พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด



พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด

พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด

พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ Lakornhd Thaitv สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

         ตำรวจจ่อเอาผิดเจ้าอาวาส-พระลูกวัดล้อมวงเล่นไพ่ เตรียมสอบสวนข้อเท็จจริงก่อนมีมติดำเนินการทางวินัยสงฆ์ หากยอมสึกพ้นผ้าเหลืองโดนจ่อดำเนินคดีอาญาซ้ำ

         สืบเนื่องจากกรณีที่ชาวบ้าน ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี ได้ร้องเรียนเรื่อง พระเล่นไพ่ โดยเจ้าอาวาสและพระลูกวัดแห่งหนึ่งแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม ทั้งล้อมวงเล่นไพ่ กินเหล้า สูบบุหรี่ ทำให้ชาวบ้านต่างเอือมระอา กระทั่งมีการลอบเข้าไปถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐาน เพื่อให้สำนักงานพระพุทธศาสนาประจำจังหวัดตรวจสอบ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

         ล่าสุด วานนี้ (20 พฤษภาคม 2556) นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ รอง ผวจ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เดินทางไปตรวจสอบที่วัดเนินพระงาม ต.แก่งเสี้ยน อ.เมืองกาญจนบุรี พบว่า พระสงฆ์ในคลิปพระเล่นไพ่ คือ พระอธิการ สิทธิพร ยสปาโล อายุ 41 ปี เจ้าอาวาสวัดเนินพระงาม

         โดยพระอธิการสิทธิพร ให้การรับสารภาพว่า เป็น 1 ในบุคคลที่ปรากฏอยู่ในคลิปจริง และล้อมวงเล่นไพ่ดัมมี่โดยมีพระอีก 3 รูป ร่วมวงด้วย ประกอบด้วย พระชูชีพ ขาวสะอาด อายุ 52 ปี, พระครัว ดอกบัว อายุ 79 ปี พระลูกวัด และพระอุดม ริ้วเวหา อายุ 56 ปี พระลูกวัดทุ่งแสงสว่าง ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี รวม 4 รูป โดยพระอธิการ สิทธิพร ยสปาโล อ้างว่าจะขอเวลาปรึกษาเจ้าคณะตำบลแก่งเสี้ยน ก่อนจะดำเนินการใด ๆ


พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด

         ทางด้าน นายสุริยันต์ กาญจนศิลป์ รอง ผวจ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า หลังตกเป็นข่าวอื้อฉาว นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี ให้ตนลงมาดูเรื่องนี้ด้วยตัวเองเพราะถือเป็นความผิดคดีอาญา ตำรวจจะต้องดำเนินการตามกฎหมาย เบื้องต้น พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี แจ้งให้เจ้าอาวาสรับทราบแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการตัดสินใจของเจ้าอาวาสว่าจะดำเนินการกับตัวเองอย่างไร ส่วนการดำเนินการทางวินัยสงฆ์ เจ้าคณะตำบลจะรายงานให้เจ้าคณะอำเภอและเจ้าคณะจังหวัดพิจารณาต่อไป

พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด

         ด้าน พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี เผยว่า หากพระอธิการสิทธิพร เจ้าอาวาสวัดเนินพระงาม ยอมลาสิกขาบท ตำรวจจะเรียกตัวไปแจ้งข้อกล่าวหา หากรับสารภาพก็ดำเนินการฟ้องศาลแขวงได้ทันที แต่หากพระรูปใดที่ปรากฏอยู่ในคลิปให้การปฏิเสธก็จะแยกฟ้อง ขณะนี้ตำรวจสามารถดำเนินการสอบสวนได้เลยเพราะมีหลักฐานเป็นภาพจากคลิป แต่ท่านยังอยู่ในสมณเพศจึงยังไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนอัตราโทษความผิดข้อหาลักลอบเล่นการพนันมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,500 บาท ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

         ขณะที่ทางด้าน นายฉัตรชัย ชูเชื้อ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี เผยว่า เจ้าคณะอำเภอได้แจ้งให้เจ้าคณะตำบลดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน คณะสงฆ์จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ จะต้องตรวจสอบว่าในคลิปเป็นพระสงฆ์จริงหรือไม่ และมีพระรูปใดบ้าง เพราะหากผิดพลาดจะเกิดความเสียหายมาก อย่างไรก็ตามได้ขอให้คณะสงฆ์เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุดเนื่องจากอยู่ในความสนใจของประชาชนทั่วไป




เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พระเล่นไพ่ ผิดทั้งวินัยสงฆ์-คดีอาญา ตำรวจจ่อเอาผิด โพสต์เมื่อ 21 พฤษภาคม 2556 เวลา 15:54:48 3,312 อ่าน
TOP
x close