Thailand Web Stat

คาด 3 สาเหตุ ตึกเอียง - ชาวบ้านนัดเคลียร์เจ้าของ หาข้อสรุป



เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          อธิบดีกรมโยธาธิการฯ แนะเจ้าของอพาร์ทเม้นท์เอียงเลือกซ่อมตึก หรือทุบทิ้ง โดยสันนิษฐาน 3 สาเหตุ ขณะที่คณะกรรมการหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียงเร่งเจรจากับเจ้าของตึกเพื่อหาข้อสรุป
 
          สืบเนื่องจากกรณีที่ อพาร์ทเมนต์สูง 7 ชั้น ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังห้างเซียร์รังสิต หมู่ 8 ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ได้เอียงตัวอย่างชัดเจนและมีร่องรอยการแตกร้าวจนเกรงว่าจะเกิดอันตราย หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงออกคำสั่งระงับการก่อสร้างตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุด เมื่อวานนี้ (4 เมษายน) นายมณฑล สุดประเสริฐ อธิบดีกรมโยธิการและผังเมือง เผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่พนักงานท้องถิ่น ตำบลคูคต ได้ประกาศสั่งให้ระงับการก่อสร้างห้ามใช้อาคารและสั่งให้ดำเนินการแก้ไขแล้ว โดยกรมโยธาธิการ ได้ส่ง ดร.เสถียร เจริญเหรียญ ผู้อำนวยการสำนักควบคุมและตรวจสอบอาคาร ลงตรวจอาคารและพื้นที่บริเวณโดยรอบ พร้อมเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาอาคารทรุดตัว
 
          นายมณฑล ยังกล่าวอีกว่า จากกรณีการเอียงและทรุดตัวของอาคารพาณิชย์ดังกล่าว ทางกรมฯ ได้เสนอให้เจ้าของอาคารพิจารณาดำเนินการ 2 วิธี คือ

          1. ซ่อมแซมอาคารเพื่อให้กลับสู่สภาพตรงปกติ โดยมีวุฒิวิศวกรรับรองความปลอดภัย

         
2. เสนอให้รื้อถอนอาคาร โดยจะต้องกำหนดแผนและแนวทางในการรื้อถอน เพื่อยื่นเสนอต่อเทศบาลก่อนการดำเนินการรื้อถอน ทั้งนี้ กระบวนการรื้อถอนอาคารจะต้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ. 2550
 
          ด้าน ดร.เสถียร กล่าวว่า สำหรับสาเหตุการทรุดตัวของอาคารพาณิชย์หลังนี้ อยู่ระหว่างขั้นตอนการดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสภาพอาคาร สามารถสันนิษฐานสาเหตุของการทรุดตัวอาคารได้ 3 กรณี คือ

          1. การทรุดตัวของดิน

         
2. เสาเข็มอาจมีการเยื้องสูงและไม่มีการแก้ไข

         
3. เสาเข็มอาจหักระหว่างกำลังก่อสร้าง

          นอกจากนี้ คนงานก่อสร้างได้นำโครงเหล็กนั่งร้านประมาณ 1,000 ตัว มาวางรอบตัวอาคาร ก่อนที่จะนำผ้าใบปิดมากั้นระหว่างอาคารกับบ้านที่อยู่ใกล้เคียงโดยปิดล้อมจากด้านบนลงมายังพื้น เพื่อไม่ให้เศษปูนและฝุ่นละอองจะเข้าบ้านเรือนที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งมี นายกฤษเพชร เพชรบูนิล ปภ.จังหวัดปทุมธานี และเจ้าหน้าที่ สภ.คูคต มาคอยเฝ้าสังเกตการณ์ และไม่ให้ใครเข้าใกล้พื้นที่อันตราย เนื่องจากหลังมีข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้ประชาชนที่ทราบเรื่องเดินทางมาถ่ายภาพ เก็บไว้เป็นที่ระลึกเป็นจำนวนมาก และยังมีรายงานว่า คณะกรรมการหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง กำลังเจรจากับตัวแทนเจ้าของตึก ผู้รับเหมา และหน่วยงานราชการ เพื่อตกลงหาข้อสรุปในเรื่องนี้อยู่
 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คาด 3 สาเหตุ ตึกเอียง - ชาวบ้านนัดเคลียร์เจ้าของ หาข้อสรุป โพสต์เมื่อ 5 เมษายน 2556 เวลา 09:34:41 4,636 อ่าน
TOP
x close