เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล
เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2556 สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า รัฐบาลไซปรัสขายทองคำสำรองของประเทศมูลค่า 400 ล้านยูโร เพื่อแลกกับเงินกู้ 10,000 ล้านยูโร เพื่อระดมเงินเสริมสภาพคล่องฟื้นฟูเศรษฐกิจตามกรอบมาตรการกอบกู้เศรษฐกิจจากอียูและไอเอ็มเอฟ
รายงานระบุว่า ไซปรัสมีทองคำแท่งสำรองทั้งสิ้น 13.9 ตัน เมื่อสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จากข้อมูลของสภาทองคำโลก และตามราคาทองคำปัจจุบัน ทองคำมูลค่า 400 ล้านยูโร น่าจะอยู่ที่ประมาณ 10.36 ตัน ซึ่งการขายทองคำแท่งของไซปรัส จะเป็นการขายทองคำที่มากที่สุดของธนาคารกลางกลุ่มยูโรโซน นับตั้งแต่ที่ฝรั่งเศสขายทองคำ 17.4 ตันในครึ่งแรกของปี 2552
อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะได้รับเงินกู้จำนวนดังกล่าวแล้ว แต่ก็มีการคาดการณ์เช่นกันว่า เศรษฐกิจไซปรัสจะหดตัวร้อยละ 8.7 ในปีนี้
นอกจากนี้ รายงานยังระบุด้วยว่า ในวันนี้ (12 เมษายน) รัฐมนตรีคลังยุโรป มีกำหนดประชุมกันในกรุงดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เพื่อหารือเกี่ยวกับมาตรการกอบกู้เศรษฐกิจไซปรัสต่อไป






