รวมวัด - สถานที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556

  

รวมวัด – สถานที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556
 

          สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และภาคีเครือข่าย เตรียมจัดกิจกรรม "สวดมนต์ข้ามปี" เป็นครั้งที่ 3 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมกันสร้างมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

          เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี เปิดเผยว่า ในปี 2555 นี้ ถือเป็นนิมิตหมายอันดีของคนไทยทุกคน ที่จะได้ร่วมกันเฉลิมฉลองปีพุทธชยันตี และที่สำคัญ คือ จะได้สวดมนต์ถวายพระพรชัยมงคล เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา โดยภายในงานดังกล่าวจะมีการสวดมนต์หลายบทด้วยกัน เช่น บทสวดมนต์อิติปิโส บทโพชฌังคะปริตร และบทพระคาถาถวายพระพรชัยมงคล ภูมิพลมหาราชวรัสสะ ชัยมงคลคาถา ซึ่งเป็นบทสวดมนต์ เพื่อขอถวายพระพรชัย ขอพระองค์ทรงเจริญพระชนมายุยิ่งยืนนาน มีพระพลานามัยสมบูรณ์ทรงพระเกษมสำราญ ปราศจากภัยพิบัติ และขอพระองค์ทรงสถิตสถาพรอยู่ในมไหศวรรยาธิปัตย์เป็นศูนย์รวมใจของพสกนิกรชาวไทยถ้วนหน้า

          ดังนั้น สสส. ขอเชิญประชาชนทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ทุกอาชีพ มาร่วมกันสร้างมหากุศลถวายแด่พ่อหลวง และเพื่อเป็นการต้อนรับปีใหม่ 2556 ด้วยการตั้งจิตอธิษฐานให้เกิดความ เป็นสิริมงคล ความเจริญรุ่งเรือง ความสุขสวัสดี แก่ประเทศชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และปวงชนชาวไทย โดยให้กิจกรรมนี้เป็นทางเลือกที่ดีในการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แทนการสังสรรค์ เคาท์ดาวน์ ดื่มเหล้า เหมือนที่นิยมทำกันมา และให้เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญในการสร้างความรักความสามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่คนไทย

          ศ.นพ.อุดมศิลป์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ที่หวังจะทำสิ่งดี ๆ เพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่า และเริ่มก้าวเข้าสู่ปีใหม่ด้วยความเป็นมงคลของชีวิต สามารถเดินทางไปร่วมกิจกรรมได้ ในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานครสนามหลวง และจังหวัดตัวแทนภาคทั้ง 4 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น,ภาคตะวันออก จ.ฉะเชิงเทรา และภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช รวมถึงวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ  แต่หากไม่สะดวกเดินทางก็สามารถสวดมนต์ที่บ้านได้เช่นกัน สำหรับกิจกรรมเด่นที่น่าสนใจทั้ง 4 ภาค เช่น


สวดมนต์ข้ามปี ชีวิตดี ที่วัดหลวงพ่อพุทธโสธร

          เริ่มต้นที่ ภาคกลาง จ.ฉะเชิงเทรา ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่ทุกคนรู้จักดี คือ วัดโสธร ซึ่งมีหลวงพ่อพุทธโสธร เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของจ.ฉะเชิงเทรา โดยทุก ๆ ปี จะมีนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางมาเที่ยวและสักการะหลวงพ่อพุทธโสธร เป็นการเสริมสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ดังนั้น จึงมีการจัดงานสวดมนต์ข้ามปี โดยมีเป้าหมายที่ต้องการเห็นประชาชนงดเหล้า เยาวชนไม่มั่วสุมสุราเพื่อลดอุบัติเหตุ ลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อให้ตัวเองและครอบครัวได้สร้างกุศลอันดีงาม


สวดมนต์ข้ามปี 3 วัดดังอยุธยา

          ภาคกลาง จ.พระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ในวันส่งท้ายปีเก่าวันที่ 31 ธันวาคม 2555 และทำความดีต้อนรับปีใหม่ในวันที่ 1 มกราคม 2556 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลปีใหม่ของไทย และเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ด้วยความสุขใจ โดยจะมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์เสริมสิริมงคลข้ามปี 2556 ในหลายพื้นที่ ดังนี้

           วัดพนัญเชิงวรวิหาร เชิญร่วมงานสวดมนต์ข้ามปี วันส่งท้ายปีเก่า 2555 ทำความดีต้อนรับปีใหม่ 2556 ฟังบรรยายธรรมะ ฟังโอวาทจากเจ้าอาวาสฯ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์หลวงพ่อโต รับปฏิทินวัดพนัญเชิงวรวิหาร ในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. และร่วมทำบุญตักบาตรต้อนรับเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ 2556 ในวันที่ 1 มกราคม 2556 เวลา 07.30 น. ณ บริเวณลานหน้าพระวิหารหลวงพ่อโต

           วัดใหญ่ชัยมงคล ร่วมสวดมนต์ ถือศีล เจริญจิตภาวนา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. เป็นต้นไป

           วัดสมณโกฎฐาราม ร่วมสวดมนต์ข้ามปี เริ่มต้นศักราชใหม่ด้วยการสวดมนต์ข้ามปีเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต และขอพรศักดิ์สิทธิ์จากสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พร้อมกิจกรรมมากมาย ในวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

           วิหารพระมงคลบพิตร ร่วมทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่ กิจกรรมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ในวันที่ 1 มกราคม 2556 เวลา 07.00 น.


ขอนแก่น ทำสถิติสวดมนต์ที่ยาวนานที่สุด

          สำหรับ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าภาคอีสานตอนบน และภาคีต่าง ๆ เชิญชวนร่วมงาน "COUNT DOWN MONG-KOL" ร่วมสวดมนต์ข้ามปี สร้างชีวีให้เกิดมงคลแด่ครอบครัว ซึ่งที่ผ่านมา 12 จังหวัดภาคอีสานตอนบน ซึ่งได้แก่ ขอนแก่น มหาสารคาม เลย อุดรธานี หนองคาย หนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิกาฬสินธุ์ และบึงกาฬ ได้มีการจัดงาน สวดมนต์ปีใหม่ ชีวิตใหม่ ไร้แอลกอฮอล์ มาอย่างต่อเนื่องตลอดมาเพื่อเป็นการสร้างวัฒนธรรมอันดีงามเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตของตนเองครอบครัว คนรอบข้าง และประเทศไทย

          สำหรับปีนี้จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ที่ วัดหนองแวงพระอารามหลวง จ.ขอนแก่น เนื่องด้วยปีนี้เป็นการเฉลิมฉลองการครบรอบการตรัสรู้ 2,600 ปี ของพระพุทธเจ้า โดยจะมีการสร้างนวัตกรรมการสวดมนต์ที่ยาวนานที่สุด เพื่อการบันทึกสถิติ และเป็นพื้นที่ที่เป็นแบบอย่าง และยังมีกิจกรรมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน กิจกรรมนิทรรศการรณรงค์การสร้างครอบครัวให้อบอุ่น โดยมีเกมต่าง ๆ ที่จะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี


ม่วนอกม่วนใจ๋...ส่งท้ายปีเก่าด้วยวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ด้วยวิถีพุทธ

          ทางภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ ก็จัดงานยิ่งใหญ่เช่นกัน โดยในปีนี้เครือข่ายประชาสังคมสร้างเสริมสุขภาพเพื่อการรณรงค์งดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกันจัดทำโครงการ "ส่งท้ายปีเก่าด้วยวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่ด้วยวิถีพุทธ" เพื่อชี้นำสังคมไปในทางที่ดี และเป็นทางเลือกแก่ประชาชนทุกเพศทุกวัย ที่จะเลือกฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ด้วยการบำเพ็ญกุศลในรูปแบบต่าง ๆ ทางศาสนา เริ่มงานตั้งแต่ ภาคค่ำ-คืน วันที่ 31 ธันวาคม 2555 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

          สำหรับกิจกรรมเด่น ๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ ที่วัดเจดีย์หลวงวรมหาวิหาร อ.เมือง เชียงใหม่ มีกิจกรรม และพิธีกรรม คือ ไหว้พระทำวัตรสวดมนต์ภาวนาข้ามปีรอบองค์พระเจดีย์หลวง ทำบุญถวายสังฆทานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ต.พระสิงห์ อ.เมือง เชียงใหม่ มีการจัดกิจกรรมและพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น ไหว้พระ ทำวัตร สวดมนต์ สมาทานศีล ฟังเทศน์ การแสดงศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่น และกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ "พุทธชยันตี" สวดมนต์ ทำสมาธิเคาว์ดาวน์ ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่การกวนข้าวมธุปายาส

          นอกจากนั้น ยังมีการจัดงาน ณ ล้านสามกษัตริย์ จัดกิจกรรมและพิธีกรรม นานาศาสนา ความหลากหลาย บนเส้นทางเดียวกัน ณ ลาน 3 กษัตริย์ การจัดกิจกรรม ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอสารภี ศรัทธาประชาชนร่วมกันประพิธีกรรมและจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ วัดดอยสะเก็ด อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ นอกจากจะมีการสวดมนต์ข้ามปี เข้าวันที่ 1 มกราคม 2556 เวลา 06.30 น. พระสงฆ์-สามเณรกว่า 50 รูป จะเดินลงจากบันไดนาครับบิณฑบาตจากประชาชนมากกว่า 2,000 คน


เดิน-วิ่งข้ามปี บูชาพระธาตุ

          ภาคใต้ จ.นครศรีธรรมราช จะมีการจัดกิจกรรม "เดิน-วิ่งข้ามปี บูชาพระธาตุ" และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ของจ.นครศรีธรรมราช ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารเป็นกิจกรรมที่สร้างสรรค์และสามารถดึงดูดให้มีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในทุก ๆ ปีที่ผ่านมา และในปีนี้ จ.นครศรีธรรมราชซึ่งกำลังโปรโมทกิจกรรมการท่องเที่ยว "นครศรีฯ ดี๊ ดี" ตลอดถึงการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อร่วมผลักดันพระบรมธาตุสู่มรดกโลก จึงมีกำหนดการจัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง ข้ามปี บูชาพระธาตุ และกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี อย่างยิ่งใหญ่กว่าทุกปี


          ทั้งนี้ กิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีเป็นอีกกิจกรรมที่สามารถทำกันได้ทั้งครอบครัว และถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่ง ที่ผู้คนยุคนี้ให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเชื่อกันว่า การสวดมนต์ข้ามปี จะช่วยนำพาความเป็นศิริมงคลมาให้ หรือเป็นเสมือนการเริ่มต้นก้าวเข้าสู่ปีใหม่ ด้วยความบริสุทธิ์ ผ่องใส ทั้งกาย และใจ ซึ่งวัดหลายแห่งทั่วประเทศได้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา ส่วนจะมีที่ไหนบ้าง ทีมงานกระปุกดอทคอม ได้รวบรวมข้อมูล รายชื่อวัดที่จะมีการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 มาฝากเพิ่มเติมค่ะ


รวมวัด – สถานที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556


           สถานที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2555-2556 แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค


          1. ส่วนกลาง จัดที่ สนามหลวง จ.กรุงเทพฯ

                กำหนดการสวดมนต์ข้ามปี ครั้งที่ 3/2555– 2556 ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร*


          วันจันทร์ที่ 31 ธันวาคม 2555

          เวลา 16.00 น.

                - เริ่มกิจกรรมรอบ ๆ บริเวณการจัดงาน / พิธีกรประชาสัมพันธ์การจัดงาน

                - การสวดมนต์หมู่ฯ ทำนองสรภัญญะ ระดับประถม / มัธยม

          เวลา 17.00 น.

                - การบรรยายธรรม "คิดดี ทำดี เริ่มต้นสวดมนต์รับปีใหม่" โดย พระราชธรรมวาที (ชัยวัฒน์ ธมฺมวฑฺฒโน) วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

          เวลา 18.00 น.

                - เข้าสู่พิธีการมหามงคลช่วงที่ 1 ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กระทรวง ทบวง กรม ทหารตำรวจ ประมุขสงฆ์ แขกผู้มีเกียรติเดินทางมาถึงในพิธี

          เวลา 18.45 น.

                - ประธานในพิธีฝ่ายบรรพชิต พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม และคณะสงฆ์ เข้านั่งประจำที่ เพื่อเตรียมประกอบศาสนพิธี

          เวลา 19.00 น.

                - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประธานในพิธีฝ่ายคฤหัสถ์ ในการจุดธูปเทียนบูชาเครื่องนมัสการพระรัตนตรัย เปิดกรวย ถวายสักการะ ที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                - ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2555-2556 สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2555-2556

              - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวเปิดงานสวดมนต์ข้ามปี 2555-2556


                - การแสดงพิธีเปิดงานชุด พุทธบูชา แด่โลกาแห่งสัมพุทธชยันตี (คณะดีดี๊ดี เวลา 10 นาที)

                - น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี, นายแพทย์ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และศาสตราจารย์ นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี จุดเทียนมหามงคล

                - เจ้าหน้าที่อาราธนาพระปริตร และพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์

                - ขณะพระสงฆ์สวดถึงบทมงคลสูตร (อเสวนา) เจ้าหน้าที่เชิญเทียนชนวนมอบนายกรัฐมนตรี จุดเทียนนํ้าพระพุทธมนต์ และเจ้าหน้าที่ประเคนหม้อนํ้าพระพุทธมนต์แด่ประธานสงฆ์ จากนั้นจึงประเคนจตุปัจจัยไทยธรรม แด่ประธานสงฆ์

                - นายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการจัดงาน กรวดนํ้า รับพร และถวายพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ เนื่องในโอกาสมงคลขึ้นปีใหม่

          เวลา 20.00 น.

                - การแสดงชุด "พุทธะ ราชะ เดอะมิวสิคคัล" องค์ที่ 1 พระพุทธเจ้าตรัสรู้อะไร

                - การแสดงธรรมเทศนาและนำสวดมนต์ช่วงที่ 1 โดยแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต

          เวลา 20.40 น.

                - การแสดงชุด "พุทธะ ราชะ เดอะมิวสิคคัล" องค์ที่ 2 ธรรมดาของโลก

                - การแสดงธรรมเทศนา โดย พระ ว.วชิรเมธี (VTR)
 
           เวลา 21.20 น.

                - การแสดงชุด "พุทธะ ราชะ เดอะมิวสิคคัล" องค์ที่ 3 บำเพ็ญทุกรกิริยา

                - นำสวดมนต์ช่วงที่ 3 โดยคณะสงฆ์จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

          เวลา 22.30 น.

                - พิธีการมหามงคลช่วงที่ 2 หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประธานในพิธีฝ่ายคฤหัสถ์ จุดธูปเทียนบูชาเครื่องนมัสการ และเปิดกรวย ถวายสักการะ ที่หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

                - ประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2555-2556 สำนักงานกองทุน สนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม) กล่าวรายงานการ ดำเนินงานในการจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

                - ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงแนวทางการสนับสนุนการจัดกิจกรรม สวดมนต์ข้ามปีของกรุงเทพมหานคร

                - พิธีกรกล่าวนำเข้ากิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี

          เวลา 22.50 น.

                - การแสดงชุด "พุทธะ ราชะ เดอะมิวสิคคัล" องก์ที่ 4 (องค์สุดท้าย) ผจญมาร

          เวลา 23.20 น.

                - ประธานในพิธีฝ่ายบรรพชิต พระธรรมโกษาจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม แสดงธรรมเทศนา จากนั้นประธานในพิธีฝ่ายบรรพชิตและคณะสงฆ์นำประชาชนเจริญพระพุทธมนต์ และสวดมนต์ข้ามปี

                - สวดบทอิติปิโส จนครบ 85 จบ


          วันอังคารที่ 1 มกราคม 2556

          เวลา 01.00 น.

                - พระสงฆ์ทั้งปวงเจริญชยันโตชยมงคลคาถา 9 รอบ เพื่อความเป็นสวัสดิมงคลแก่ประเทศชาติศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และประชาชนชาวไทย

                - พระสงฆ์ประพรมนํ้าพระพุทธมนต์แก่ประชาชนเพื่อเป็นสิริมงคล

                - พระเถระองค์ประธานสงฆ์ ประกอบพิธีดับเทียนมหามงคล

                - พระสงฆ์จตุรวรรคสวดคาถาดับเทียนมหามงคล เพื่อความปลอดพ้นจากทุกข์โศก โรคภัยวิกฤตของบ้านเมือง และเพื่อความเป็นสิริมหามงคลแก่ประเทศชาติบ้านเมือง
         
          เวลา 01.30 น.

               - มหรสพบันเทิงฉลองปีใหม่ จนเข้าสู่เช้าวันที่ 1 มกราคม 2556
 
          เวลา 06.00 น.

                - พิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันขึ้นปีใหม่
 
* หมายเหตุ หมายกำหนดการนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม           วิธีการเดินทางไปร่วมงานที่สนามหลวง


          รถโดยสารประจำทาง

                2  3  25  59  60  80  85  203


          จุดจอดรถเมล์ ขสมก. สำหรับผู้เดินทางกลับในถนนบริเวณใกล้สนามหลวง ตั้งแต่เวลา 00.00-02.00 น.


                - ถนนราชดำเนินกลาง สาย 59 อนุสาวรีย์ชัย

                - ถนนมหาราช ข้างวัดพระเชตุพนฯ สาย 82 วงเวียนใหญ่

                - ถนนสนามไชย ข้างวัดพระเชตุพนฯ สาย 25 หัวลำโพง

                - ถนนพระปิ่นเกล้า เชิงสะพานพระปิ่นเกล้า สาย 80 สายใต้ใหม่


           เรือข้ามฟาก เปิดให้บริการประชาชนถึงเวลา 02.00 น.

                - ท่าเรือที่ใกล้สนามหลวง ได้แก่ ท่าเตียน ท่าช้าง ท่ามหาราช ท่าวัดมหาธาตุ


           รถไฟฟ้า
BTS และ รถไฟใต้ดิน MRT เปิดให้บริการประชาชน ถึงเวลา 02.00 น.

               - ให้บริการรถรับ-ส่งประชาชน ที่สถานีปลายทางของรถไฟฟ้า BTS และ รถไฟใต้ดิน MRT ไปยังสนามหลวง

               - บริการที่จอดรถ 2,000 คัน สำหรับผู้ที่เดินทางมาสวดมนต์ข้ามปีที่ รถไฟฟ้า สถานีหมอชิต, สนามกีฬาศุภชลาสัย และรถไฟใต้ดิน สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์


          รายชื่อวัดในกรุงเทพที่เข้าร่วมโครงการ เช่น

               วัดมหาพฤฒารามวรวิหาร

               วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

              
วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

               วัดอมรินทรารามวรวิหาร

               วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร

               วัดโสมนัสราชวรวิหาร

               วัดมหรรณพารามวรวิหาร 

               วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

               วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร

               วัดพระศรีมหาธาตุวรวิหาร


          2. ส่วนภูมิภาค จัดที่จังหวัดตัวแทน 4 ภาค ประกอบด้วย

          ภาคเหนือ

           
  ตัวแทนจังหวัดที่จัดกิจกรรมใหญ่ ได้แก่
จ.เชียงใหม่ เช่น

               วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

               วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร

               วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร

               วัดโพธารามมหาวิหาร

               วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

 
             สำหรับวัดอื่น ๆ ในภาคเหนือที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 เช่น

               วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงราย

              
วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่

              
วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่

              
วัดพระธาตุช้างค้ำ จ.น่าน

              
วัดบุญเกิด จ.พะเยา

              
วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์ จ.ลำปาง

              
วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จ.ลำพูน

              
วัดพระแท่นศิลาอาสน์ จ.อุตรดิตถ์

              
วัดดอยสวรรค์ (เขาไก่เขี่ย) จ.อุตรดิตถ์

              
วัดสุวรรณคีรีวิหาร จ.เพชรบูรณ์


          ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

          
  ตัวแทนจังหวัดที่จัดกิจกรรมใหญ่ ได้แก่ จ.ขอนแก่น เช่น

               วัดศรีจันทร์

               วัดโพธิ์ชัย

               วัดฝางศรีงามราษฎร์

               วัดเกาะแก้ววราราม

               วัดสว่างอารมณ์ 


          
สำหรับวัดอื่น ๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 เช่น
           
               วัดพระนารายณ์มหาราชวรมหาวิหาร จ.นครราชสีมา

               วัดวชิราลงกรณ์วราราม จ.นครราชสีมา

               วัดคำเจริญวราราม จ.อุบลราชธานี
  
               วัดหลวงสุมังคลาราม จ.ศรีสะเกษ

               วัดสันติวนาราม จ.อุดรธานี

               วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จ.นครพนม

                วัดโมกขวนาราม จ.ขอนแก่น

               วัดอินทรังสฤษฏิ์ จ.สกลนคร

               วัดแจ้งแสงอรุณ จ.สกลนคร

               วัดศรีบุญเรือง จ.มุกดาหาร
 

          ภาคกลาง

          
ตัวแทนจังหวัดที่จัดกิจกรรมใหญ่ ได้แก่ จ.ฉะเชิงเทรา เช่น

               วัดโสธรวรารามวรวิหาร

               วัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ (วัดเมือง)

               วัดอภัยภาติการาม

               วัดสัมปทวนนอก

               วัดโพธิ์บางคล้า


          
สำหรับวัดอื่น ๆ ในภาคกลางที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 เช่น

               วัดราษฎร์บูรณะ จ.กรุงเทพ

               วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จ.นครปฐม

               วัดไทรน้อย จ.นนทบุรี

               วัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี

               วัดใหญ่ชัยมงคล จ.อยุธยา

               วัดป่าธรรมโสภณ จ.ลพบุรี

                วัดพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ

                วัดพิกุลทอง จ.สิงห์บุรี

               วัดไทยชุมพล จ.สุโขทัย

               วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี


          ภาคใต้

          
ตัวแทนจังหวัดที่จัดกิจกรรมใหญ่ ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช เช่น

               วัดมะนาวหวาน

               วัดท่าโพธิ์

               วัดธาตุน้อย

               วัดสุทธจินดา

               วัดปอแดง


          
สำหรับวัดอื่น ๆ ในภาคใต้ที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 เช่น

                วัดถ้ำเสือ จ.กระบี่

                วัดชุมพรรังสรรค์ จ.ชุมพร

              วัดป่าวังเจริญ จ.ตรัง
 
              วัดหมื่นระงับรังสรรค์ จ.นครศรีธรรมราช

              วัดมาตุคุณาราม จ.พังงา

              วัดอุดมวราราม จ.พัทลุง

              วัดสุนทราวาส จ.พัทลุง

              วัดคงคาสวัสดิ์ จ.สงขลา

              วัดมงคลมิ่งเมือง จ.สตูล
 
              วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร จ.สุราษฎร์ธานี


           ทั้งนี้ การสวดมนต์ข้ามปีเป็นการทำดีแบบง่าย ๆ แถมยังส่งผลให้จิตใจผ่องใส สติปัญญาฉับไวอีกด้วย หากใครที่ยังไม่เคยไปสวดมนต์ข้ามปี และยังไม่รู้ว่าในช่วงสิ้นปีนี้จะทำกิจกรรมอะไรดีนั้น ลองถือโอกาสนี้เปลี่ยนพฤติกรรม ไปเข้าวัดเข้าวากันดูบ้างนะคะ แล้วจะพบว่าการสวดมนต์ข้ามปีให้อะไรดี ๆ มากกว่าที่คิดจ้า

          สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 และอยากเช็ครายชื่อวัดใกล้บ้านที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมวัด - สถานที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2556 โพสต์เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16:59:04 22,600 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP