จับตา! ส.ศิวรักษ์ - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ดีเบตว่าด้วยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์

   

 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กรายการตอบโจทย์ประเทศไทย  

             รายการตอบโจทย์ประเทศไทย วันที่ 14 - 15 มี.ค.นี้ ส.ศิวรักษ์ - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ดีเบตครั้งประวัติศาสตร์ ว่าด้วยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์

             กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเลยทีเดียว เมื่อ "รายการตอบโจทย์ประเทศไทย" ที่ดำเนินรายการโดย ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา และออกอากาศ เวลา 21.45 -22.30 น. ทางไทยพีบีเอส ได้เผยแพร่ทีเซอร์รายการ โดยเชิญเหล่านักวิชาการทั้งหลาย มาพูดคุยถึงหัวข้อ "สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญ"

             ทั้งนี้ ทางรายการได้ระบุแขกรับเชิญที่จะมาพูดคุยถกเถียงถึงหัวข้อดังกล่าวไว้ดังนี้...
    
             "ตอบโจทย์ประเทศไทย ตลอดทั้งสัปดาห์ 11-15 มีนาคม 2556 พบข้อถกเถียงทางวิชาการว่าด้วย สถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ

             วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พบอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย

             วันอังคาร ที่ 12 มีนาคม พบการออกรายโทรทัศน์สาธารณะครั้งแรกของอาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แห่งคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

             วันพุธ ที่ 13  มีนาคม พบอดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำ นักประจำ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร

             วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม และศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พบดีเบตของเหตุและผลระหว่างอาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กับปัญญาชนสยาม สุลักษณ์ ศิวรักษ์

             อย่าพลาดสัปดาห์ประวัติศาสตร์แห่งวงการโทรทัศน์ไทย ติดตามได้ที่นี่ที่เดียว กับตอบโจทย์ประเทศไทยและภิญโญ ไตรสุริยธรรมา 21.45-22.30 น. ทางไทยพีบีเอส"

             ทั้งนี้ เมื่อคลิปดังกล่าวเผยแพร่ไป นักวิชาการที่ถูกจับตามองมากที่สุด ก็คงจะเป็น อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และ อ.สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ที่จะมีการดีเบตกันในช่วงท้ายสัปดาห์ ซึ่งการดีเบตครั้งนี้ถือว่าเป็นมวยคู่เอกเลยทีเดียว เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งสองท่านก็ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นสื่อกลางในการถกเถียงด้วยประเด็นต่าง ๆ มากมาย อย่างล่าสุดในศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2556 เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ก็ได้มีการตอบโต้ผ่านเฟซบุ๊กกันไปมายาวเป็นมหากาฬย์เลยทีเดียว

             สำหรับประวัติของ อ.สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือที่รู้จักกันในนามของ ส.ศิวรักษ์ เป็นนักเขียนชาวไทย และนักวิชาการอิสระ ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไปจนได้สมญานามว่า "ปัญญาชนสยาม"  ส.ศิวรักษ์ มีชื่อเสียงโด่งดังมากจากการวิพากษ์วิจารณ์อย่างไม่เกรงใจใคร และไม่เกรงอำนาจผู้ใด ส่วนผลงานที่การันตีชื่อเรื่องในเรื่องความเป็นปัญญาชนนั้น มีมากมาย อาทิ การได้รับรางวัล อัลเทอเนทีฟโนเบล ในปี พ.ศ. 2538, ได้รับรางวัลสันติภาพนิวาโน หรือที่รู้จักกันว่ารางวัลโนเบลแห่งเอเชีย ในปี พ.ศ. 2554, ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพถึงสองครั้ง และมีผลงานการเขียนมากมายหมายด้าน ไม่ว่าจะเป็น พุทธศาสนา สังคม การเมือง รูปแบบการปกครอง เป็นต้น

             ในส่วนของ "กรณีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" ส.ศิวรักษ์ เป็นนักคิดคนหนึ่งที่ประกาศตนว่าเป็น "ผู้นิยมราชวงศ์" (Royalist) และได้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ด้วยความหวังดี แต่ถึงกระนั้นก็มีการดำเนินคดีกับสุลักษณ์ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอยู่หลายครั้ง ซึ่งทุกครั้ง ส.ศิวลักษณ์ ก็สามารถต่อสู้ชนะคดีเสมอ

             ส่วนทางด้าน รศ.ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการทางด้านประวัติศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือได้ว่าเป็นนักวิชาการที่มักจะเป็นชื่อแรก ๆ เสมอเมื่อมีวิวาทะในประเด็นปัญญาชน, สังคมนิยม, ลัทธิมาร์กซ์ โดยเฉพาะประเด็นการเคลื่อนไหวของขบวนการฝ่ายซ้ายไทย (ประชาธิปไตย, การค้าเสรี, พวกหัวก้าวหน้า)

             อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.สมศักดิ์ ก็ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเช่นกัน ในประเด็นที่  รศ.ดร.สมศักดิ์ ได้เสนอข้อเสนอ 8 ข้อ เพื่อปฎิรูปสถาบันกษัตริย์ เมื่อปี 2554


   
 
คลิป ตอบโจทย์ฯ: สถาบันพระมหากษัตริย์ฯ โพสต์โดย TobJoteThailand สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
จับตา! ส.ศิวรักษ์ - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ดีเบตว่าด้วยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์ โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2556 เวลา 10:31:30 แสดงความคิดเห็น