
เขมรเผยฟ้าผ่ารอบ10ด.ตาย100เจ็บกว่า70 (ไอเอ็นเอ็น)
ทางการกัมพูชา เผยเหตุฟ้าผ่าที่เกิดในประเทศบ่อยครั้ง ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 คน และบาดเจ็บกว่า 70 คน
เว็บไซต์สำนักข่าวพนมเปญโพสต์ สื่อหลักของกัมพูชา รายงานจากการเปิดเผยของ นาย Keo Vy ผู้อำนวยการคณะกรรมการแห่งชาติภัยพิบัติแห่งชาติกัมพูชา ที่รายงานว่า ในรอบ 10 เดือนที่ผ่านมา เหตุฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในประเทศ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 100 ราย และบาดเจ็บกว่าอีก 70 ราย ทั้งนี้ ในปี 2011 คณะกรรมการแห่งชาติภัยพิบัติแห่งชาติกัมพูชา เปิดเผยว่า เหตุฟ้าผ่าทำให้มีผู้เสียชีวิต 165 คน และ บาดเจ็บ122 นอกจากนี้ วัว 32 ตัว ก็โดนฟ้าผ่าตายด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ ในช่วงฤดูฝนของกัมพูชา จะเกิดฟ้าผ่าต่อเนื่อง และเพิ่มความรุนแรงขึ้น ซึ่งทางรัฐบาลได้พยายามศึกษาหาวิธีป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงอย่างเต็มที่ในขณะนี้
ผู้อำนวยการคณะกรรมการแห่งชาติภัยพิบัติแห่งชาติกัมพูชา กล่าวอีกว่า แม้ตัวเลขจะลดลงในปีนี้ แต่เจ้าหน้าที่ของเรายังคงมีความกังวลกับปัญหานี้ เพราะฟ้าผ่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่คนไม่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดได้ โดยกล่าวเสริมอีกว่า เหตุฟ้าผ่าแบบรุนแรงที่จะทำให้มีผู้เสียชีวิตจะอยู่ที่ต้นเดือนพฤศจิกายน







