x close

Head Hunter อาชีพน่าสนของ อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่

ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่

          Head Hunter นักล่าหัวคนทำงาน อาชีพน่าสนจากละคร อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่ จะเป็นอย่างไรมาดูกัน

          หลังจากที่ อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่ เพิ่งจะออนแอร์ไปก็ดูเหมือนว่าจะได้รับกระแสตอบรับจากแฟน ๆ ดีเว่อร์ เพราะเรื่องนี้สาวชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต กับบทบาท อันโกะ ที่เจ้าตัวเล่นได้อินสุด ๆ เหมือนเป็นตัวของตัวเอง แถมคอสตูมในเรื่องก็ "เยอะ" ได้ใจทีเดียว

          นอกจากนี้ จากบทบาทของอันโกะ ซึ่งทำอาชีพเป็น Head Hunter ที่รับจ้างสรรหาคนเข้าไปในองค์กรที่ว่าจ้าง ก็ทำเอาหลาย ๆ คนเลยอดสงสัยไม่ได้ว่า อาชีพนี้มีในเมืองไทยจริงหรือ แล้วงานนี้มีลักษณะอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอม จะมาไขข้อสงสัยเรื่องนี้กันค่ะ

          สำหรับ Head Hunter คือ ผู้ที่มีอาชีพรับจ้างสรรหาคนไปให้องค์กรที่ว่าจ้างคัดเลือกเข้าไปทำงาน  หากองค์กรนั้นมีการตกลงว่าจ้างคนที่ Head Hunter ส่งไปให้ องค์กรนั้นจะต้องจ่ายค่าบริการให้กับ Head Hunter รายนั้น ตามที่ตกลงกันไว้ล่วงหน้า โดยอาชีพนี้รู้จักกันในชื่อของ Recruitment Consultant ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยมีที่บริษัท Adecco , Manpower, Prtr เป็นต้น

          งานของ Head Hunter แตกต่างจากการจัดหาพนักงานทั่วไป โดยส่วนมากจะเป็นการคัดสรรเฉพาะพนักงานระดับสูง ผู้บริหาร หรือตำแหน่งเฉพาะทาง การพิจารณาเลือกใครสักคนให้แก่บริษัทของลูกค้า head hunter จะต้องมั่นใจว่าคนคนนั้นมีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับงาน และสามารถสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่องค์กรได้ ดังคำกล่าวที่ว่า "Put the Right Man in the Right Place"

Head Hunter นักล่าหัวคนทำงาน


ทำไมองค์กรต่าง ๆ จึงนิยมใช้บริการของ Head Hunter ทั้ง ๆ ที่มี HR ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว ?

          เป็นตำแหน่งที่สำคัญและองค์กรต้องการเร่งด่วน HR ภายในก็สรรหาไปด้วย และขณะเดียวกันก็จ้าง Head Hunter หาด้วย เรียกว่าช่วยกันหาทั้งสองทาง ใครหาได้ก่อนก็ได้ทั้งนั้น แต่ถ้า HR หาได้เองก็ดีจะได้ไม่ต้องเสียค่าบริการให้ Head Hunter

          Head Hunter มีฐานข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายมากกว่า เนื่องจากเป็นอาชีพหลักของเขา ๆ สรรหาคนมาเยอะ และอัพเดทโปรไฟล์ของกลุ่มเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา

          องค์กรนั้นอาจมีตำแหน่งที่ต้องสรรหาอยู่เป็นจำนวนมาก ถ้ารอให้ HR หาเพียงฝ่ายเดียวจะไม่ทันกับความต้องการ จึงต้องแบ่งตำแหน่งงานที่ต้องการสรรหาออกเป็นระดับ ๆ เช่น ระดับพนักงาน ระดับหัวหน้างาน ระดับผู้จัดการ ระดับผู้อำนวยการ และระดับผู้บริหารระดับสูง โดยส่วนใหญ่มักจะใช้บริการ Head Hunter ช่วยหาระดับสูง ๆ ให้ เช่น ตั้งแต่ระดับผู้จัดการขึ้นไป แต่ปัจจุบันหลาย ๆ องค์กรก็ให้ Head Hunter หาตำแหน่งงานระดับล่าง ๆ เช่น หัวหน้างาน หรือ Supervisor ด้วยซ้ำ

          บางองค์กรมี HR น้อย แค่คนสองคน แต่องค์กรนั้นให้ HR ทำหน้าที่ทุกอย่าง เช่น สรรหา คัดเลือก จัดสอบข้อเขียน สัมภาษณ์ จัดอบรมปฐมนิเทศน์ ทำค่าจ้างเงินเดือน พนักงานสัมพันธ์ จัดงานปีใหม่ จัดกีฬาสี งานวันครอบครัว และอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วก็เจอปัญหาการหาคนมาทำงานไม่ทัน เพราะ HR ต้องรับผิดชอบงานมาก ในที่สุดก็หันไปใช้บริการ Head Hunter

          การใช้บริการ Head Hunter ไปสรรหาทาบทามคนที่กำลังทำงานอยู่กับองค์กรอื่นอยู่ให้มาสัมภาษณ์กับบริษัทเราจะดูหน้าเกลียดน้อยกว่าการที่ HR ขององค์กรจะไปติดต่อทาบทามโดยตรง

          องค์กรที่ต้องการหาคนมีงบประมาณมากยินดีจ่ายค่าบริการให้ Head Hunter เพราะเขามองว่าธุรกิจเขารอไม่ได้


Head Hunter คิดค่าบริการอย่างไร ?

          เมื่อองค์กรของเราตกลงว่าจะจ้างคนที่ Head Hunter หามาให้ ซึ่งบางครั้งกว่าจะได้คนที่ใช่ Head Hunter ก็ต้องส่งคนมาให้สัมภาษณ์หลายคน เขาจะคิดค่าบริการเป็นเปอร์เซ็นต์ จากเงินได้ทั้งปีของคนที่จะว่าจ้าง (เงินเดือน+โบนัส) เช่น 20-40 % ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการหาตำแหน่งงานที่องค์กรต้องการ จึงไม่เป็นที่น่าแปลกใจว่า ทำไม Head Hunter จึงมุ่งตอบสนองหาคนที่อยู่ในระดับบริหาร มากกว่าระดับปฏิบัติการ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
, joey4319.wordpress.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Head Hunter อาชีพน่าสนของ อันโกะ กลรักสตรอว์เบอร์รี่ อัปเดตล่าสุด 10 ตุลาคม 2556 เวลา 15:10:04 35,926 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP