ชาวพุทธหลั่งไหลวัดสระเกศ ร่วมรดน้ำศพ สมเด็จเกี่ยว


สมเด็จเกี่ยว

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ข่าวสมเด็จเกี่ยว มรณภาพ เคลื่อนสรีระสังขาร ไปยังวัดสระเกศ แล้ว ชาวพุทธเดินทางไปยังวัดสระเกศ เพื่อร่วมรดน้ำ

          เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2556 เวลา 09.30 น. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะพระราชาคณะชั้นผู้ใหญ่ ได้ร่วมเดินทางไปรับศพสมเด็จเกี่ยว โดยนำขึ้นรถตู้มุ่งหน้าไปยังวัดสระเกศ เพื่อเตรียมจัดทำพิธีสรงน้ำหลวงศพอย่างสมเกียรติ ที่ศาลาการเปรียญ ตำหนักสมเด็จฯ วัดสระเกศ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางสำนักพระราชวัง ได้จัดเตรียมไว้ให้ 

          ทั้งนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ที่ผ่านมา ทางวัดได้เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าร่วมรดน้ำศพ ซึ่งปรากฏว่า มีทั้งลูกศิษย์ และพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก เดินทางมายังวัดสระแก้ว เพื่อร่วมรดน้ำศพ โดยทุกคนรู้สึกเสียใจที่สมเด็จเกี่ยวมรณภาพ เนื่องจากเป็นพระมหาเถรชั้นผู้ใหญ่ที่สร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับพุทธศาสนาตลอดช่วงที่ผ่านมา


พระราชทานโกศไม้สิบสอง สมเด็จเกี่ยว-เคลื่อนศพไปวัดสระเกศวันนี้

          เมื่อวานนี้ (10 สิงหาคม 2556) นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยถึงพิธีศพของสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) หรือสมเด็จเกี่ยว เจ้าอาวาสวัดสระเกศ และประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าทีสมเด็จพระสังฆราช ว่า จะเริ่มจัดงานศพและสวดพระอภิธรรมตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ (11 สิงหาคม) แต่วันที่ 12 สิงหาคมจะเว้นไว้หนึ่งวัน แล้วกลับมาสวดพระอภิธรรมต่อในวันที่ 13 สิงหาคม ทั้งนี้ วันนี้ ในเวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงสรงศพด้วย

          ด้านพระวิจิตรธรรมมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า พิธีเคลื่อนศพสมเด็จเกี่ยว จะเริ่มในวันนี้ เวลา 09.00 น. ที่โรงพยาบาลสมิติเวช ไปยังวัดสระเกศ จากนั้นเวลา 13.00 น. จะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำ และในเวลา 17.00 น. จะมีพิธีน้ำหลวงสรงศพ และจะมีการสวดพระอภิธรรมในเวลาต่อมา ซึ่งจะอยู่ในพระบรมราชานุเคราะห์ 7 วัน ก่อนที่จะตั้งศพเป็นระยะเวลา 100 วัน โดยประชาชนสามารถมาเป็นเจ้าภาพได้

          ขณะที่พระพรหมสุธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ และกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เปิดเผยว่า ในพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานน้ำหลวงอาบศพด้วย

          นอกจากนี้ มีรายงานอีกว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศไม้สิบสอง พร้อมฉัตรเครื่องประดับเพื่อให้สมเกียรติของพระราชาคณะ

          สำหรับการคัดเลือกประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชรูปใหม่ จะเลือกจากคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ซึ่งเป็นสมเด็จพระราชาคณะ ชั้นสุพรรณบัฏ ทั้งหมด 7 รูป ซึ่งถ้าหากมหาเถรสมาคมได้ลงมติเลือกแล้ว ทาง พศ. จะรายงานให้นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบต่อไป เพื่อส่งต่อสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำหนังสือกราบบังคมทูล เพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ต่อไป

สำหรับคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ที่มีโอกาสได้รับการคัดเลือกเป็นประธานคณะ มีดังนี้

          1. สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปฺญโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ

         
2. สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (มานิต ถาวโร) เจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม (ธรรมยุต)

         
3. สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อมฺพโร) เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม (ธรรมยุต)

         
4. สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร (ธรรมยุต)

         
5. สมเด็จพระธีรญาณมุนี (สมชาย วรชาโย) เจ้าอาวาสวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร (ธรรมยุต)

         
6. สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (วีระ ภทฺทจารี)เจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวราราม

         
7. สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร



อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก






เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชาวพุทธหลั่งไหลวัดสระเกศ ร่วมรดน้ำศพ สมเด็จเกี่ยว อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2556 เวลา 10:55:25 32,518 อ่าน
TOP
x close