คลิปทหารโดนซ้อม ว่อนเน็ต ทบ. สั่งขังผู้ฝึก ซ้อมทหาร แล้ว


คลิป ทหารโดนจับแก้ผ้า ถูกรุมเตะไม่ยั้ง หลังสูบบุหรี่ไม่รับ

คลิป ทหารโดนจับแก้ผ้า ถูกรุมเตะไม่ยั้ง หลังสูบบุหรี่ไม่รับ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด)

            กองทัพบก สั่งขังครูฝึกทำร้ายทหารใหม่ในคลิปฉาวแล้ว พร้อมย้ำว่า ที่ผ่านมามีการกำหนดบทลงโทษผู้กระทำผิดไว้อย่างชัดเจน และห้ามใช้กำลังกับทหารใหม่โดยเด็ดขาด หากพบการฝ่าฝืนอีกเจอโทษหนักทันที

               สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 เมษายน ที่ผ่านมา ใน เฟซบุ๊ก Youlike (คลิปเด็ด) ได้มีการเผยแพร่คลิปสุดโหดที่นายทหาร 2 นาย ถูกลงโทษอย่างหนัก หลังจากแอบสูบบุหรี่แล้วไม่ยอมรับ ทั้งถูกจับแก้ผ้าเหลือเพียงกางเกงในตัวเดียว และถูกมัดมือไขว้หลัง จากนั้นถูกทหารประมาณ 4-5 คน ผลัดกันเตะเข้าหน้า ฟาดแข้งเข้าหัวไม่ยั้งซ้ำแล้วซ้ำเล่าตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

          ล่าสุด วันนี้ (22 เมษายน) พล.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รมว.กลาโหม ซึ่งเป็นประธานในการประชุมกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปการลงโทษทหารเกณฑ์ด้วยความรุนแรงในสังคมโซเชียลเน็ตเวิร์กว่า ในทุก ๆ ส่วนผู้บังคับบัญชาชั้นสูงได้มอบนโยบายไปแล้วว่า การลงโทษทหารกองประจำการที่กระทำผิดทางวินัยมีอยู่ 5 ขั้น คือ ภาคทัณฑ์, ทัณฑกรรม, กัก, ขัง และจำขัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางหน่วยรับผิดชอบจะต้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด

          สำหรับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นภาพที่สะเทือนต่อสังคม ซึ่งผู้บังคับบัญชาระดับสูงทุกท่านได้ให้ความเป็นห่วงในเรื่องนี้มาก เพราะเราต้องสร้างภาพลักษณ์ให้ดีต่อกองทัพ และถือว่าทหารใหม่มีคุณค่า มีความสำคัญต่อการทำงานในภาพรวมของกระทรวงกลาโหม ดังนั้นที่ผ่านมา ทางกระทรวงกลาโหมจึงให้ทุกหน่วยได้มีการจัดแผนการฝึก จัดสถานที่ฝึก ดูแลในเรื่องพื้นที่โรงนอน แม้แต่พื้นที่ในการฝึก โดยผู้ฝึกทหารใหม่ต้องเข้มงวดและกวดขันรวมถึงไปตรวจตรา เรื่องนี้อย่างเข้มงวด หากพบผู้ฝ่าฝืนก็ต้องลงโทษทันที

          ทั้งนี้ เราต้องทำความเข้าใจกับผู้ช่วยครูฝึกว่า น้องทหารใหม่เป็นบุคคลากรที่ถือว่า มีความสำคัญที่เราจะต้องดูแล ตนขอยืนยันว่า การฝึกทหารใหม่ เราฝึกกันเหมือนพี่น้องจริง ๆ บางพื้นที่ที่มีการตรวจพบแล้ว ผู้บังคับหน่วยก็ต้องรับผิดชอบโดยตรง ส่วนบางหน่วยที่ยังมีการกระทำความรุนแรงอยู่ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนเรื่องของทัศนคติในการดูแลการฝึกทหารใหม่ ทุกคนต้องทำตามบทลงโทษที่มีอยู่ เราจะไม่ใช้กำลังอย่างเด็ดขาด เรื่องนี้รู้กันอยู่แล้วว่า การลงโทษทหารใหม่ไม่ให้ใช้การลงมือลงไม้ หากใครฝ่าฝืนลงไม้ลงมือกับทหารใหม่ถือว่ามีความผิด และเป็นการขัดคำสั่ง ซึ่งบทลงโทษของทหารใหม่มีกำหนดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการสั่งวิดพื้น ซึ่งถือว่าเป็นการออกกำลังกาย แต่ห้ามใช้วิธีรุนแรงเด็ดขาด

          ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ได้เสนอนำคลิปดังกล่าวต่อสารธารณชนว่า ทางกองทัพบกต้องขอแสดงความเสียใจและขออภัยต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เบื้องต้นตรวจสอบพบแล้วว่า เป็นเหตุการณ์เมื่อปี 2554 ที่กองพันทหารสื่อสารที่ 15 โดยเป็นฝีมือของกลุ่มกำลังพลนายสิบบรรจุใหม่ซึ่งทำหน้าที่ครูฝึกทหารใหม่ จำนวน 10 คน ซึ่งขณะนี้หน่วยต้นสังกัดได้สอบสวนลงโทษทางวินัยผู้ที่กระทำผิดแล้วด้วยการจำขังในทันที และจะดำเนินการต่อในส่วนความผิดทางอาญาด้วย ซึ่งกองทัพบกขอยืนยันว่า การปกครองบังคับบัญชามีระเบียบการปฏิบัติที่ชัดเจน รวมถึงการลงทัณฑ์ที่ไม่ใช่เป็นการทำร้ายร่างกาย ผู้ใดฝ่าฝืนถือเป็นการกระทำความผิดจะต้องได้รับโทษอย่างหนัก

          พ.อ.วินธัย กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เน้นย้ำให้ผู้บังคับบัญชาหน่วยทุกกองทัพภาค และทุกระดับชั้นดูแลเรื่องการฝึก การอบรม การลงทัณฑ์ให้เป็นไปตามระเบียบกองทัพบกอย่างเคร่งครัด ถ้าตรวจพบว่า ยังมีการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตัวให้เป็นไปตามกฎระเบียบ จะต้องมีโทษและถูกดำเนินการทางด้านวินัยสถานหนักแน่นอน ขอให้พี่น้องลูกหลานอย่าวิตกกังวล กองทัพบกพยายามที่จะแก้ปัญหาเรื่องลักษณะนี้มาตลอด สำหรับใครที่มีบุตรหลานเป็นทหาร กองทัพบกเปรียบบุตรหลานท่านเหมือนเป็นญาติพี่น้องในครอบครัว หากมีข้อมูลเกี่ยวกับความประพฤติที่ไม่เหมาะสมของครูฝึกหรือพลทหารรุ่นพี่ สามารถแจ้งผู้บังคับบัญชาระดับนายทหารได้ตลอดเวลา
คลิป บทลงโทษ!..สูบบุหรี่แล้วไม่ยอมรับ 18+ โพสต์โดย เฟซบุ๊ก YouLike (คลิปเด็ด)อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

คลิปทหารโดนซ้อม ว่อนเน็ต ทบ. สั่งขังผู้ฝึก ซ้อมทหาร แล้ว โพสต์เมื่อ 22 เมษายน 2556 เวลา 08:44:15 แสดงความคิดเห็น