เตรียมขึ้นราคารถไฟชั้น 3 ร้อยละ 10 เผยไม่ได้ปรับเพิ่ม 28 ปีแล้ว


เตรียมขึ้นราคารถไฟชั้น 3 ร้อยละ 10 เผยไม่ได้ปรับเพิ่ม 28 ปีแล้ว


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

            คมนาคม เตรียมขึ้นราคารถไฟชั้น 3 ร้อยละ 10 เนื่องจากประสบภาวะขาดทุน เผยไม่ได้ปรับเพิ่ม 28 ปีแล้ว ด้านผู้โดยสารรับได้หากปรับในอัตราเหมาะสม

            วันนี้ (26 มีนาคม) นายประจักษ์ มโนธัม รองผู้ว่าการ การรถไฟแห่งประเทศไทย ฝ่ายธุรกิจการเดินรถ เปิดเผยว่า ทางการรถไฟฯ จะเสนอรายละเอียดให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาปรับราคาค่าโดยสารรถไฟ 3 ชั้น เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 จากราคาค่าโดยสาร เนื่องจากราคาไม่สอดคล้องกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ทำให้ต้องแบกรับภาวะขาดทุน ซึ่งปีที่ผ่านมา ทางกระทรวงการคลังต้องจ่ายชดเชยให้ถึง 114 ล้านบาท

            นายประจักษ์ กล่าวต่อว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในมาตรการลดค่าใช้จ่ายการรถไฟฯ ของกระทรวงการคลัง เพราะว่ารถไฟชั้น 3 นั้น ไม่มีการปรับขึ้นราคามากกว่า 28 ปีแล้ว และหากกระทรวงคมนาคมอนุมัติจะทำให้การรถไฟฯ มีรายได้เพิ่มขึ้นถึง 100 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว

            ขณะที่ผู้โดยสารบางส่วน ระบุว่า ยอมรับได้หากปรับขึ้นราคาในอัตราที่เหมาะสม และต้องการให้การรถไฟฯ ปรับปรุงเรื่องบริการให้ดีขึ้นด้วย

            อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันรถไฟชั้น 3 มีผู้โดยสารเฉลี่ยปีละ 34 ล้านคน ให้บริการทั้งหมด 172 ขบวน ซึ่งในจำนวนนี้ นำมาให้บริการรถไฟฟรีบางส่วน และทางกระทรวงการคลังก็ต้องจ่ายชดเชยในส่วนนี้ประมาณ 4,200 ล้านบาท โดยยังมียอดค้างจ่ายอยู่ 556 ล้านบาท
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก





เตรียมขึ้นราคารถไฟชั้น 3 ร้อยละ 10 เผยไม่ได้ปรับเพิ่ม 28 ปีแล้ว โพสต์เมื่อ 26 มีนาคม 2556 เวลา 14:44:05 แสดงความคิดเห็น