HILIGHT NEWS

นฤทธิ์ คำธิศรี เกษตรกรผู้พิชิตความจน

นฤทธิ์ คำธิศรี

นฤทธิ์ คำธิศรีเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก 
- หนังสือพิมพ์แนวหน้า
- mcot.net
- panoramaworldwide.com


          ใครจะคิดว่า "ดินลูกรัง" ดินที่ถูกระบุว่าไม่มีค่าอินทรีย์วัตถุและไม่สามารถปลูกพืชได้ กลายมาเป็นพื้นที่ทำกินได้อย่างมหาศาล ด้วยความคิดของ "นฤทธิ์ คำธิศรี" เกษตรกรสายเลือดใหม่วัย 44 ปี ที่พลิกฟื้นดินลูกรังให้มีประโยชน์ 

          แต่กว่าที่เขาจะมาถึงวันนี้ต้องฟันฝ่ากับอุปสรรคนานัปการ และเพราะอะไรจากที่เคยเป็นถึงผู้จัดการฟาร์มกุ้ง ได้รับเงินเดือนๆ ละเป็นแสน กลับหันหลังให้ความสะดวกสบายพร้อมมุ่งหน้าคืนสู่บ้านเกิด เพื่อเดินตามความฝันของตัวเอง คือการเป็น "เกษตรกร" อยากรู้คำตอบและรู้จักแนวความคิดของเขา ตามเข้ามาเลยค่ะ...

          นฤทธิ์ คำธิศรี ชาวอำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2506 พ่อแม่มีอาชีพทำนา และเขาก็มีความใฝ่ฝันว่าจะเจริญรอยตามอาชีพของพ่อแม่ แต่เพราะความเหนื่อยยากลำบากที่พ่อแม่ประสบพบเจอ พ่อแม่จึงขายนาส่งเสียให้เขาได้รับการศึกษาสูงๆ และคัดค้านความคิดที่จะมาเป็นเกษตรกรของเขา เขาจึงคว้าปริญญาตรีจากคณะประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มาให้พ่อแม่ได้ภูมิใจ พร้อมกับทำงานเป็นนักวิจัยในระบบราชการ แต่ทำได้เพียง 6 เดือนก็ต้องลาออก เพราะไม่ชินกับระบบราชการ เลยหันไปเป็นผู้ช่วยผู้จัดการฟาร์มกุ้ง ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง อีก 6 เดือนต่อมาก็ได้เป็นที่ผู้จัดการฟาร์มกุ้ง ที่ได้รับเงินเดือนบวกเบี้ยเลี้ยงราวๆ แสนกว่าบาท 

          ทุกครั้งที่มีโอกาสเขาจะกลับมาเยี่ยมบ้านปีละไม่กี่ครั้ง แต่ทุกครั้งที่กลับมาเขาจะทดลองปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ ไว้ในดินลูกรังที่หลายๆ คนมองข้ามทิ้งไว้เสมอ และจะกลับมาดูผลว่ามันตายหรือไม่ ซึ่งผลปรากฏว่าพืชพันธุ์ไม่ตาย แถมยังเจริญเติบโตงอกงามดี เขาจึงตัดสินใจทิ้งเงินเดือนนับแสนที่ได้รับ และหอบเอาเงินออมที่สะสมไว้สำหรับอาชีพที่ใฝ่ฝัน เดินทางกลับมาสร้างความฝันให้เป็นจริงที่แผ่นดินเกิด ท่ามกลางความสงสัยปนประหลาดใจของผู้คนที่รู้จักโดยเฉพาะพ่อ อีกทั้งยังมีคำสบประมาทอีกมากมาย เช่น บ้าหรือเปล่า คิดอะไรอยู่ มันไม่มีทางเป็นไปได้หรอกที่จะปลูกอะไรขึ้นในดินลูกรังเพราะต้นไม้ไม่โต ฯลฯ 

          แต่เขาก็ไม่ย่อท้อต่อคำพูดเหล่านั้น ทั้งๆ ที่รู้ว่าแผ่นดินเกิดเป็นดินลูกรังยากแก่การเพาะปลูก แต่เขาก็พยายามศึกษาข้อมูล ลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนมั่นใจและค้นพบกับวิธีที่จะปลูกต้นไม้ในดินลูกรังสำเร็จไม่เหมือนใคร ซึ่งเขาเรียกวิธีการที่ว่าว่า "ปลูกแบบเอ๊าะเจาะแอ๊ะแจ๊ะแต่ได้ผล" (ภาษาอีสาน) หรือแปลเป็นภาษากลางว่า "ปลูกแบบขี้เกียจๆ แต่ได้เงิน"นฤทธิ์ คำธิศรี          พื้นดินลูกรัง 35 ไร่ เป็นห้องทำงานที่เขาเข้าๆ ออกๆ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา และทดลองปลูกต้นไม่นานาชนิดเพียงคนเดียว โดยปลูกแบบขุดหลุมปลูก และปลูกแบบธรรมดาให้เขาช่วยตัวเอง เริ่มจากการปลูกพืชระยะสั้นมาก ระยะสั้น ระยะยาว และระยะยาวมาก ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ยางพารา ไม้สัก ไม้เต็ง เป็นต้น ส่วนวิธีการปลูกพืชคือปลูกพืชให้ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เช่น ปลูกต้นกล้วย ปลูกต้นยางพารา ปลูกพริก ปลูกฟัก ในหลุมเดียวกัน ให้ต้นกล้วยจะช่วยบังแดดให้กับพืชด้านล่างที่ยังเล็กอยู่ เมื่อพืชอายุสั้นให้ผลผลิตตายไปก่อน แล้วยางพาราก็โตขึ้นมาแทน โดยในสวนนี้ไม่มีการกำจัดวัชพืช เพราะปล่อยให้หญ้ามันช่วยรักษาความชื้นให้กับไม้ใหญ่ จะได้ไม่ต้องเปลืองน้ำ และไม่ต้องเปลืองแรงรดน้ำ

          "พืชที่นี่คนช่วยเหลือมันเพียง 20% อีก 80% ที่เหลือปล่อยให้มันหากินเอง ถ้าอยู่ไม่ได้ตายไปก็ปลูกใหม่ ที่นี่ไม่มีการจ้างคนงาน ใช้แต่แรงตัวเอง ปุ๋ยที่ใช้ก็ให้แต่ปุ๋ยคอก และให้แบบสดๆ เลย ไม่มีการเอาไปตากให้แห้งก่อน ประมาณว่ารับไม่ได้ก็ช่าง ตายซะ ปลูกใหม่ก็ได้" นฤทธิ์ เล่าถึงวิธีการปลูกพืช 

          นอกจากนี้ นฤทธิ์ ยังมีแนวคิด คือ ทำเกษตรจะไม่จน หากรู้จักวางแผน และการเกิดเป็นคนจะต้องมีความขยัน อดกลั้น อดทน เพื่อที่จะรอผลผลิต มีความซื่อสัตย์ และจงตระหนักไว้เลยว่างานหนักไม่เคยฆ่าคน และเกิดเป็นคนต้องรู้จักคิด รู้วางแผน เพราะการคิดการวางแผนจะนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตข้างหน้า

          และด้วยความคิดนอกกรอบ บวกกับเป็นคนขยัน จึงทำให้ นฤทธิ์ สามารถทำให้พื้นที่โล่งเตียนเป็นสวน เป็นป่าทึบที่ให้ผลผลิต และอากาศที่แสนบริสุทธิ์ เลี้ยงสัตว์หลายชนิด ได้แก่ วัวขุน วัวฝูง เป็ด ไก่ แพะ แกะ มีบ่อเลี้ยงปลา จำนวน 3 บ่อ และถ้ามีเวลาว่างเขาจะไปเป็นวิทยากรให้ความรู้กับชาวบ้านและนักเรียน นักศึกษา พร้อมทั้งประกาศว่า "เขาคือเกษตรกรผู้ไม่จน...และมีความสุขที่สุดคนหนึ่ง"

          เรียกได้ว่า "นฤทธิ์ คำธิศรี" ประสบความสำเร็จในชีวิตแบบที่เขาต้องการ คือไม่ต้องรวยเงินทอง เพราะการมีเงินมากๆ ไม่ได้หมายว่าจะทำให้เรามีความสุข ความสุขแท้จริงของชีวิตก็ คือ ความมีอิสระในด้านความคิดและการกระทำ และทำงานอย่างมีความสุข โดยมีคติประจำใจว่า เพิ่มผลผลิตแบบคนไต้หวัน ขยันแบบคนเกาหลี สู้ไม่หนีแบบคนอิสราเอล หนักแน่นในใจแบบญี่ปุ่น ทดแทนแผ่นดินเหมือนคนไทยนฤทธิ์ คำธิศรี
  ประวัติของ นฤทธิ์ คำธิศรี 

          ชื่อ : นฤทธิ์ คำธิศรี
          
          วัน/เดือน/ปีเกิด : 1 มกราคม 2506

          ที่อยู่ : 85 ม.9 ต.โพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร

          คู่สมรส : นางตุ้มคำ พยาบาลวิชาชีพ 7 หัวหน้าสถานีอนามัยโพธิไพศาล อำเภอกุสุมาลย์ มีบุตร 2 คน

          การศึกษา : ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงจากวิทยาลัยเกษตรสุรินทร์ และปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้ สาขาประมง


  รางวัลที่ได้รับ

          - เกษตรกรผู้ประกอบอาชีพดีเด่น สาขาไร่นาสวนผสมในปี 2548 จากสำนักงานเกษตรจังหวัดสกลนคร

          - คนดีศรีเมืองสกลประจำปี 2547 จากจังหวัดสกลนคร

          - คนดีเมืองสกล เชิงประจักษ์ ประจำปี 2548 จากชมรมส่งเสริมคนดีเมืองสกล
 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
- yclsakhon.com
- modernine.mcot.net
- panoramaworldwide.com
- vegetweb.com

เรื่องอื่นๆ
  1. ผิง ต่อสัญญาหมั้น บอย เข้าใจผู้ชาย ผู้หญิงให้ก็เอา
  2. 6 พรรคร่วมแถลง ยอมรับ สมชาย เป็นนายกฯ
  3. เลียม นีสัน บู๊สุดขีดใน Taken สู้ไม่รู้จักตาย
  4. พนง. NBT ลุกฮือ! ขอเปลี่ยนกลับใช้โลโก้ ช่อง11
  5. ช็อค!!! แชมป์นางแบบเปลือย เดอะ ซัน ผูกคอดับ
  6. The Midnight Meat Train
  7. มติ พปช. ดัน สมชาย เป็นนายกฯ คนใหม่
  8. กานต์ ชี้ได้ สมชาย เป็นนายกฯ คนใหม่แน่
  9. ปอบหยิบ กินไส้สดๆ แหวกพุงหน้าตาเฉย
  10. บี พีระพัฒน์ ปล่อยซิงเกิ้ล ทุกคืน พร้อมจัดแคมปัสทัวร์

เรื่องน่าสนใจ