ชวนนท์ จวก นิติราษฎร์ แนะนิรโทษฯ ม็อบ ผลักไทยเข้าสู่เผด็จการ


ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

          ชวนนท์ จวก นิติราษฎร์ เสนอแก้รัฐธรรมนูญนิรโทษกรรมม็อบ ผลักประเทศเข้าสู่เผด็จการ ลิดรอนสิทธิประชาชน
 

          วันนี้ (14 มกราคม) นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มนิติราษฎร์มีข้อเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่อง การนิรโทษกรรมกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมือง เพื่อลดความขัดแย้ง โดยตั้งคณะกรรมการขจัดความขัดแย้งขึ้นมา ว่า การกระทำดังกล่าว เป็นเรื่องที่ล่อแหลมมาก สามารถทำลายกระบวนการยุติธรรมลงอย่างราบคาบ เพราะคณะกรรมการชุดนี้ จะมีอำนาจชี้เป็นชี้ตายต่อเรื่องต่าง ๆ เหนือกระบวนการยุติธรรม และอาจทำให้คนที่เผาศาลากลาง ภายใต้มูลเหตุจูงใจทางการเมือง กลายเป็นผู้บริสุทธิ์ได้ ซึ่งถือว่าเป็นการล้างผิดให้คนกลุ่มใหญ่
 
          นอกจากนี้ นายชวนนท์ กล่าวต่อไปว่า การกระทำดังกล่าว ยังเป็นการผลักประเทศไทยเข้าสู่ระบบเผด็จการเต็มตัวอีกด้วย เพราะหากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในรูปแบบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม แทนที่จะเป็นพระราชบัญญัติ จะทำให้ประชาชนไม่มีสิทธิในการตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญรวมถึงสิทธิในเรื่องอื่น ๆ เนื่องด้วยอำนาจเป็นของรัฐสภาหรือประธานรัฐสภาเท่านั้น เห็นได้จากการตั้งคณะกรรมการขจัดความขัดแย้ง ดังนั้น นิติราษฎร์ต้องตอบคำถามให้ได้ว่า ทำไมกลุ่มที่เรียกร้องประชาธิปไตยถึงอยากแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ไม่เป็นประชาธิปไตย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากชวนนท์ จวก นิติราษฎร์ แนะนิรโทษฯ ม็อบ ผลักไทยเข้าสู่เผด็จการ โพสต์เมื่อ 14 มกราคม 2556 เวลา 14:12:19 890 อ่าน แสดงความคิดเห็น