จีนฉาวอีก ผลิตน้ำผึ้งปลอมจำหน่าย


น้ำผึ้ง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

            จีนฉาวอีกแล้ว ผลิตน้ำผึ้งปลอมจำหน่าย โดยทำจากน้ำ น้ำตาล แป้ง สารส้ม และผสมสี ไม่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งแท้แม้แต่หยดเดียว

            เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2556 เว็บไซต์เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ ได้มีรายงานว่า สถานีโทรทัศน์ของจีนได้นำเสนอกรณีล่าสุดของอาหารปลอม ซึ่งกำลังเป็นที่จับตามองในประเทศจีน ต่อจากไข่ปลอม เนื้อปลอมและเต้าหู้ปลอม โดยอาหารปลอมกรณีล่าสุดก็คือ น้ำผึ้งปลอม

            โดยเจ้าหน้าที่ในเขตเหอฉวน ฉงชิง ได้เข้าตรวจยึดน้ำผึ้งปลอมกว่า 500 กิโลกรัมจากแหล่งผลิต 4 แห่งในเหอฉวนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งจากผลการวิเคราะห์ทางเคมีพบว่า น้ำผึ้งปลอมเหล่านี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งเลยแม้แต่นิดเดียว กลับกันประกอบไปด้วยอะลูมิเนียม 187 มิลลิกรัม ต่อนำผึ้งปลอม 1 กิโลกรัม โดยน้ำผึ้งปลอมทำขึ้นจาก น้ำ น้ำตาล แป้ง สารส้ม และสี

            จากนั้น รายงานเรื่องน้ำผึ้งปลอมสุดฉาวนี้ก็กระฉ่อนไปทั่วเว็บไซต์ไมโครบล็อกของจีน และกลายมาเป็นประเด็นร้อนที่มีคนส่งต่อกันถึง 300,000 ครั้ง ขณะที่หนังสือพิมพ์ฉบับต่าง ๆ ก็ได้นำเสนอวิธีในการแยกน้ำผึ้งแท้และน้ำผึ้งปลอม โดยระบุว่า น้ำผึ้งปลอมนั้นจะมีกลิ่นฉุนสารเคมีหรือกลิ่นผลไม้ ขณะที่น้ำผึ้งบริสุทธิ์จะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของดอกไม้

            นอกจากนี้เมื่อหยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษขาว หากน้ำผึ้งกระจายตัวได้ มันอาจมีส่วนผสมของน้ำหรือน้ำตาลอ้อย หรือลองหยดน้ำผึ้งลงในน้ำเดือด และปล่อยให้เย็นก่อนหยดไวน์ข้าวสีเหลืองลงไป หากกลายเป็นสีฟ้า แดง หรือม่วง น้ำผึ้งนั้นมีส่วนผสมของแป้ง

            ทั้งนี้ น้ำผึ้งปลอมมีต้นทุนเพียง 10 หยวนต่อกิโลกรัม และสามารถนำไปขายได้ราว 40-60 หยวน ขณะที่เกษตรกรในเหอฉวนผู้ฝากชีวิตของพวกเขาไว้กับการขายน้ำผึ้ง เผยว่า เรื่องนี้ทำลายชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือต่อน้ำผึ้งของพวกเขาอย่างมาก




เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จีนฉาวอีก ผลิตน้ำผึ้งปลอมจำหน่าย โพสต์เมื่อ 25 มิถุนายน 2556 เวลา 14:07:02 5,189 อ่าน
TOP
x close