิง มาแล้ว 2 ครั้ง และพ่ายทั้งสองครั้ง แต่เขากลับเชื่อว่า จริง ๆ แล้วเขาน่าจะเป็นฝ่ายชนะมากกว่า

         ด้าน โจว ซื่อหมิง ให้สัมภาษณ์หลังจบเกมเช่นกันว่า "ทุกคนรู้ว่านี่คือการชกครั้งสุดท้ายของผมบนเวทีโอลิมปิก แม้ว่าเขา (แก้ว พงษ์ประยูร) จะชกผิดกติกา เพื่อกดคะแนนของผม แต่ผมเชื่อว่ามีกฎอยู่ และกรรมการจะเป็นผู้ตัดสิน ผมจึงมีหน้าที่แค่ทำให้ดีที่สุด โดยไม่ต้องสนใจการตัดสิน" พร้อมกันนี้ยังบอกด้วยว่า มันเป็นการแข่งขันที่สูสี แต่เขาคิดว่าเขาทำได้ดีกว่าเล็กน้อย

         ขณะที่ นายจาง ฉวนเหลียง หัวหน้าผู้ฝึกสอนมวยสากลสมัครเล่นของทีมจีน ก็บอกว่า โจว ซื่อหมิง ชกได้จะแจ้งและชัดเจนมาก หากฝ่ายไทยยังกังขา และไม่ยอมรับคำตัดสิน ก็สามารถย้อนกลับไปดูวิดีโอการชกของคู่นี้ได้เลย

         สำหรับ โจว ซื่อหมิง (Zou Shiming) หรือที่คนไทยเรียก ซูชิหมิง ตามคำอ่านภาษาอังกฤษนั้น เป็นนักชกในรุ่นไลท์ ฟลายเวท (49 กิโลกรัม) ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศจีนหลายต่อหลายครั้ง เริ่มจากการคว้าเหรียญทองแดง ในการแข่งขันโอลิมปิก 2004 ที่ประเทศกรีซ ก่อนจะมาคว้าเหรียญเงินในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ปี 2004

         จากนั้น ในปี 2005 โจว ซื่อหมิง สามารถล้มคู่ต่อสู้ชาวฮังการี คว้าแชมป์โลกมาได้สำเร็จ สร้างความฮือฮาให้วงการมวยของจีนเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นนักชกจีนคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้ ก่อนที่ในปีถัดมา เขาจะคว้าเหรียญทองในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2006 ที่ประเทศกาตาร์ ด้วยการเอาชนะ สุบรรณ พันโนน ของไทยไปในรอบชิง ด้วยคะแนนขาดลอย 21-1

         โจว ซื่อหมิง ยังคงสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการขึ้นสังเวียน ด้วยการคว้าแชมป์โลกอีกครั้งในปี 2007 และสามารถสร้างชื่อคว้าแชมป์โอลิมปิก ปี 2008 ที่กรุงปักกิ่ง ได้เป็นครั้งแรกแบบสบาย ๆ หลังจากนักมวยชาวมองโกเลียคู่ชิงของเขาบาดเจ็บขอถอนตัวไป ก่อนที่ โจว ซื่อหมิง จะมาป้องกันแชมป์โอลิมปิกได้สำเร็จ ในปี 2012 ที่อังกฤษ ด้วยการเอาชนะ แก้ว พงษ์ประยูร แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่า เขาไม่สมควรจะได้รับการชูมือในเกมนี้ก็ตาม

         ด้านชีวิตส่วนตัว ปัจจุบัน นักชกวัย 32 ปีผู้นี้ แต่งงานแล้วกับผู้ประกาศข่าวสาวสวยประจำสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี และเธอเพิ่งให้กำเนิดลูกชายเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ทำให้ โจว ซื่อหมิง ประกาศไว้ก่อนขึ้นชกในลอนดอนเกมส์ว่า จะคว้าเหรียญทองมาเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 1 ปีของลูกชายให้ได้ และเขาก็ทำสำเร็จ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, , enorth.com.cn


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สื่อจีน ชม ซูชิหมิง ชกเยี่ยม ชี้ แก้ว พงษ์ประยูร ชกผิดกติกา อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2555 เวลา 15:26:04 6,973 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP