ดูแลสุขภาพ อนามัย ห่างไกลโรคหน้าร้อน

ดูแลสุขภาพ อนามัย ห่างไกลโรคหน้าร้อน

          แม้บางพื้นที่จะเริ่มมีฝนตกโปรยลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำดับคลายความร้อน แต่อีกหลายพื้นที่ยังคงประสบภัยแล้งอากาศร้อนอบอ้าว ช่วงเวลานี้และตลอดฤดูร้อนจึงควรดูแลสุขภาพอนามัย ระมัดระวังการเลือกรับประทานอาหาร น้ำดื่มกันเพื่อจะได้ปลอด ภัยไกลห่างการเจ็บป่วย
  
          สัปดาห์นี้มีเรื่องราวโรคหน้าร้อนที่ควรพึงระวังมาบอกกัน ย่างเข้าสู่ฤดูร้อนลักษณะอากาศที่ร้อนจัด แห้งแล้งอาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ได้อย่างโรคติดต่อทางอาหาร ไม่ว่าจะเป็น โรคท้องร่วง อาหารเป็นพิษ ไทฟอยด์ รวมไปถึงโรคพิษสุนัขบ้า ฯลฯ จึงไม่ควรมองข้าม ในช่วงนี้จึงควรระมัดระวังความสะอาดของอาหาร การบูดเน่าเสีย ขณะที่น้ำดื่ม ภาชนะใส่อาหารต้องสะอาด อีกทั้งสุข อนามัย การดูแลเอาใจใส่สัตว์เลี้ยง แมว สุนัข ควรนำไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงควรระมัดระวังป้องกัน หนู แมลงวัน แมลงสาบซึ่งเป็นพาหะนำเชื้อโรค
 
          ตามที่มีข้อมูลเผยแพร่เป็นที่ทราบกันสำหรับ โรคอุจจาระร่วง สามารถติดต่อได้ทั้งการรับประทานอาหาร การดื่มน้ำที่มีเชื้อโรคปนเปื้อน อาการของโรคนอกจากจะถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ฯลฯ อาจจะมีอาการอาเจียนร่วมด้วย ฯลฯ อาหารเป็นพิษ ติดต่อได้โดยการรับประ ทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไป พบในอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ อาหารที่ทำไว้ล่วงหน้านานๆ และหากไม่อุ่นให้ร้อนพอ เมื่อรับประทานเข้าไปก็อาจทำให้เป็น โรคนี้ได้ 

          เช่นเดียวกับ ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย ติดต่อได้ โดยอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนซึ่งอาการสำคัญจะมีไข้ปวดศีรษะ เบื่ออาหารและอาจมีอาการท้องผูกหรือบางรายอาจท้องเสียและแม้โรคติดต่อทางอาหารและน้ำจะมีสาเหตุการเกิดโรคต่างกัน แต่ในวิธีการติดต่อจะคล้ายคลึงกัน โดยเชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายได้โดยการรับประทานอาหาร ดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไปอย่างอาหารที่ปรุงสุกๆ ดิบๆ อาหารที่มีแมลงวันตอมหรืออาหารที่ทิ้งไว้ค้างคืนโดยไม่แช่เย็นหรืออุ่นก่อนการรับประทาน 
 
          การล้างมือให้สะอาดทุกครั้งด้วยน้ำและสบู่ก่อนการปรุงอาหาร รับประทานอาหาร อีกทั้งหลังจากเข้าห้องน้ำก็ไม่ควรละเลย เพราะนอกจากจะช่วยหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้ได้แล้ว การดื่มน้ำจึงควรดื่มน้ำที่สะอาด ต้มสุก เช่นเดียวกับการรับประทานอาหาร 
 
          หน้าร้อนหลายคนอาจมีอาการท้องเสียได้ง่าย การเลือก รับประทานอาหารช่วงเวลานี้จึงควรรับประทานอาหารสะอาด ปรุงสุกใหม่ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีแมลงวันตอม ซึ่งหากทานไม่หมดก็ควรใส่ไว้ในภาชนะที่ปิดมิดชิด ขณะเดียวกันภาชนะที่ใช้ต้องสะอาดไม่ว่าจะเป็นถ้วย จาน ชาม ฯลฯ อีกทั้งควรกำจัดขยะ เศษอาหาร ควรทำความสะอาดบริเวณบ้านเพื่อไม่ให้กลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ฯลฯ ซึ่งเหล่านี้มีความสำคัญ หากเคร่งครัดปฏิบัติก็จะช่วยให้ไกลห่างจากโรคที่มาในช่วงฤดูกาลนี้ได้
 
          ส่วนโรคพิษสุนัขบ้าที่มักกล่าวถึงกันในช่วงฤดูกาลนี้ก็ต้องระมัดระวัง เมื่อถูกสัตว์ที่มีพิษ เช่น สุนัขบ้ากัด ข่วนหรือเลียบริเวณที่เป็นแผลก็อาจทำให้ติดเชื้อได้ ช่วงเวลานี้อย่างที่กล่าวมาจึงควรนำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีน และเมื่อถูกสุนัขหรือสัตว์กัดต้องรีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและ สบู่หลายๆ ครั้ง ฯลฯ รีบไปพบแพทย์หรือสาธารณสุขใกล้บ้าน บอกเล่าอาการอย่างละเอียดและหากสงสัยว่าสัตว์มีอาการของโรคควรแจ้งให้แพทย์ทราบร่วมด้วย 
 
          การดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิดจึงเป็นสิ่งสำคัญ กล่าวกันว่าคนโบราณได้คิดค้นวิธีรักษาโรค รักษาสุขภาพปรับสมดุลให้กับร่างกายไว้อย่างแยบยล อย่างน้ำดื่มนอกจากดื่มน้ำต้มสุกสะอาด การดื่มน้ำสมุนไพรที่มีกลิ่น รสตามธรรมชาติมีสรรพคุณเป็นยายังช่วยลดอาการกระหายน้ำผ่อน คลายความร้อนทำให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง ลดอาการอ่อนเพลีย เนื่องจากเหงื่อออกมากได้ และน้ำสมุนไพรที่เหมาะกับฤดูกาลนี้ตามที่มีข้อมูลเผยแพร่กล่าวถึงการปรุงจากพืชรสขม จืดเย็น ขณะที่โรคหน้าร้อน อย่างอาการท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ สมุนไพรที่มีสรรพคุณเป็นยาหลายชนิดก็สามารถบรรเทาอาการได้เช่นกัน  
 
          หน้าร้อนที่กำลังมาเยือนไม่เพียงเฉพาะสุขภาพกายที่ต้องดูแล สุขภาพใจก็มีความสำคัญควรทำใจให้สงบสบาย อย่าหงุดหงิดไปกับสภาพอากาศหรือยอมให้ความร้อนมาบั่นทอนสุขภาพ อีกทั้งควรรอบคอบ ดูแลรักษาสุขภาพเตรียมตัวพร้อม ทั้งการรับประทานอาหารมีประโยชน์ พักผ่อนเพียงพอและออกกำลังกายสม่ำเสมอจะได้มีความสุข ปลอดภัยไกลจากโรคตลอดฤดูกาล

ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

ดูแลสุขภาพ อนามัย ห่างไกลโรคหน้าร้อน โพสต์เมื่อ 25 มีนาคม 2550 เวลา 00:00:00 10,784 อ่าน แสดงความคิดเห็น