3G เดินหน้า! ศาลปกครองไม่รับฟ้อง กสทช. จัดประมูล 3G มิชอบเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

          3G เดินหน้า! ศาลปกครองมีคำสั่งไม่รับฟ้อง กสทช. จัดประมูล 3G มิชอบ เหตุผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจ ให้จำหน่ายคำร้องออกจากสารบบ

          วันนี้ (3 ธันวาคม) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลปกครองกลาง มีหมายแจ้งนัดคู่กรณีมาฟังคำสั่งศาลปกครองกลาง ในคดีระหว่างผู้ตรวจการแผ่นดินในฐานะผู้ฟ้องคดี กับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะผู้ถูกฟ้องคดี ในประเด็นเกี่ยวกับคำเสนอเรื่องพร้อมความเห็นและคำขอให้ศาลกำหนดมาตรการ หรือวิธีการคุ้มครองเพื่อบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนการพิพากษาของผู้ฟ้องคดี ในวันนี้ (3 ธันวาคม) เวลา 13.30 น. ณ ห้องพิจารณาคดีที่ 6 ชั้น 3 อาคารศาลปกครอง

          สำหรับกรณีนี้มีคำร้องให้ศาลพิจารณาคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือขอให้เพิกถอนการดำเนินการสำนักงาน กสทช. ในการจัดการประมูล 3G โดยผู้ตรวจการแผ่นดิน ฟ้องว่า กสทช. ได้จัดให้มีการประมูลคลื่นความถี่ตามประกาศคณะกรรมการ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมเคลื่อนที่สากล ย่านความถี่ 2.1GHz พ.ศ. 2555 พร้อมทั้งออกประกาศเรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ดังกล่าว โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ขอให้เพิกถอนการดำเนินการพร้อมทั้งประกาศที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ดังกล่าว และขอให้ชะลอการอนุญาตดังกล่าวไว้ก่อน

          ขณะที่ทางด้าน นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน กล่าวเรียกร้องให้จับตาดูผลการพิจารณาของศาลปกครองว่า จะมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวกรณีการประมูล 3G หรือไม่ ซึ่งคำสั่งศาลอาจจะออกมา 3 แนวทาง คือ

          1.ถ้าศาลพบว่าการประมูลครั้งนี้ไม่มีการแข่งขันกันจริง ทำให้รัฐและประชาชนเสียหาย ศาลอาจมีคำสั่งยกเลิกการประมูล และให้คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. ไปจัดประมูลใหม่

          2.อาจจะไม่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว แต่ศาลอาจรับฟ้อง
ซึ่งจะมีปัญหาตามมาว่า กทค. จะกล้าออกใบอนุญาตให้ผู้ประกอบการหรือไม่ เพราะอาจมีปัญหาตามมาในภายหลัง

          3.ศาลอาจจะไม่มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและไม่รับฟ้อง จำหน่ายคดีไปในคราวเดียวกันด้วย ซึ่ง กทค. ก็ยังต้องไปลุ้นต่อ ในกระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เพราะ ป.ป.ช. จะชี้ประเด็นเฉพาะคดีอาญา ความผิดตาม พ.ร.บ.ฮั้วประมูล และประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

          ด้านนายอานุภาพ ถิรลาภ นักวิชาการอิสระด้านคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีนี้ มี 2 แนวทางที่ศาลจะตัดสิน คือ 1. ศาลคุ้มครองชั่วคราว หมายถึง กสทช. ต้องชะลอการออกใบอนุญาตออกไปก่อน ดังนั้น กสทช. จึงต้องเปิดประมูลใหม่ ซึ่งผลเสียที่จะได้รับชัด ๆ คือ กสทช. จะเสียความน่าเชื่อถือ 2. ศาลไม่รับคำร้อง จะทำให้ กสทช. เดินหน้าออกใบอนุญาตต่อไปได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ กสทช. ต้องคำนึงไว้ คือ การทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคเป็นหลัก ไม่ใช่นายทุน

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเมื่อเวลา 14.00 น. ศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งไม่รับฟ้องคดีการประมูล 3G ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นฟ้อง กสทช. แล้ว โดยให้เหตุผลว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีสิทธิและหน้าที่เสมือนหนึ่งผู้ฟ้องคดี พร้อมกับให้จำหน่ายคำร้องออกจากสารบบ

          ทั้งนี้ การที่ศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำร้องดังกล่าว ส่งผลให้การประมูล 3G สามารถเดินหน้าต่อได้อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3G เดินหน้า! ศาลปกครองไม่รับฟ้อง กสทช. จัดประมูล 3G มิชอบ โพสต์เมื่อ 3 ธันวาคม 2555 เวลา 09:02:37 2,061 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP