x close

ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ หัวหน้าชุด EOD ผู้สังเวยชีวิตในหน้าที่


ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam, MADAREE TOHLALA / AFP

          เปิดประวัติ ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ หัวหน้าชุด EOD ผู้สังเวยชีวิตจากการหน้าที่ตรวจสอบระเบิด และเพิ่งลงมาปฏิบัติหน้าที่ในภาคใต้เพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น

          เกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นอีกครั้งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ห้องยุทธการเฉพาะกิจนาวิกโยธิน 32 อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุด EOD ของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ กำลังผ่าตรวจสอบระเบิดที่เก็บกู้ได้เมื่อเช้าวานนี้ (22 เมษายน) ทว่าโจรใต้กลับซ้อนแผน วางวงจรระเบิดไว้สองชั้น ส่งผลให้ระเบิดถูกจุดติดกลางห้องยุทธการ เจ้าหน้าที่ชุด EOD ดับทันที 3 นาย ได้รับบาดเจ็บ 6 นาย กลายเป็นการสูญเสียเจ้าหน้าที่รัฐที่แสนเจ็บปวดอีกครั้งหนึ่ง

          โดยที่ 1 ใน 3 รายที่เสียชีวิตนั้น เป็นหัวหน้าชุด EOD ...นามว่า ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ หรือชื่อเล่นว่า "เน็ต" เป็นนักเรียนโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี รุ่นที่ 42-25 และนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 45 ฉะนั้นอายุปัจจุบันน่าจะอยู่ที่ประมาณ 25-28 ปี ถือว่าเสียชีวิตตั้งแต่อายุยังน้อย แต่ข้อมูลที่น่าเศร้ายิ่งกว่า นั่นคือ ร.ท.ชัยสิทธิ์ เพิ่งลงมาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้เพียงแค่ 1 เดือนเท่านั้น

ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์

          นอกจากนี้ เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam ของวาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายกองทัพชื่อดัง ยังได้เขียนข้อความถึง ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวเอาไว้ ดังนี้

          (22 เม.ย.56 ) มื้อกลางวัน บนสวรรค์เถิดนะน้องชาย RIP..... ด้วยเพราะหน้าที่ ความรับผิดชอบและไฟแรงของ "น้องเน็ท" เรือโท ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ ผู้หมวด EOD หน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิดขอบ ทร. นายทหารเรือแห่ง ตท.45 คนนี้ ที่ทำให้เขาต้องเสียชีวิตจากแรงระเบิด 25 กก. ของระเบิดถังแก๊สปิคนิค ระเบิดมัจจุราช ที่คร่าชีวิตเขาและ จ่าเอก ลูกน้องอีก ๓ นาย และบาดเจ็บแขนขาขาด ปางตายอีก ๔ นาย.....

          ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของชะตากรรม หรือฟ้ากำหนดไว้แล้วก็ตาม แต่ เรือโท ชัยสิทธิ์ ก็ถือว่าได้ตายในหน้าที่ ....

          ด้วยเพราะเวลานั้น 13.30 น. อันล่วงเลย เวลาที่จะทานข้าวมื้อเที่ยงมานานแล้ว แต่ ร.ท.ชัยสิทธิ์ ยังไม่อยากทานข้าว เพราะอยากทำภารกิจให้เสร็จสิ้น ในการตรวจสอบถังระเบิดให้เรียบร้อยเสียก่อน หลังจากที่หน่วยEOD ทั้งหมด ทำงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า หลังจากการเคลียร์พื้นที่ ในวันอันแสนวุ่น โจรใต้นำป้ายผ้าภาษา "รูมี" (ภาษามาเลเซียที่เขียนทับศัพท์ด้วยภาษาอังกฤษ) ต่อต้านการเจรจาสันติภาพ ไปแขวนไว้ในหลายจุด พร้อมทั้งการเก็บกู้ระเบิดถังแก๊สปิคนิค แล้ว แต่ก็นำมันกลับเข้ามาในค่าย ฐาน ฉก.นย.๓๒ ด้วย โดยมิอาจหยั่งรู้ได้ว่า เป็นการเปิดประตู ให้มัจจุราช ที่มาเยือนถึงในฐาน ด้วยเพราะคิดว่า ตัดชนวนและวงจรไปแล้ว

ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์

          โดยหารู้ไม่ว่า โจรใต้คิดนำหน้าไปไกล ด้วยแรงแค้นอาฆาต วางวงจรระเบิดสองชั้น แบบที่เรียกว่า "วงจรแบบหัวล้านชนกัน" ซ่อนไว้ เมื่อหน่วย EOD ไปแกะเพื่อตรวจสอบ เพื่อศึกษา ก็ไปถูกวงจรที่ซ่อนอยู่ระเบิด ส่งผลให้ ร.ท.ชัยสิทธิ์ เสียชีวิตคาที่ ร่างกายแหลก ศีรษะขาด พร้อมลูกน้องในทีม และเจ็บสาหัส แขนขาขาดอีกหลายนาย....พวกเขาจึงเป็นทหารเรือผู้เสียสละโดยแท้ ขอให้ไปทานมื้อเที่ยง บนสรวงสวรรค์ แล้วกันนะ น้องชาย และทหารเรือผู้เสียสละทุกนาย RIP

          สุดท้ายนี้ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของ ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ หัวหน้าชุด EOD รวมถึง พ.จ.อ.ทัศนัย ชมภูทวีป และ จ.อ.เรวัตร คงนาค เจ้าหน้าที่ชุด EOD ที่พลีชีพเพื่อชาติ และขอให้ดวงวิญญาณของวีรบุรุษเหล่านี้ไปสู่สุคติด้วยเถิด


ข่าวภาคใต้


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ร.ท.ชัยสิทธิ์ เตชะสว่างวงศ์ หัวหน้าชุด EOD ผู้สังเวยชีวิตในหน้าที่ อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2556 เวลา 13:19:06 7,671 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP