HILIGHT NEWS

เพลงฉ่อย วัฒนธรรมไทยในรายการ คุณพระช่วย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก student.chula.ac.th

          ในขณะที่วัฒนธรรมไทย ใกล้จะสูญหายเข้าไปทุกที และเยาวชนรุ่นใหม่ก็เริ่มจะรู้จักกับวัฒนธรรมต่าง ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของไทยน้อยลง แต่ เพลงฉ่อย อีกหนึ่งวัฒนธรรมดี ๆ ของชาวไทย กลับถูกพูดถึงอยู่บ่อยครั้ง และกลายเป็นวัฒนธรรมที่กลุ่มวัยรุ่นไทยเริ่มรู้จักมากขึ้นในปัจจุบัน และส่วนหนึ่งที่ เพลงฉ่อย กลายเป็นกระแสให้คนไทยทุกเพศทุกวัยสนใจและชื่นชอบ คงหนีไม่พ้น ช่วง จำอวดหน้าม่าน ในรายการ คุณพระช่วย ทางช่องโมเดิร์นไนน์ทีวี ที่มี น้าโย่ง น้าพวง และ น้านง จากตลกคณะ เชิญยิ้ม มาสร้างสีสันและความเฮฮาให้กับเพลงฉ่อย จนหลายต่อหลายคนถึงกับติดใจ

          โดยช่วงจำอวดหน้าม่าน ในรายการคุณพระช่วย นั้นจะมี น้าโย่ง เชิญยิ้ม น้าพวง เชิญยิ้ม และ น้านง เชิญยิ้ม ออกมาโชว์ฝืมือการแสดงในแบบไทย ๆ ร้องรำเพลงฉ่อย ชนิดที่สะกดคนดูได้อยู่หมัด ซึ่งในแต่ละสัปดาห์ หัวข้อเพลงฉ่อยจะถูกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตัวอย่างเช่น เพลงฉ่อย เรื่อง "พยัญชนะ" ที่น้าทั้ง 3 คน ร้องรำให้ออกมาได้ ตลก สนุกสนาน แถมยังสอนให้ผู้ชมรู้จักและได้ทบทวนกับพยัญชนะไทยที่อาจจะหลงลืมกันไป รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ชมร่วมกันส่งหัวข้อที่อยากให้แสดงเพลงฉ่อยไปในรายการด้วย จนทำให้ช่วงดังกล่าวของรายการ กลายเป็นช่วงที่มีคนตั้งหน้าตั้งตารอชมกันทั่วบ้านทั่วเมือง

          วัฒนธรรมที่ดี ๆ แบบนี้ พวกเราคนไทยจึงควรช่วยกันสนับสนุนและส่งเสริมวัฒนธรรมไทยให้คงไว้ อยู่คู่กับประเทศไทย เหมือนอย่างที่บรรพบุรุษของเรารักษามานาน เพียงแค่เริ่มทำความรู้จักกับวัฒนธรรมไทยให้มากขึ้น แล้วคุณจะพบว่าวัฒนธรรมไทย ๆ ทรงคุณค่า และ น่าอนุรักษ์เอาไว้จริง ๆ ค่ะประวัติเพลงฉ่อย

          เพลงฉ่อย เป็นเพลงพื้นเมืองที่ไม่ทราบถิ่นกำเนิดแน่ชัด โดยผู้ริเริ่มเพลงฉ่อยนั้นมีนามว่า ตาเป๋ และ ยายมา สองสามี-ภรรยา ที่ทำให้เพลงฉ่อยกลายเป็นที่นิยม และต่อมาแพร่หลายมากที่สุดในแถบภาคกลาง ของประเทศไทย ซึ่งคาดว่าน่าจะเริ่มมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5

          ในการแสดงเพลงฉ่อยนั้นจะผู้แสดงจะออกมาบนเวทีด้วยชุดไทย ฝ่ายชาย นุ่งจูงกระเบน เสื้อคอไทย กระดุม 3 เม็ด ส่วนฝ่ายหญิง จะนุ่งจูงกระเบน และห่มสไบฉียง โดยการแสดงจะเริ่มต้นด้วยการร้องเพลงไหว้ครู บิดา-มารดา และคุณพระศรีรัตนตรัย จากนั้นฝ่ายชายจะเริ่มต้นร้องเพลงในรูปแบบเกี้ยวพาราสีฝ่ายหญิง และปะทะคารมกันแบบเสียดสี ท่ามกลางดนตรีวงปี่พาทย์ โดยมีเอกลักษณ์ในการขึ้นต้นเพลงว่า "โอง โวง โว โชะ ละ โอ่ โง๋ง โง๋ย " และลงท้ายเพลงว่า "ชา เอ๋ ฉา ชา หน่อย แม่ เอย"

          ส่วนบรมครูเพลงฉ่อย ที่คนในยุคปัจจุบันพอจะรู้จักดี ก็คือ แม่ขวัญจิต ศรีประจันต์ ศิลปินแห่งชาติ ชาว จ.สุพรรณบุรี ที่เมื่อแม่ชวัญจิต ขึ้นร้องเพลงฉ่อยทีไร ก็หยุดคนดูให้สนอกสนใจในความสนุกสนานทุกครั้งไป

คลิป คุณพระช่วย ตอนพยัญชนะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
- student.chula.ac.th
- วิกิพีเดีย

 

เรื่องอื่นๆ
  1. แนะใช้สิทธิประกันสังคม คลอดบุตร-สงเคราะห์บุตร
  2. ตำรวจคุมแม่เลี้ยงฆ่าลูกเลี้ยง 3 ขวบ ฝากขัง
  3. นพดล จี้สัณฐานพูดให้ชัด คนแก่โยงป่วนคือใคร
  4. DekThaiDD.com ชวนเพื่อนๆ ร่วมโหวตเรียงความ
  5. ประเวศ ชี้วิกฤตชาติ แก้ที่โครงสร้างพื้นฐาน
  6. เม่ย พรรณสิรี กับภารกิจหาเงิน 2,600 ล้าน
  7. เหยื่อบึ้ม ซ.รางน้ำ เลือดในปอดไหลไม่หยุด
  8. Blackberry เตรียมเปิดตัว BlackPad คู่แข่ง iPad สิ้นปีนี้
  9. ปชป. ปัด ล็อบบี้ ส.ส. โหวต พ.ร.บ. งบ54
  10. เตือนภัย! โทรศัพท์มือถือห้อยคอ..ล่อโจร

เรื่องน่าสนใจ