ร่วมกันปิดไฟ 1 ชั่วโมง เสาร์ที่ 28 มี.ค. นี้



ร่วมกันปิดไฟ 1 ชั่วโมง เสาร์ที่ 28 มี.ค. นี้ (อ.ส.ม.ท.)

          โครงการ Earth Hour นี้เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2550 โดย WWF ประเทศออสเตรเลีย เป็นการรณรงค์ให้ประชาชน หน่วยงานรัฐ และภาคเอกชน รวมพลังแสดงการลดการใช้พลังงานด้วยการปิดไฟพร้อมกัน 1 ชั่วโมง

          และเพื่อเป็นการกระตุ้นและปลุกกระแสให้คนทั่วโลกได้ตระหนักในการประหยัดพลังงาน อันเป็นการแก้ไขปัญหาในภาพรวมของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อนที่เป็นเรื่องใกล้ตัวและกำลังส่งผลกระทบอย่างรุนแรงในปัจจุบัน โดยในปี 2550 ได้รับความร่วมมือจากคนจำนวนกว่า 2.2 ล้านคน และสามารถลดการใช้พลังงานได้ 10.2% เทียบได้กับปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการเผาผลาญเชื้อเพลิงของรถยนต์บนท้องถนนที่จะลดลงถึง 48,000 คันต่อปี

          ในปี 2551 WWF ได้ขยายการรณรงค์โดยมีมหานครใหญ่กว่า 24 แห่งเข้าร่วม สำหรับ WWF ประเทศไทย ได้ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และอีกกว่า 40 องค์กรพันธมิตรจากภาครัฐ และเอกชน ภายใต้การสนับสนุนหลักจากบริษัท คาร์ฟูร์ ประเทศไทย จำกัด ผลสำเร็จในวันที่ 29 มีนาคม 2551 ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ สามารถลดการใช้พลังงานได้ถึง 73.34 เมกกะวัตต์ เทียบได้กับการปิดไฟฟ้า แสงสว่างชนิดหลอดผอมขนาด 36 วัตต์ จำนวน 2 ล้านหลอด
 
          "ปิดไฟ . . . ให้โลกพัก" หรือ Earth Hour 2009 ได้ถูกสานต่อพร้อมกัน 931 เมืองทั่วโลก อาทิเช่น ลอนดอน แมนเชสเตอร์ ชิคาโก ลาสเวกัส แอตแลนตา เคปทาวน์ มิลาน ปารีส อาร์มเตอร์ดัม สิงคโปร์ ซิดนีย์ เป็นต้น

          โดยจะปิดไฟในวันเสาร์ที่ 28 มีนาคม 2552 ตั้งแต่ เวลา 20.00-21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของแต่ละเมือง โดยได้รับความร่วมมือจากกรุงเทพมหานคร และผู้สนับสนุนหลักคือ บจก. คาร์ฟูร์ ประเทศไทย บจก. โคคาโคล่า บจก ทรูคอร์ปอเรชั่น โดยปีนี้กรุงเทพมหานครได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ณ ถนนข้าวสาร เขตพระนคร และยังกำหนดการเดินรณรงค์เพื่อขอความร่วมมือจากประชาชนทุกคนให้ร่วมปิดไฟในวันเวลาดังกล่าว

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ



ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องน่าสนใจ1


สมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
 ข้อตกลงในการแสดงความคิดเห็นบนเว็บไซต์กระปุกดอทคอม

คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ  

กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....