เพื่อนร่วมงาน 7 ประเภทที่ไม่ควรคบหา

เพื่อนร่วมงาน 7 ประเภทที่ไม่ควรคบหา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


         ในชีวิตการทำงาน คนเราต้องทำความรู้จักกับเพื่่อนร่วมงานมากมาย ทั้งในแผนกและนอกแผนกแล้วแต่ความจำเป็น ซึ่งส่วนใหญ่เพื่อนร่วมงานนี่แหละที่จะกลายเป็นเพื่อนที่ไปไหนมาไหนด้วยกัน และมีอิทธิพลกับเรามากที่สุด

          แต่เคยได้ยินไหมว่า "คบคนพาลพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล" ดังนั้น การเลือกคบเพื่อนร่วมงานที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญมากเลยทีเดียว เพราะบางทีมันก็ส่งผลกับชีวิตการทำงานของเราด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยหยิบเรื่องราวของเพื่อนร่วมงาน 7 ประเภทที่คุณไม่ควรคบหามาฝากกัน ว่าแล้วก็ไปดูกันว่าคุณมีเพื่อนร่วมงานในลักษณะนี้ อยู่รอบตัวหรือไม่

         1. มองโลกในแง่ร้าย คาดเดาผลของการลงมือทำอะไรหลายอย่างว่ามันจะออกมาในแง่ร้ายไปซะหมด โดยใช้ประสบการณ์แย่ ๆ หรือความล้มเหลวของตัวเองมาเป็นตัวตัดสิน แล้วก็พาลคิดว่าเมื่อตัวเองทำไม่ได้ ทำไม่สำเร็จ ก็คงไม่มีใครทำได้เช่นกัน คนประเภทนี้ไม่ว่าคุณคิดจะทำอะไรก็ตาม พวกเขาจะคอยห้ามคุณ โดยอ้างว่าเขาเคยทำมาแล้วและมันทำไม่ได้ ซึ่งถ้าหากคุณเชื่อพวกเขาเมื่่อไร คุณก็จะไม่มีโอกาสได้ลองทำอะไรเลย ดังนั้น อยู่ห่างจากคนประเภทนี้เสีย คุณไม่จำเป็นต้องมีพวกเขาเลยในชีวิต หันหน้าคบหาแต่คนที่พร้อมจะให้คำแนะนำ และพร้อมจะแก้ปัญหาเมื่อคุณเจอปัญหาดีกว่า

         2. ยกย่องชื่นชมเกินความจริง หรือก็คือพวกที่ชอบยกยอปอปั้น ไม่ว่าคุณจะทำอะไร เขาก็มักจะออกปากว่าทุกความคิดของคุณนั้นเจ๋ง มหัศจรรย์ สุดยอด และเป็นที่สุดในโลก ไม่มีใครเทียบเทียมได้ เรียกว่าคำชมแต่ละคำของพวกเขาโอเวอร์เกินความเป็นจริงมาก คนประเภทนี้จะคบหาก็ได้ไม่เสียหาย แต่ขอย้ำว่าอย่าไปเอาคำชมของเขามาใส่ใจเด็ดขาดเชียว เพราะถึงแม้จะเป็นคำพูดที่ทำให้คุณรู้สึกดี แต่ถ้าเอามาใส่ใจมาก ๆ อาจทำให้คุณแอบหลงตัวเอง จนพาลหยุดพัฒนาตัวเองไปโดยไม่รู้ตัวได้ อย่าลืมว่าคำชมสวยหรูใครก็พูดได้ แต่คำแนะนำให้คุณพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นนี่สิ มันพูดกันยากนะ จะมีก็แต่คนที่หวังดีกับคุณจริง ๆ เท่านั้นแหละ

เพื่อนร่วมงาน 7 ประเภทที่ไม่ควรคบหา

         3. ช่างซุบซิบนินทา นอกจากเรื่องการทำงานแล้ว คนประเภทนี้ยังชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านเป็นงานอดิเรก พวกเขาจะคอยค้นหาเหตุผลเบื้องหลังการกระทำของคนอื่น แม้จะรู้ความจริงบ้าง คาดเดาไปสุ่มสี่สุ่มห้าบ้าง แต่สุดท้ายก็จะเอามาเรียบเรียงเป็นเรื่องเป็นราวซุบซิบให้คนนู้นคนนี้ฟัง คนประเภทนี้ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหนก็ต้องระวังให้ดีเชียวล่ะ เพราะเขาก็พร้อมจะเอาเรื่องของคุณไปซุบซิบนินทาได้เช่นกัน ดังนั้น คบหาแต่คนที่พูดแต่เรื่องความคิด เรื่องราว และความรู้สึกของตัวเขาเองดีกว่า เพราะมันเป็นความจริงล้วน ๆ ไม่ใช่เรื่องซุบซิบแต่อย่างใด

         4. ทำดีต่อหน้า แต่แอบแทงข้างหลัง คนประเภทนี้มักจะเนียนเข้ามาในชีวิตของเราในฐานะของเพื่อนร่วมงานที่แสนจริงใจ มีอะไรก็พูดกันได้ทุกเรื่อง ทำงานก็ช่วยกันคิด จนบางครั้งก็ดูแสนดีเกินเหตุ แต่จริง ๆ แล้วพวกเขาเข้ามาเพื่อผลประโยชน์บางอย่าง เช่น อยากตีสนิทเพื่อล้วงเรื่องส่วนตัวของคุณไปแฉ หรือคิดงานร่วมกัน แต่เอาไปแอบอ้างว่าเป็นความคิดของตัวเอง ดังนั้น ควรระวังเพื่อนร่วมงานที่แสนดีเกินเหตุเหล่านี้เอาไว้บ้าง โดยเฉพาะคนที่เข้ามาสนิทกับคุณแบบรวดเร็ว จำไว้เลยว่าไม่ว่าความสัมพันธ์รูปแบบไหนก็ต้องการเวลาในการเรียนรู้เพื่อให้แน่ใจก่อนเสมอ

         5. เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง เป็นศูนย์กลางของจักรวาล คนประเภทนี้มีอีโก้สูง ไม่ค่อยยอมฟังความคิดเห็นจากคนอื่นเท่าไร เพราะคิดว่าความคิดตัวเองดีที่สุด เจ๋งที่สุดแล้ว เขาจึงสวมบทบาทของเจ้าของความคิด ตั้งตัวเป็นหลักของทีมแล้วให้คนอื่นทำตามที่ตัวเองบอก ดังนั้น ถ้าหากเลี่ยงได้ ก็อย่าได้ยุ่งเกี่ยวกับพวกเขาเลย

         6. ชอบทำความรู้จักคนเยอะ ๆ คนประเภทนี้ การสร้างคอนเนคชั่นสำคัญกว่าการทำความรู้จักใครสักคนอย่างลึกซึ้ง พวกเขาจะเก็บสะสมจำนวนคนรู้จัก ไว้ประสานขอความช่วยเหลือต่าง ๆ แต่จะไม่เรียนรู้ใครอย่างลึกซึ้งเลย ดังนั้น จงปล่อยให้พวกเขาได้สะสมจำนวนคนในเครือข่ายของพวกเขาต่อไป อย่าได้ไปใส่ใจ หรือเอาเข้ามาวุ่นวายในชีวิต เพราะคนประเภทนี้ไม่ได้ต้องการจะรู้จักกับคุณจริง ๆ หรอก

         7. ทำงานไปวัน ๆ ไม่มีเป้าหมาย คนประเภทนี้จะใช้ชีวิตแบบตามหน้าที่ ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีแบบแผนอะไรเลยในชีวิต แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ดี ตรงที่คุณไม่ต้องคิดอะไรมากเมื่ออยู่กับพวกเขา ก็เรื่อย ๆ เปื่อย ๆ ไม่ต้องกังวลอะไร แต่เชื่อไหม การเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนประเภทนี้ จะทำให้คุณกลายเป็นคนเฉื่อย ไม่มีความกระตือรือร้น ไม่มีเป้าหมายของชีวิตเช่นเดียวกับพวกเขานั่นแหละ

         เอ้า!... อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คราวนี้ก็ถึงทีคุณ ๆ ต้องถามตัวเองแล้วล่ะว่า คุณมีเพื่อนร่วมงานคนไหนที่ควรเลิกใส่ใจ สนใจ หรือให้เข้ามาอยู่ในชีวิตของคุณหรือเปล่า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เพื่อนร่วมงาน 7 ประเภทที่ไม่ควรคบหา โพสต์เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2555 เวลา 17:16:29 13,963 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP