HILIGHT NEWS

สั่ง 500 รร.มัธยม สอนเลข-วิทย์ เป็นภาษาอังกฤษ ปีหน้า

การศึกษา


รมว.ศธ.สั่ง รร.มัธยมชั้นนำสอน "เลข-วิทย์" เป็นภาษาอังกฤษ เริ่มปีการศึกษาหน้า (ข่าวสด)

           เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี จ.อุบลราชธานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตนเป็นประธานการประชุมโครงการโรงเรียนดี  3 ระดับ โดยได้มีนโยบายให้โรงเรียนมัธยมชั้นนำของประเทศ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ประมาณ 500 โรง จัดการเรียนการสอนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษ เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2553 นี้ โดยโรงเรียนที่มีความพร้อมให้ทยอยเปิดห้องเรียน 2 วิชาดังกล่าวเป็นภาษาอังกฤษ แต่ไม่จำเป็นต้องทำให้หมดทุกห้องเรียนขึ้นอยู่กับความพร้อมของครู นักเรียน ในโรงเรียนของตัวเอง

           นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ให้โรงเรียนชั้นนำจัดการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษ เพราะว่าโรงเรียนกลุ่มนี้ต้องเข้าโครงการยกระดับเป็นโรงเรียนดีระดับสากล ตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ต้องการพัฒนาโรงเรียนสังกัด สพฐ. ให้มีโรงเรียนดี 3 ระดับ คือ โรงเรียนดีประจำตำบล 7,000 โรง ทั่วประเทศ โรงเรียนดีประจำอำเภอ 2,500 โรง ทั่วประเทศ และโรงเรียนดีระดับสากล 500 โรง ทั่วประเทศ 

           ดังนั้นเพื่อมุ่งเน้นให้โรงเรียนชั้นนำเดินไปสู่คุณภาพระดับสากลแล้ว ก็ควรพยายามจัดการเรียนการสอนวิชาต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ แต่หากให้สอนเป็นภาษาอังกฤษทุกวิชาและทุกโรงเรียน อาจล้มเหลวได้ เพราะความไม่พร้อม ด้านครูและนักเรียน เหมือนอย่างเช่นประเทศมาเลเซีย ที่เคยมีนโยบายให้โรงเรียนทุกแห่ง สอนวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เป็นภาษาอังกฤษ สุดท้ายก็ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะพัฒนาครูไม่ทัน ขณะที่ตัวเด็กเองก็ยังไม่พร้อม เพราะฉะนั้นจึงเห็นว่า สำหรับประเทศไทยควรจะเริ่มเปลี่ยนมาจัดการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษเฉพาะ 2 วิชาสำคัญก่อน และดำเนินการเฉพาะในโรงเรียนชั้นนำซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีความพร้อมสูง จากนั้นค่อยขยายฐานออกไป

           นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนของโครงการพัฒนาโรงเรียนดี 3 ระดับนั้น ยังมีการกำหนดเกณฑ์อื่น ๆเพิ่มเติมด้วย โดยพื้นฐานโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการต้องพัฒนาให้มีความพร้อมทางด้านปัจจัยพื้นฐาน ทั้งอาคาร สถานที่ ต้องมีห้องสมุด 3 ดี และคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง ต่อนักเรียน 10 คน ไว้บริการนักเรียน นอกจากนั้นทั้งโรงเรียนดีประจำตำบลและโรงเรียนดีประจำอำเภอ จะต้องมีครูที่สอนตรงวิชาเอกด้วย

          สำหรับโรงเรียนประจำตำบล ต้องมีครูสอนตรงวิชาเอก อย่างน้อย 5 กลุ่มสาระวิชา ส่วนโรงเรียนดีประจำอำเภอต้องมีครูสอนตรงวิชาเอก อย่างน้อย 8 กลุ่มสาระวิชาและที่สำคัญโรงเรียนดีระดับสากลนั้น อาจจะต้องมีระบบคัดเลือกนักเรียนโดยเฉพาะ ซึ่งขณะนี้ให้ สพฐ.ไปดูอยู่ และเร็ว ๆ นี้จะมีคำตอบที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามสำหรับงบประมาณการดำเนินการนั้นอยู่ในวงเงินประมาณ 6,500 ล้านบาท


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. เพื่อไทย นัดยื่นหนังสือขออภัยโทษ ผ่านสถานทูตพรุ่งนี้
  2. ไทยกวาดอีก 5 เหรียญทองเวียงจันทน์เกมส์
  3. เพื่อไทยนัด 23 ธ.ค.ถกหาผู้นำฝ่ายค้าน จ่อซักฟอกรัฐ
  4. ปัญหาเมืองไทย แก้ที่ คน หรือ รัฐธรรมนูญ
  5. ฉก วัตถุโบราณ พันปี 91ชิ้น จากพิพิธภัณฑ์ขอนแก่น
  6. กมธ.ตร.ฉุน สารวัตรมือตบอาม่า กร่างไม่เลิก
  7. นศ.อุเทนฯ ถูกแทงดับ แต่เพื่อนบอกถูกยิง ตร.สอบเข้ม
  8. เด็กฉุนโทรศัพท์ถูกยึด ฮือก่อจลาจล บุกเผาอาคาร
  9. 7 วันอันตราย ตั้งเป้า ห้ามตายเกิน 349 ราย
  10. เกษตร-นวมินทร์ แชมป์เด็กแว้นเมืองกรุง ปิดถนนซิ่ง ปีที่ 2

เรื่องน่าสนใจ