สรรพากรเล็งเพิ่มค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หลังค่าครองชีพพุ่ง


สรรพากรเล็งเพิ่มค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หลังค่าครองชีพพุ่ง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD ThaiTV สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            สรรพากรเล็งพิจารณาเพิ่มค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา จากปัจจุบันหักได้ไม่เกินคนละ 60,000 บาท หลังค่าครองชีพพุ่งสูง ทำให้คนต้องใช้จ่ายมากขึ้น
 
            เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2556 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า ขณะนี้ ทางกรมสรรพากรกำลังพิจารณาที่จะเพิ่มการหักค่าใช้จ่ายในการยื่นเสียภาษีเงินได้จากบุคคลธรรมดา ซึ่งยังต้องพิจารณาว่าจะเพิ่มค่าลดหย่อนเป็นเท่าไร ซึ่งในปัจจุบัน ผู้เสียภาษีจะสามารถหักค่าลดหย่อนได้ 40% ของรายได้ แต่ไม่เกิน 60,000 บาทต่อคน

            ทั้งนี้ นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร ระบุว่า การพิจารณาเพิ่มการหักลดหย่อนภาษีเงินได้นั้น เนื่องจากปัจจุบัน ทุกคนมีค่าใช้จ่ายมากกว่าที่ได้รับสิทธิ จึงต้องปรับให้สอดคล้องกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น นอกจากนี้ ยังต้องการกระตุ้นให้คนที่อยู่นอกระบบภาษีเข้ามาในระบบด้วย เพื่อจะได้สิทธิในการหักค่าใช้จ่าย ตามนโยบายการขยายฐานผู้เสียภาษีที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทุกปี

            อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องการพิจารณาเพิ่มค่าลดหย่อนในการหักภาษีแล้ว นายสุทธิชัย ยังระบุด้วยว่า ทางกรมก็จะพิจารณาเรื่องการปรับค่าลดหย่อนตัวอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกองทุนต่าง ๆ ว่าควรจะยกเลิกสิทธิประโยชน์ทางภาษีหรือไม่คลิป สรรพากร เล็งเพิ่ม หักลดหย่อน บุคคลธรรมดา : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD ThaiTV


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากสรรพากรเล็งเพิ่มค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา หลังค่าครองชีพพุ่ง โพสต์เมื่อ 30 ตุลาคม 2556 เวลา 10:13:30 29,380 อ่าน แสดงความคิดเห็น