ม็อบชาวนาปิดถนนเอเชีย ประท้วงจำนำข้าว-ขึ้นเหนือไม่ได้


ม็อบชาวนาปิดถนนเอเชีย ประท้วงจำนำข้าว-ขึ้นเหนือไม่ได้

ม็อบชาวนา

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ข่าวสด

          ชาวนา 3 จังหวัด จับมือปิดถนนสายเอเชียขาขึ้น บริเวณสิงห์บุรี ทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล พร้อมขู่ยกระดับการชุมนุมต่อไปหากรัฐยังนิ่งเฉย

          วันที่ 22 มกราคม 2557 รายงานข่าวแจ้งว่า กลุ่มเกษตรกรชาวนา จำนวนกว่า 200 คน ได้ลุกฮือกันมาปิดถนนสายเอเชีย ขาขึ้นเหนือที่ กม. 70 ในเขตพื้นที่ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี โดยนำเต็นท์มากางขวางเอาไว้ ทำให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ยาว 2-3 กิโลเมตรแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ต้องแจ้งให้เลี่ยงใช้เส้นทางอื่น โดยกลุ่มชาวนาดังกล่าว มาประท้วงเพื่อขอเงินรับจำนำข้าว แต่ยังไม่ทราบว่าจะปักหลักกี่วัน

          ขณะที่ชาวนาใน จ.อ่างทอง ประมาณ 500 คน ได้รวมตัวกันที่หน้าศาลากลาง จ.อ่างทอง และหอประชุม อ.เมืองอ่างทอง เพื่อเรียกร้องเงินจำนำข้าวที่ยังไม่ได้จ่าย ซึ่งทางนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นผู้รับเรื่อง ก่อนที่ผู้ชุมนุมจะไปรวมตัวสมทบกับชาวนาในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ จ.ชัยนาท, จ.สิงห์บุรี เพื่อปิดถนนสายเอเชีย บริเวณ ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี

          ด้านนายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกร จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า สาเหตุที่มาชุมนุม เป็นเพราะต้องการแสดงให้เห็นความเดือดร้อนของชาวนาที่เข้าร่วมโครงการจำนำข้าว โดยทางชาวนามีหนี้สินที่ต้องจัดการ เช่น เรื่องปุ๋ย ค่ายา ค่าเงินกู้นอกระบบ เป็นต้น ซึ่งถ้าหากยังไม่มีเสียงตอบรับจากรัฐบาล ก็จะยกระดับการชุมนุมต่อไป

          ส่วนทางผู้สื่อข่าว ได้สำรวจเส้นทางถนนสายเอเชีย รอยต่อของอ่างทอง-สิงห์บุรี พบว่า บริเวณทางแยกเข้าวัดไชโยวรวิหาร อ.ไชโย จ.อ่างทอง มีการติดตั้งป้ายเลี่ยงเส้นทางขึ้นเหนือเอาไว้ ซึ่งทำให้ผู้สัญจรต้องปัดรถไปใช้เส้นทางสายสิงห์บุรี-อ่างทอง สายเก่า และไปสู่ถนนสายเอเชีย จ.สิงห์บุรี หรือทางเข้า อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ก่อนที่จะไปบรรจบสายเอเชียอีกครั้งที่แยกสิงห์บุรี ติดตามข่าว จำนำข้าว แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย

  ติดตามข่าว ม็อบชาวนา แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลยม็อบชาวนาปิดถนนเอเชีย ประท้วงจำนำข้าว-ขึ้นเหนือไม่ได้
ภาพประกอบจาก @Chu_SpringNews

ม็อบชาวนาปิดถนนเอเชีย ประท้วงจำนำข้าว-ขึ้นเหนือไม่ได้
ภาพประกอบจาก @Chu_SpringNews

ม็อบชาวนาปิดถนนเอเชีย ประท้วงจำนำข้าว-ขึ้นเหนือไม่ได้
ภาพประกอบจาก @Chu_SpringNewsขอขอบคุณภาพประกอบจาก


ม็อบชาวนาปิดถนนเอเชีย ประท้วงจำนำข้าว-ขึ้นเหนือไม่ได้ โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2557 เวลา 15:41:15 44,680 อ่าน แสดงความคิดเห็น