สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เข้าแจง ป.ป.ช. ปมแก้ที่มา ส.ว. นัดใหม่ 28 ก.พ. นี้


สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สมศักดิ์ เข้าแจง ป.ป.ช. ปมแก้รัฐธรรมนูญที่มาของ ส.ว. นัดใหม่อีกครั้ง 28 กุมภาพันธ์นี้ ชี้ ศาลรัฐธรรมนูญไม่เข้าใจกระบวนการนิติบัญญัติ

          วันนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2557) นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เดินทางมาชี้แจงข้อกล่าวหาที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีที่ถูกร้องขอให้ถอดถอนออกจากตำแหน่งจากการร่วมเสนอ พิจารณา ลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มาของ ส.ว. ก่อนที่จะให้สัมภาษณ์หลังจากที่พบ ป.ป.ช. แล้วว่า การชี้แจงครั้งนี้ยังมีเอกสารที่ไม่ครบถ้วน ดังนั้นจึงต้องมาชี้แจงอีกครั้งในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งตนเชื่อว่าจะสามารถชี้แจงข้อกล่าวหาได้ทั้งหมดว่าสิ่งใดที่ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินไม่สอดคล้องข้อเท็จจริง เช่น เรื่องการระบุว่าปลอมร่างแก้รัฐธรรมนูญ เป็นต้น

          นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนคิดว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่เข้าใจในกระบวนการนิติบัญญัติ การแก้ไขถ้อยคำในร่างกฎหมายก่อนบรรจุระเบียบวาระ ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติทางธุรกิจอยู่แล้ว และตนเชื่อใน ป.ป.ช. ว่าจะพิจารณาโดยยึดหลักฐานเป็นสำคัญ โดยวันนั้นตนไม่ได้รวบรัดตัดตอน ทำตามระเบียบทุกประกาศ เนื่องจากมีข้อเสนอให้ปิดอภิปราย ประจวบกับวิปรัฐบาลกับวิปฝ่ายค้านตกลงกันไม่ได้ ตนก็เลยต้องถามไปตามที่มีผู้เสนอ จะทำอย่างอื่นไม่ได้เลย

          อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวอีกว่า หากถูก ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด ส.ส. หรือ ส.ว. รายใดรายหนึ่ง แล้วจะส่งผลต่อการเมืองภาพใหญ่หรือไม่ ตนเชื่อว่าตอนนี้ไม่มี ส.ส. แล้ว ส่วน ส.ว. จะมีการเลือกตั้งในเดือนมีนาคม 2557 ดังนั้นไม่น่าจะมีผลกระทบอะไร เพราะถ้าหากถูกชี้มูล ก็แค่หยุดปฏิบัติหน้าที่ แต่ตนก็ถือว่าเป็นองค์ประชุมอยู่


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เข้าแจง ป.ป.ช. ปมแก้ที่มา ส.ว. นัดใหม่ 28 ก.พ. นี้ โพสต์เมื่อ 13 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 21:15:29 3,719 อ่าน
TOP
x close