ความในใจของนาวิกโยธิน... หลังปลิดชีพโจรใต้ 16 ศพ


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก คุณวาสนา นาน่วม

                จากเหตุการณ์ระทึกขวัญที่กองกำลังโจรใต้กว่า 50 คน แต่งกายเลียนแบบทหาร ควงอาวุธสงครามครบมือ ตั้งท่าโจมตีฐานนาวิกโยธิน ที่ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส แต่เจ้าหน้าที่รู้ตัวล่วงหน้า จึงเตรียมพร้อมวางแผนตั้งรับอย่างเต็มที่ จนสามารถวิสามัญคนร้ายได้ถึง 16 ศพ เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา...

                ถึงแม้ว่าพวกนาวิกโยธินจะรอดตาย ถึงแม้ว่าจะสามารถสังหารหัวหน้าแกนนำคนสำคัญที่สุดในพื้นที่นราธิวาสได้ แต่จริง ๆ แล้วใครจะรู้ว่า พวกเขารู้สึกอย่างไร ที่ต้องลงมือปลิดชีพมนุษย์ ที่ขึ้นชื่อว่า "คนไทย" ด้วยกัน... โดยใน เฟซบุ๊ก คุณวาสนา นาน่วม ได้โพสต์ข้อความ เผยถึงความในใจของเหล่านาวิกโยธินกับภารกิจวิสามัญโจรใต้ทั้ง 16 ศพ ดังนี้

               ความในใจ นย....."ตอนสามทุ่มยี่สิบ พวกมันคลานศอกเข้ามาข้างหลังฐาน มาส่องดูพวกเราก่อน เพื่อตรวจสอบว่า พวกผมรู้ตัวหรือเปล่า แต่พวกผมใจเย็น เพราะส่องกล้องดู มันมาแค่ 8 คน ก็ปล่อย พวกผมรออย่างใจเย็น แต่ในใจก็คิดว่า เดี๋ยวมันมาแน่ แล้วราว ๆ ตีหนึ่ง นิด ๆ เสียงรถปิกอัพ มอเตอร์ไซค์มา มันย่ามใจมาก กะจะปิดประตูตีแมวเลย เข้ามาทั้งด้านหน้าด้านหลัง

              ....ผมยอมรับว่า ผมไม่เคยเจอพวกมันแบบนี้ ตอนที่เห็นมันกระโดดลงจากรถ เชื่อไหม ในใจผมบอกกับตัวเองว่า เฮ้ย พวกมันมาจริง ๆ พวกมันมีตัวตนจริง ๆ มันเป็นคนไทย แต่มันคิดแค้นแบบนี้ แนวคิดแบบนี้ มันมาจริงโว้ย ขนผมลุกซู่เลย ไม่ใช่กลัว แต่พวกผม พร้อมมานานหลายวัน พร้อมมาก ขนลุกเพราะเศร้าใจว่า ไอ้เงาดำ ๆ ที่มันถือปืนกำลังจะวิ่งเข้ามานั่น มันคนไทย แต่กลายเป็นโจรใต้ไปแล้ว ไม่มีใครอยากทำหรอกครับ แต่มันจำเป็น

              เมื่อมันเปิดฉากเข้าโจมตี ยิงเข้าใส่ทุกทาง พวกผมทั้ง นย. และ นสร. ก็เต็มที่ครับ เพราะตอนนั้น ก็ไม่รู้ว่า พวกเราจะต้องเจ็บตาย จะพลาดหรือเปล่า เวลานั้นไม่ว่าฝ่ายมัน หรือฝ่ายเรามีหนึ่งชีวิตเท่ากันครับ มีสิทธิ์เจ็บตายเท่ากัน มีสิทธิ์ที่จะถูกมันจับ มัดมือมันเท้า แบบที่มันเตรียม เชือก ลวดมา พร้อมที่จะถูกมันยิงซ้ำ เมื่อเจ็บ พร้อมที่จะถูกมันเผาทั้งเป็นคาฐาน เพราะมันเตรียมอุปกรณ์วางเพลิงมา ถังแก๊ส กะย่างสดพวกเราทั้งเป็น แต่เพราะพวกผมวางแผน เตรียมตัวรับมาดี มั่นใจว่าเราดูแลฐานและอาวุธปืนได้ มั่นใจว่า เราจะทำให้ชาวบ้านมั่นใจในทหารมากขึ้น เพราะในเมื่อเขาอุตส่าห์เสี่ยงตาย กระซิบข่าวพวกเราก่อน จนเตรียมตัวได้ เราก็ต้องดูแลพวกเขา

             แม้ว่าจากนี้ การแก้แค้นจะรออยู่เบื้องหน้าก็ตาม เมื่ออยู่ที่นี่แล้ว พวกผม นย. ก็พร้อมครับ ชีวิตแลกชีวิต หากชีวิตพวกผมจะทำให้ชายแดนใต้สงบ คนไทยพุทธ มุสลิม ผู้บริสุทธิ์ ปลอดภัย พวกผมพร้อม เพราะพวกผมเป็นนาวิกโยธิน พวกผมเป็นทหารเรือ ที่สำคัญพวกผมเป็นทหารไทย ที่จะไม่ให้ใครมาดูหมื่นเกียรติศักดิ์ศรี และต้องรักษาฐาน รักษาแผ่นดินไทย ไม่ใช่ปล่อยให้พวกมันทำอะไรก็ได้ ทำให้ชาวบ้านอยู่ในความกลัว

            ...ผมเสียใจที่ต้องทำ เสียใจที่พวกนั้นต้องตาย แต่ให้นึกถึงเวลาที่พวกมันทำกับทหารเรา ไม่ว่าจะ ทบ. หรือ นย. ที่ตายไป สิบคนแล้ว เมื่อเร็ว ๆ นี้... นี่มันเข้ามาโจมตีฐานเราเอง ทั้งเครื่องแบบ ทั้งอาวุธครบมือ พวกผมไม่มีทางเลือกอื่นครับ...

             ขอให้เข้าใจพวกผม เถิดครับ ขอแค่ความเข้าใจและกำลังใจ เท่านั้นจริง ๆ ไม่อย่างนั้น ศพที่นอนตายหลังปะทะอาจเป็นพวกผม หรือวันใดวันหนึ่ง ก็อาจเป็นพวกผมอีก"  .... นาวิกโยธิน ๓๒ความในใจของนาวิกโยธิน... หลังปลิดชีพโจรใต้ 16 ศพ โพสต์เมื่อ 16 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 09:27:30 แสดงความคิดเห็น