x close

Black Friday วันสวรรค์ของนักช้อปอเมริกัน กับโปรโมชั่นลดกระหน่ำBlackFriday วันสวรรค์ของนักช้อปอเมริกัน กับโปรโมชั่นลดกระหน่ำ
 
          ถ้าพูดถึงคำว่า "Black Friday" หลายคนอาจไม่คุ้นหูกับคำนี้สักเท่าไร แต่ถ้าเป็นขาช้อปปิ้งตัวยงเชื่อแน่ว่าอาจรู้จักคำนี้แน่ ๆ เพราะ Black Friday ถือเป็นวันสวรรค์ของนักช้อปในสหรัฐอเมริกา มันเป็นวันลดราคาสินค้าครั้งใหญ่ทั่วประเทศ ซึ่งในปีนี้ Black Friday ตรงกับวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน นั่นเอง

          ทั้งนี้ Black Friday คือ วันศุกร์หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving Day) ในสหรัฐอเมริกาซึ่งจะเป็นวันศุกร์ที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน และในบางรัฐของสหรัฐฯ ก็เริ่มเป็นวันหยุดกันแล้ว สำหรับที่มาของวันนี้ เริ่มต้นที่เมืองฟิลาเดเฟีย ก่อนกระจายไปสู่เมืองอื่น ๆ ทั่วสหรัฐฯ โดยมีอยู่ 2 สมมติฐานที่มา อย่างแรก คือ วันนี้เป็นวันที่มีรถราวิ่งกันขวักไขว่หลังจากวันขอบคุณพระเจ้า และทิ้งรอยล้อไว้บนถนนมากมาย จึงได้เรียกวันนี้ว่า Black Friday ส่วนสมมติฐานที่สองคือ สมัยก่อน บริษัทต่าง ๆ มีการบันทึกรายรับรายจ่ายเอาไว้ โดยถ้าขาดทุนจะใช้หมึกสีแดง แต่ถ้าได้กำไรจะใช้หมึกสีดำ ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทเล็ก ๆ ทั้งหลายมักจะเริ่มขายดีในช่วงก่อนคริสต์มาส หลาย ๆ บริษัทจึงใช้หมึกดำเขียนกันหลังจากวันขอบคุณพระเจ้า

          สำหรับในวันนี้ชาวอเมริกันก็จะเริ่มทำการช้อปปิ้งของขวัญสำหรับเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังใกล้เข้ามาในช่วงที่ร้านค้าต่าง ๆ จะมีโปรโมชั่นลดราคาสินค้ากระหน่ำที่สุดในรอบปี เรียกได้ว่าลดแบบล้างสต็อกสินค้ากันเลยทีเดียว วันนี้จึงถือว่าเป็นวันช้อปปิ้งใหญ่ของคนอเมริกัน นอกจากนี้ นักช้อปจากทั่วโลกจึงพากันเฝ้ารอซื้อสินค้าที่หมายตาเอาไว้ในช่วง BlackFriday นี้ รวมไปถึงสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ ก็พร้อมใจประกาศลดราคา ออกโปรโมชั่นเด็ด ๆ มาเอาใจลูกค้าครั้งใหญ่เลยทีเดียว

          ต่อมา ในยุคที่ผู้คนเริ่มจับจ่ายสินค้าในอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น คำว่า Cyber Monday ซึ่งเป็นศัพท์ทางการตลาด จึงถูกบัญญัติขึ้นตั้งแต่ปี 2005 โดยสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติสหรัฐฯ  (National Retail Federations) เป็นอีกหนึ่งวันที่ร้านค้า e-commerce ต่าง ๆ จะจัดโปรโมชั่น ลดสินค้าของตัวเองกันแบบล้างสต็อกเช่นกันดังเช่นใน www.amazon.com ซึ่งในปัจจุบัน สินค้าในอินเทอร์เน็ตก็จะลดราคาลากกันยาวตั้งแต่ Black Friday ไป เสาร์-อาทิตย์ จนถึงวันจันทร์ Cyber Monday

          นอกจากนี้ ในปีนี้ เว็บไซต์อย่าง Apple.com ของอังกฤษ ก็ได้ร่วมฉลองเทศกาล Black Friday ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการลดราคาของวันเดียว อาทิ ไอแพด แอร์ ที่ลดราคาลงมา 31 ปอนด์ (ประมาณ 1500 บาท) ไอแพด มินิ ที่ลดราคาลงมาเหลือ 15 ปอนด์ (780 บาท) หรือแม็คบุ๊คแอร์ ที่ลดราคาลงมากว่า 81 ปอนด์ (4,200 บาท)

 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Black Friday วันสวรรค์ของนักช้อปอเมริกัน กับโปรโมชั่นลดกระหน่ำ อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา 14:29:17 19,831 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP