จีนเปิดตัว สี จิ้น ผิง ผู้นำคณะผู้บริหารใหม่

จีนเปิดตัว สี จิ้น ผิง ผู้นำคณะผู้บริหารใหม่

เปิดตัว'สี จิ้น ผิง'ผู้นำคณะผู้บริหารใหม่จีน (ไอเอ็นเอ็น)

           พรรคคอมมิวนิสต์จีน ประกาศรายชื่อคณะกรรมการการเมืองชุดใหม่ ที่จะบริหารประเทศใน 10 ปีข้างหน้า "สี จิ้นผิง" เป็นผู้นำ


           สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า ในวันนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้มีการประกาศผลการเลือกคณะกรรมการเมือง ซึ่งจะเป็นคณะผู้บริหารประเทศชุดใหม่อย่างเป็นทางแล้ว หลังจากที่ได้มีการทำพิธี เชิญธงขึ้นสู่ยอดเขาบริเวณจตุรัสเทียนอันเหมินในกรุงปักกิ่ง

           โดย นายสี จิ้น ผิง ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการทั่วไปของคณะกรรมการกลาง พรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) ในการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการชุดที่ 18 ซึ่ง นายสี จะก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีจีนคนใหม่ ต่อจาก นายหู จิ่น เทา ในเดือนมีนาคมปีหน้า

           ส่วนสมาชิกอื่นๆ ที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการกรมการเมืองของคณะกรรมการกลาง ซึ่งได้ลดจำนวนลงจาก 9 คน ในชุดก่อน เหลือเพียง 7 คน ประกอบด้วย นายหลี่ เค่อเฉียง (อดีตรองนายกรัฐมนตรี) ที่จะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี แทนที่ นายเหวิน เจียเป่า ต่อไป , นายจาง เต่อเจียง (อดีตรองนายกรัฐมนตรี), นายอู๋ เจิ้งเซิง (เลขาธิการพรรคประจำเซี่ยงไฮ้) ,นายหลิว หยุนซาน (ผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อของพรรค), นายหวัง ฉีซาน (อดีตรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ) และนายจาง กัวหลี่ (เลขาธิการพรรคประจำเมืองเทียนจิน)

           ทั้งนี้ นายหวัง วัง ฉีซาน ได้รับเลือกตั้งเป็นเลขานุการของคณะกรรมการกลาง ตรวจสอบวินัยของพรรคคอมมิวนิสต์จีนด้วยจีนเปิดตัว สี จิ้น ผิง ผู้นำคณะผู้บริหารใหม่ โพสต์เมื่อ 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา 14:29:15 แสดงความคิดเห็น