นิชา โต้ ยิ่งลักษณ์ อย่าเหมา พล.อ.ร่มเกล้า อยู่ใน 91 ศพ


นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

            นิชา โพสต์เฟซบุ๊กโต้ปาฐกถา ยิ่งลักษณ์ อย่าเหมา พล.อ.ร่มเกล้า สามี อยู่ใน 91 ศพ ในเหตุการณ์ 10 เมษายน 53 ชี้เจตนารมณ์ต่างกัน

            เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม ได้เขียนข้อความ ผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ก Nicha Hiranburana Thuvatham โดยระบุว่า การเสียชีวิตของ พล.อ.ร่มเกล้า และทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในคืนวันที่ 10 เมษายน 2553 ไม่ควรถูกนำไปรวมอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิต 91 ศพ ในบริบทของสุนทรพจน์ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อผู้เข้าร่วมการประชุมประชาคมประชาธิปไตยที่ประเทศมองโกเลีย เพราะเป็นเหตุผลและเจตนารมณ์ต่างกัน

            นอกจากนี้ นางนิชา ยังได้เขียนจดหมายเปิดผนึกเป็นภาษาอังกฤษ ถึงผู้เข้าร่วมการประชุมประชาคมประชาธิปไตยในมองโกเลีย มีใจความแปลเป็นภาษาไทยว่า "ถึงท่านผู้มีเกียรติผู้เข้าร่วมการประชุมประชาคมประชาธิปไตยในมองโกเลีย ในฐานะที่เป็นหนึ่งในครอบครัวของทหารที่ถูกสังหารในเหตุการณ์เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2553 ดิฉันไม่อยากให้นำสามีของดิฉันเข้าไปรวมอยู่ในจำนวนผู้เสียชีวิต 91 ศพ ตามที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไทย กล่าวอ้างว่า พวกเขาได้สูญเสียชีวิตในการปกป้องประชาธิปไตย

            ในความเป็นจริงแล้ว สามีของดิฉันไม่ได้ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพราะมันมีอยู่แล้วในเวลานั้น แต่เขาพยายามที่ จะนำหลักการปกครองด้วยกฎหมายกลับคืนมา ตามรายงานของคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) มีหลักฐานพบว่ามีชายชุดดำเกี่ยวข้องกับการโจมตีเจ้าหน้าที่ด้วยระเบิดเอ็ม 79 และปืนยาว ซึ่งเป็นเหตุให้สามีของดิฉันเสียชีวิต โดยคนเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากการ์ดคนเสื้อแดง คอป. ยังสรุปว่า แกนนำผู้ชุมนุมมีส่วนในการก่อให้เกิดความรุนแรงครั้งนี้ด้วย ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำที่อ้างว่าเป็นนักโทษทางการเมืองนั้นจำเป็นที่จะต้องถูกไต่สวนตามกระบวนการยุติธรรม ไม่ใช่จะปล่อยตัวกันง่าย ๆ ตามที่นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำ"



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิชา โต้ ยิ่งลักษณ์ อย่าเหมา พล.อ.ร่มเกล้า อยู่ใน 91 ศพ โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2556 เวลา 10:04:10 2,070 อ่าน
TOP
x close