HILIGHT NEWS

"มหิดล" ออกนอกระบบ อีก 4 แห่งจ่อคิว

          ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย มหิดล พ.ศ...ซึ่งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้วโดย นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สนช.ได้อภิปรายท้วงติงในมาตรา 4 ที่มีการตัด สภาวิชาการ ออกไปว่า 

          งานด้านวิชาการของมหาวิทยาลัยมหิดลมีความโดดเด่นที่สุดถือเป็นงานหลักที่น่าจะคงไว้ หากตัดออกไปจะทำให้เกิดผลกระทบรวมทั้งจะเป็นบรรทัดฐานในการตัดองค์ประกอบดังกล่าวของมหาวิทยาลัยอื่นด้วย 

          นอกจากนี้ ในมาตรา 16/1 ซึ่งระบุให้มหาวิทยาลัยต้องส่งเสริมและสนับสนุนนักศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ให้มีโอกาสเรียนจนจบถือว่าเป็นการรับรองสิทธิพิเศษให้นักศึกษาที่ยากจน แต่อยากตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีการกำหนดในเรื่องหลักประกันไม่ให้มหาวิทยาลัยขึ้นค่าหน่วยกิตแบบมหาโหดหากทำเรื่องให้ชัดเจนเชื่อว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยบูรพาที่มีนักศึกษาต่อต้านเนื่องจากห่วงการขึ้นค่าหน่วยกิตจะผ่านไปอย่างราบรื่น


          นายวิจิตร ศรีสอ้าน รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการชี้แจงว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ของแต่ละมหาวิทยาลัยไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างแบบเดียวกันซึ่งมหาวิทยาลัยมหิดลเลือกที่จะไม่มีสภาวิชาการและที่ผ่านมามหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ไม่ได้มีสภาวิชาการอยู่แล้ว
 

          ส่วนการขึ้นค่าหน่วยกิตเป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับหรือเป็นส่วนราชการโดยต้องดูความสมเหตุสมผล ถ้ารัฐบาลเห็นว่าขึ้นเกินสมควรไม่สอดคล้องกับนโยบายก็สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 55 ยับยั้งได้ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามหาวิทยาลัยในกำกับ 6 แห่ง ไม่ได้กำหนดค่าหน่วยกิตที่แพงแต่มีมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนราชการกลับกำหนดค่าหน่วยกิตแพงกว่าด้วยซ้ำ

         
“ดังนั้นค่าเล่าเรียนไม่ได้ผูกพันกับมหาวิทยาลัยในกำกับหรือไม่ ไม่ใช่ว่าให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบไปหาผลประโยชน์ ไปขึ้นค่าเล่าเรียนแพง ไม่ใช่ทำให้รัฐและประชาชนต้องเสียเงินเพิ่ม แต่ให้อิสระความคล่องตัวให้มีประสิทธิภาพดีขึ้นโดยรัฐให้เงินอุดหนุนเท่ากันแต่จะต้องทำได้ดีกว่ามหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนราชการ มิเช่นนั้นผมคงไม่เสนอกฎหมาย เพราะไม่มีประโยชน์” นายวิจิตร กล่าว

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามที่สุดที่ประชุมมีมติเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวในวาระ 2 และวาระ 3 ด้วยคะแนนเสียง 141 ต่อ 4 ทั้งนี้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวถือเป็นร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยฉบับแรกที่ออกนอกระบบโดยขณะนี้ยังเหลืออีก 4 ฉบับที่อยู่ในการพิจารณาของ สนช.


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

เรื่องอื่นๆ
  1. พีเน็ตจัดดีเบตรธน.รอบ2ช่อง9 จี้กกต.จัดการแจกของโหวตโน
  2. "หนุ่ม" ฉุนขาด จวกสื่อบางสำนักทำชีวิตพัง
  3. "หลวงตาบัว" เทศน์เตือนบิ๊กทหาร อย่าเป็น "หมากัดกัน" ชิงดีชิงเด่น
  4. สพรั่งกระตุ้นคนใช้สิทธิ์ พิสูจน์คมช.ทำเพื่อชาติ
  5. เปิดตัวรายการ "แผ่นดินเดียวกัน บ้านฉันบ้านเธอ"
  6. ไทยแลนด์ คอนโด เอ็กซ์โป 2007
  7. "หยาด" ปะทะ "ต๊ะ" มันส์หยดใน "เล่ห์กุหลาบ"
  8. ผลที่จะเกิดขึ้น หลังจากการลงประชามติ 19 ส.ค.50
  9. "After glow" ดวงอาทิตย์ดวงใหม่ ฉายแสง ร้อน- แรง-เร็ว
  10. แจ้ง 2 ข้อหาคู่กรณีพ่อ "กวาง เอบีนอร์มอล"

เรื่องน่าสนใจ