นาซาประกาศค้นพบดาวเคราะห์ 715 ดวง - ลุ้น 4 ดวงมีสิ่งมีชีวิต

นาซาประกาศค้นพบดาวเคราะห์ 715 ดวง - ลุ้น 4 ดวงมีสิ่งมีชีวิต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nasa.gov

          นาซาประกาศค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 715 ดวง ที่โคจรรอบดาวฤกษ์เช่นเดียวกับโลก เผย 4 ดวงมีลุ้นอาจมีสิ่งมีชีวิต

          เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 เว็บไซต์เดอะการ์เดียนของอังกฤษ รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือนาซา ประกาศพบดาวเคราะห์ใหม่ 715 ดวง ที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้จำนวนดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะที่ค้นพบเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1,700 ดวงแล้ว

          โดยการค้นพบดังกล่าว เป็นการค้นพบผ่านกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซา โดยดาวเคราะห์ทั้ง 715 ดวงที่ค้นพบใหม่นี้ แน่นอนว่าอยู่ในกาแล็กซีทางช้างเผือก ทั้งหมดโคจรรอบดาวฤกษ์ 305 ดวง และดาวเคราะห์เหล่านี้ 95 เปอร์เซ็นต์มีขนาดเล็กกว่าดาวเนปจูน (ดาวเนปจูนใหญ่กว่าโลกประมาณ 4 เท่า)

          นอกจากนี้ นาซายังพบว่า ในจำนวนดาวเคราะห์ค้นพบใหม่ทั้ง 715 ดวงนี้ มีดาวเคราะห์ 4 ดวงที่อยู่ในเขตเอื้อชีวิต หรือก็คือเขตที่น้ำดำรงอยู่ในสภาพของเหลว ซึ่งมีลุ้นว่าอาจจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่บนดาวด้วย และดาวเคราะห์ 4 ดวงนี้ ก็มีขนาดใหญ่กว่าโลกประมาณ 2.5 เท่า

          ทั้งนี้ สำหรับกล้องโทรทรรศน์เคปเลอร์นั้น ถูกส่งออกไปโคจรรอบดวงอาทิตย์เมื่อปี 2009 และอยู่ห่างจากโลกประมาณ 65 ล้านกิโลเมตร ซึ่งจุดประสงค์ของโครงการนี้ ก็เพื่อสำรวจหาดาวเคราะห์ใหม่ ๆ และให้ความสนใจมากที่สุดกับดาวเคราะห์ที่อยู่ในเขตเอื้อชีวิต โดยหวังว่าการค้นพบดาวเคราะห์ในเขตเอื้อชีวิตนั้น อาจพาให้มวลมนุษยชาติได้รู้ว่า โลกไม่ใช่ดาวเคราะห์ดวงเดียวของจักรวาลที่มีสิ่งมีชีวิตก็เป็นได้

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นาซาประกาศค้นพบดาวเคราะห์ 715 ดวง - ลุ้น 4 ดวงมีสิ่งมีชีวิต โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 17:32:10 24,370 อ่าน
TOP