ว่อนเน็ต! คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม


คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม

คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม

คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม

คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม

คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ Peter Struggles สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          มือดีอัพคลิปพิธีฝังศพโจรใต้ที่ถูกทหารวิสามัญลงบนยูทูบ อ้าง ทำเพื่อพระเจ้า สละชีวิตเพื่อสงครามศักดิ์สิทธิ์ ศาสนา ชี้ เป็นการเริ่มปลุกระดมชาวบ้านให้แค้นเจ้าหน้าที่รัฐ

          เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกไซเบอร์ได้มีการส่งต่อคลิปวิดีโอ ชื่อ "Untukmu 16 Syahid Pahlawan Patani | 13-2-2013" โพสต์โดย คุณ Peter Struggles สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม โดยเป็นคลิปที่มีความยาว 2.29 นาที เผยภาพพิธีฝังศพกลุ่มผู้ก่อการร้าย 16 คน ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ ขณะบุกเข้าโจมตีฐานร้อยปืนเล็กที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจ (ฉก.) นราธิวาส 32 บ้านยือลอ หมู่ 3 ต.บาเร๊ะเหนือ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ของวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

          ทั้งนี้ จากคลิปวิดีโอดังกล่าวจะพบว่า กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยกย่องการบุกโจมตีฐานนาวิกโยธินในครั้งนี้ว่าเป็นการกระทำเพื่อพระอัลเลาะห์ พระเจ้าของศาสนาอิสลาม และเป็นนักรบจีฮาดที่ได้ทำสงครามศักดิ์สิทธิ์ แต่ชาวไซเบอร์หลาย ๆ คนที่เป็นชาวมุสลิมที่เข้าไปชมคลิปแล้วต่างรู้สึกไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้ก่อความไม่สงบโดยยกพระเจ้าขึ้นมาอ้างเช่นนี้ พร้อมกับแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ นานา

          เช่นเดียวกับ นางสาววาสนา นาน่วม นักข่าวสายการเมือง ที่โพสต์ข้อความวิจารณ์คลิปวิดีโอดังกล่าวลงในเฟซบุ๊ก WassanaJournalist ว่า

           "ปลุกระดม...Untukmu 16 Syahid Pahlawan Patani ..มือดีอัพ Youtube ภาพศพโจรใต้ ที่เข้าตีฐาน นย. เมื่อ 13 ก.พ. ยกย่องเป็นการกระทำเพื่อ "อัลเลาะห์" มีการยกอัลกุรอ่าน 2:154 มาใช้ ประหนึ่งว่า ทั้ง 16 โจรใต้ นั้นเป็นนักรบจีฮาดที่ได้ทำสงครามอันศักดิ์สิทธิ์ แล้ว....(ใครแปล ความหมายออก ช่วยเสริมด้วยนะคะ)... เสียงตะโกน "อัลเลาะห์ อัคบาร์" (Allah Akbar) ดังลั่น....พร้อมภาพพิธีฝังศพ ที่ชาวบ้านและญาติแห่กันมาร่วม ช่วยกันลำเลียงศพลงหลุม แสดงถึงทุกคนพยายามมีส่วนร่วม ด้วยการช่วยแบก หรือแม้แต่แตะศพก่อนฝัง แววตาของชาวบ้าน และเด็ก ๆ หลายวัย บ่งบอกอะไรหลายอย่าง ว่า ปัญหานี้แก้ยาก..."

          "แล้วทีเวลา ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ตาย ทหาร ตำรวจ ตาย น้ำตาของญาติพี่น้องพ่อแม่ลูกเมีย ก็มีเหมือนกัน แต่ไม่มีใครถ่ายคลิป แล้วอัพลงยูทูบ.. ชีวิตใคร ใครก็รัก ญาติพี่น้อง เพื่อนใคร ใครก็รัก....แต่ทว่า....ที่นี่มันเป็น สนามรบไปแล้ว ชีวิตแลกชีวิต ฝ่ายหนึ่งยอมแลกชีวิต เพราะความเชื่อที่ถูกปลูกฝังกันมานาน ความเกลียดชัง ความแค้น ส่วนอีกฝ่ายต้องสละชีวิต เพราะหน้าที่ และความเป็นทหารที่ต้องปกป้องประชาชนและมาตุภูมิ..."

          "ได้โปรดเข้าใจ....เวลานี้มีการปล่อยข่าวแบบปากต่อปากในหมู่ญาติพี่น้องและชาวบ้าน ว่า โจรใต้บางคนถูกทรมานก่อนตาย ซึ่ง นย. ยืนยัน ในนาทีปะทะนั้น ไม่มีเวลาจับใครมาทรมาน ก็แลกกระสุนกัน โจรแต่งเครื่องแบบมีอาวุธปืนพร้อมทุกคน โจรตายจากแรงระเบิดที่ขว้างใส่ และกระสุน มีบางคนที่เจ็บแต่ยังยิงสู้ ทหารก็ต้องยิงซ้ำเป็นธรรมดา เพราะที่ผ่านมา เวลาโจรใต้วางระเบิดทหาร ทหารไม่ตาย มันก็มายิงซ้ำ เหมือนกัน...แล้วหาก โจรใต้เป็นฝ่ายชนะ ในการยึดฐาน นย. คืนนั้น นย. ก็คงโดนทรมานแน่ เพราะโจรใต้เตรียมอุปกรณ์จับกุม ลวด เชือกมาพร้อม เพราะคิดว่าฐานนี้มีทหารแค่ไม่ถึง 20 นาย....บอกแล้วว่า มันเป็นสนามรบ ที่ไม่มีใครปรานีใคร เพราะทุกคนมีหนึ่งชีวิตเท่ากัน...หากแต่สำหรับทหาร ไม่มีใครอยากทำ แต่มันจำเป็น เมื่อโจรใต้ บุกเข้ามาเอง..โปรดเข้าใจ...."

          อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ก็ได้มีผู้ใช้นามแฝงว่า "กองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุข" โพสต์ข้อความใต้คลิปวิดีโอดังกล่าวว่า "เราได้ตรวจสอบทางเทคนิคแล้วพบว่าการทำคลิปนี้กระทำโดยนักศึกษากลุ่มหนึ่งในจังหวัดปัตตานี เพื่อปลุกระดมสร้างความแตกแยก และกำลังจะจับกุมในเร็ว ๆ นี้ครับ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ"




คลิป Untukmu 16 Syahid Pahlawan Patani 13-2-2013 โพสต์โดยคุณ Peter Struggles สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม






ว่อนเน็ต! คลิปฝังศพโจรใต้ อ้างสละชีพเพื่อพระเจ้า หวังปลุกระดม โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 18:10:28 แสดงความคิดเห็น