x close

10 เรื่องน่ารู้ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณเคยสงสัยไหมว่าเครื่องดื่มรสกลมกล่อมอย่างกาแฟที่เราดื่มกินกันอยู่ทุกวันนี้มีที่มาไปอย่างไรบ้าง และยังมีความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับเครื่องดื่มโปรดของคุณที่คุณอาจพลาดไปโดยไม่รู้ตัวบ้างหรือเปล่า ซึ่งถ้าใครอยากรู้ล่ะก็ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมเอาเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟจากเว็บไซต์ Oat Meal (theoatmeal.com) มาไขข้อข้องใจให้คุณไว้ที่นี่แล้ว ส่วนจะมีเรื่องน่าสนใจอะไรบ้างนั้นก็ลองไปหาคำตอบกันดูเลยค่ะ
 

1. ทุกอย่างเริ่มจากแพะ
 
          ก่อนที่จะมาเป็นกาแฟที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ เชื่อไหมว่าคนสมัยก่อนนั้นเขาไม่ได้เอาเมล็ดกาแฟมากินกันหรอกค่ะ แต่เอาไว้ใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์มาก่อน จนกระทั่งชาวเอธิโอเปียสังเกตว่าแพะที่กินเมล็ดกาแฟเข้าไปดูร่าเริงกระปรี้กระเปร่าผิดปกตินี่แหละ จึงได้เกิดสงสัยขึ้นมาว่าเจ้าเมล็ดกาแฟนี่อาจเอามาใช้เป็นของกินเพิ่มพลังงานให้มนุษย์เราได้เหมือนกัน
 
2. กาแฟเคยเป็นขนมมาก่อน
 
          เราไม่ได้พูดถึงพวกขนมยอดฮิตอย่างเค้กหรือไอศกรีมรสกาแฟที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้หรอกค่ะ แต่ก่อนจะมาเป็นเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของใครหลาย ๆ คน ชาวแอฟริกันเคยเอาเมล็ดกาแฟมาบดแล้วปั้นผสมกับไขมันสัตว์เพื่อใช้กินเหมือนกับเป็นขนมมาก่อนต่างหาก ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่แล้วล่ะ แบบนี้แล้วคงจะเดาเรื่องรสชาติกันได้ไม่ยากเลยทีเดียว
 
3. อังกฤษเคยสั่งปิดร้านกาแฟ
 
          ใครจะเชื่อล่ะว่าประเทศผู้ดีอย่างอังกฤษจะเคยสั่งปิดร้านกาแฟทั่วเมืองมาก่อน และที่ทำแบบนั้นก็ไม่ใช่เพราะชาวอังกฤษคลั่งไคล้ชามากจนอิจฉาความนิยมที่เพิ่มขึ้นของกาแฟหรอกนะ แต่ในปี 1675 กษัตริย์ของอังกฤษเคยสั่งปิดร้านกาแฟเพราะคิดว่าชาวเมืองไปรวมตัวกันตามร้านกาแฟเพื่อวางแผนต่อต้านพระองค์ต่างหาก ทำให้ร้านกาแฟทั่วประเทศปวดหัวไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว
 
4. ต้นกาแฟสูงกว่าที่คุณคิด
 
          ที่จริงแล้วต้นกาแฟนั้นสูงใหญ่มาก โดยสามารถสูงได้ถึง 30 ฟุตหรือราว 9 เมตรเลยทีเดียว แต่ที่ปัจจุบันเรามักจะเห็นว่าไร่กาแฟส่วนใหญ่มีต้นกาแฟสูงแค่ 10 ฟุตหรือราว 3 เมตรเท่านั้น ก็เป็นเพราะว่าชาวไร่เลือกจะปลูกขนาดที่เตี้ยลงเพื่อให้สะดวกในการเก็บเกี่ยวมากขึ้นเท่านั้นแหละ
 
5. จอร์จ วอชิงตัน เป็นยี่ห้อกาแฟสำเร็จรูปเจ้าแรกของโลก
 
          ไม่ต้องตกใจไป เพราะประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกาอย่าง จอร์จ วอชิงตัน ไม่ได้ผันตัวเองมาเป็นนักธุรกิจผลิตกาแฟสำเร็จรูปขายหรอก เพียงแต่ว่าชาวเบลเยี่ยมซึ่งเป็นผู้ผลิตกาแฟสำเร็จรูปเจ้าแรกของโลกในปี 1906 ตั้งชื่อกาแฟนั้นว่า จอร์จ วอชิงตัน เพื่อเป็นเกียรติแก่บุคคลสำคัญที่เขานับถือเท่านั้นเอง
 
6. ที่มาของอเมริกาโน่
 
          หลาย ๆ คนอาจสงสัยว่าทำไมเมนูกาแฟถึงมีชื่อประเทศรวมอยู่ด้วย ซึ่งคำตอบก็คือมันเป็นเพราะกาแฟชนิดนี้มีที่มาจากทหารชาวอเมริกันนั่นเอง โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้น ทหารอเมริกันมักจะสั่งกาแฟเอสเพรสโซ่ดื่มเพื่อให้ร่างกายตื่นตัวมากขึ้น แต่มักจะขอให้ผสมน้ำอุ่นลงไปด้วยเสมอ เพื่อไม่ให้มีรสแรงจนเกินไป และนั่นก็คือที่มาของเมนูอย่างอเมริกาโน่ที่เราทานกันอยู่ทุกวันนี่
 
7. อาราบิก้าเป็นที่นิยมมากว่าโรบัสต้า
 
          จากสถิติแล้วคนทั่วโลกทานกาแฟอาราบิก้าซึ่งมีรสนุ่มกลิ่นหอมหวานถึง 70% ในขณะที่ทานกาแฟโรบัสต้าซึ่งรสเข้มกว่าและมีคาเฟอีนสูงกว่าถึง 50% เพียงแค่ 30% เท่านั้น จึงเห็นได้ชัดเลยว่าอาราบิก้านั้นเป็นที่นิยมมากว่าโรบัสต้าจริง ๆ
 
8. มีการซื้อขายเป็นอันดับ 2 ของโลก
 
          ถึงเราจะกินกาแฟกันอยู่ทุกวัน แต่ใครจะไปคิดล่ะว่ากาแฟจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ซื้อขายกันมากเป็นอันดับ 2 ของโลกเลยทีเดียว ในขณะที่อันดับ 1 คือสิ่งของที่ขาดไม่ได้ยิ่งกว่าอย่างน้ำมันนั่นเอง แบบนี้แล้วใครจะปฏิเสธได้อีกล่ะว่ากาแฟถือเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอันดับต้น ๆ ของโลก
 
9. กว่าจะมาเป็นเมล็ดกาแฟที่เรากิน
 
          คุณอาจคิดว่าเมล็ดกาแฟนั้นมาถึงก็เป็นเมล็ดสีน้ำตาลหน้าตาน่ากินตั้งแต่แรกแล้ว แต่รู้ไว้เถอะว่าที่จริงแล้วมันต้องผ่านกระบวนการที่ซับซ้อนกว่านั้นมากนัก โดยแรกเริ่มนั้นผลกาแฟก็เหมือนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั่วไปที่มีสีสันสดใสน่ารักและขนาดพอดีคำนั่นแหละ ซึ่งอันดับแรกเราก็ต้องลอกเปลือกสีชมพูเหลือบแดงของมันออกมาก่อนจนเหลือแค่เมล็ดด้านในเท่านั้น จากนั้นจึงเอาเมล็ดที่ได้ไปตากแดดทิ้งไว้จนแห้งและมีสีเขียว ก่อนจะเอาไปอบด้วยความร้อน 500 องศาให้พองจนมีขนาดใหญ่เกือบเท่าตัวและเป็นสีน้ำตาล จึงจะสามารถเอาไปทำเป็นกาแฟต่อไปได้
 
10. ฮาวายเป็นรัฐเดียวในสหรัฐฯ ที่ปลูกกาแฟ
 
          แม้ว่าเราจะเห็นชาวอเมริกันดื่มกาแฟกันมากไม่แพ้เครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ แต่เชื่อไหมว่าแม้สหรัฐอเมริกาจะกว้างใหญ่อยู่ไม่น้อย แต่ฮาวายเป็นเพียงรัฐเดียวเท่านั้นที่มีการเพาะปลูกกาแฟในสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี กาแฟที่ปลูกในฮาวายนั้นถือว่ามีเอกลักษณ์มากทีเดียว เพราะกาแฟที่ให้ความรู้สึกละมุนลิ้นปนด้วยกลิ่นเครื่องเทศอ่อน ๆ ของที่นี่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเลยทีเดียว

          พออ่านจบแล้ว นอกจากเราจะได้ความรู้รอบตัวใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้เราได้รู้ว่ากว่าจะมาเป็นกาแฟที่เรากินกันนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นสั่งกาแฟคราวหน้าอย่าลืมทานให้หมดแก้วเพื่อให้คุ้มค่ากับวิธีทำที่พิถีพิถันด้วยนะจ๊ะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เรื่องน่ารู้ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:59:55 18,989 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP