จดหมายสุเทพ เทือกสุบรรณ เขียนถึง โอบามา ฉบับเต็ม


 เปิดจดหมายฉบับเต็ม สุเทพ เทือกสุบรรณ เขียนถึง บารัค โอบามา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก People's Democratic Reform Committee - PDRC, Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)

            จดหมายฉบับเต็ม สุเทพ เทือกสุบรรณ เขียนถึง บารัค โอบามา ซัด ตระกูลชินวัตรฝ่าฝืนหลักการทางประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง เชื่อ กปปส. ช่วยให้ประชาชนรักษากระบวนการทางประชาธิปไตย

            จากการที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ขึ้นประกาศบนเวที กปปส. เมื่อคืนวันที่ 24 มกราคม 2557 ระบุว่า เตรียมร่างหนังสือส่งไปยัง นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เพื่อชี้แจงถึงสิ่งที่ผู้ชุมนุมกำลังดำเนินการ และแฉถึงระบอบทักษิณว่าทำร้ายประชาชนเพียงใดนั้น

            ล่าสุด วันนี้ (25 มกราคม 2557) ในเฟซบุ๊ก People's Democratic Reform Committee - PDRC ได้โพสต์ภาพจดหมายฉบับเต็มที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เขียนส่งถึงนายบารัค โอบามา สรุปใจความสำคัญว่า ที่เขียนจดหมายมาในวันนี้ เพื่อชี้แจงถึงเหตุการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยยืนยันว่า กปปส. ไม่คิดต่อต้านระบอบประชาธิปไตย แต่ต้องการโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการที่นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งได้รับอำนาจมาจากพี่ชาย คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

            นายสุเทพ ยังระบุด้วยว่า ตลอดเวลา 13 ปี ที่ครอบครัวชินวัตรครองอำนาจ ได้ฝ่าฝืนหลักการทางประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง ทั้งการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และการจัดการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส ทำให้ประชาชนลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล พร้อมมั่นใจ กปปส. จะสามารถช่วยรักษากระบวนการทางประชาธิปไตยอย่างที่ประเทศไทยสมควรได้รับ


สำหรับเนื้อหาในจดหมายทั้งหมดมีดังนี้

ถึง นายบารัค โอบามา

            กระผมเขียนจดหมายมาชี้แจงในวันนี้ เพื่อตอบคำถามต่าง ๆ ที่นานาชาติได้ร่วมตั้งคำถามเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทยในเวลานี้ กระผม นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ภายใต้ชื่อกลุ่ม คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.)

            ทั้งนี้ ผมขอยืนยันว่า กลุ่ม กปปส. ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อต่อต้านระบอบประชาธิปไตย กลุ่ม กปปส. เป็นกลุ่มเคลื่อนไหวที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ที่มีจุดประสงค์เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการที่นำโดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ซึ่งได้รับอำนาจโดยตรงผ่านทางพี่ชายคนโตของเธอ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

            ตลอดระยะเวลา 13 ปี ครอบครัวชินวัตรได้ใช้อำนาจปกครองประเทศไทยอย่างกดขี่ข่มเหง ทุจริต ติดสินบน และไม่สนใจต่อสิทธิมนุษยชนในประเทศ แม้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต่างเป็นนายกรัฐมนตรีที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากคนไทย แต่การเลือกตั้งทั้ง 2 ครั้งรวมทั้งวิธีการบริหารประเทศนั้น ได้ฝ่าฝืนหลักการทางประชาธิปไตยอย่างร้ายแรง ทั้งการซื้อสิทธิ์ขายเสียง และการจัดการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส และตลอดระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้คนหลายล้านคน ซึ่งถือเป็นตัวแทนของประเทศไทย ต่างได้ลุกฮือขึ้นมาต่อต้านรัฐบาล

            กลยุทธ์ของกลุ่ม กปปส. นั้น มีรากฐานมาจากอารยะขัดขืน ในขณะที่ผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ กลับพยายามต่อต้านแนวทางอารยะขัดขืนของกลุ่ม ซึ่งผู้คนทั่วโลกนั้น ล้วนแล้วแต่อ้างสิทธิอันชอบธรรมในเรื่องอิสรภาพ และพวกเขาก็เป็นที่จดจำจากการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องสิทธิ ต่อสู้เพื่อการกีดกันการแบ่งแยกสีผิว การโค่นล้มระบอบคอมมิวนิสต์ผ่านการกระทำอันเป็นอารยะขัดขืน

            กระผมจะขอกล่าวว่า ประชาชนคนไทยต่างมีจรรยาบรรณและความรับผิดชอบที่จะลุกขึ้นมาต่อต้านรัฐบาลและเรียกร้องให้มีการล้มรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รวมถึงขจัดอิทธิพลของ พ.ต.ท.ทักษิณ หลังจากนั้นจะมีการปฏิรูปประเทศไทยเพื่อให้ประเทศไทยนั้น ปราศจากความอยุติธรรมและผู้นำที่โกงกินประเทศในอนาคต และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การปฏิรูปประเทศจะทำให้เกิดการเลือกตั้งที่เป็นอิสระ และบริสุทธิ์ยุติธรรม รวมทั้งได้รัฐบาลที่เป็นตัวแทนของประชาชนอย่างแท้จริง

            ประชาชนคนไทยทุกคนต้องการประชาธิปไตย และผมมั่นใจว่า กลุ่ม กปปส. จะสามารถช่วยให้คนไทยบรรลุเป้าหมาย และสามารถรักษากระบวนการทางประชาธิปไตย อย่างที่ประเทศไทยสมควรได้รับ

สุเทพ เทือกสุบรรณ
คณะกรรมการ กปปส. เปิดจดหมายฉบับเต็ม สุเทพ เทือกสุบรรณ เขียนถึง บารัค โอบามาติดตามข่าว ม็อบสุเทพ เทือกสุบรรณ แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย
จดหมายสุเทพ เทือกสุบรรณ เขียนถึง โอบามา ฉบับเต็ม โพสต์เมื่อ 25 มกราคม 2557 เวลา 11:54:24 61,610 อ่าน แสดงความคิดเห็น