HILIGHT NEWS

ขั้นตอนการลงชื่อเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต - ในเขต


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


           กรรมการการเลือกตั้ง กำหนดลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้า ตั้งแต่วันนี้ - 2 มิ.ย. ที่สำนักงานเขต ส่วนนอกราชอาณาจักร ตั้งแต่ 10 พ.ค. - 2 มิ.ย.

           นายประพันธ์ นัยโกวิท กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารงานเลือกตั้ง แถลงข่าวเรื่อง วิธีการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า สำหรับผู้ที่ไม่สามารถมาใช้สิทธิ์ได้ในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ค. นี้ ในเวลา 08.00 - 15.00 น. ว่า จะต้องมาลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ไว้ก่อน ที่สำนักงานเขตที่จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งสามารถดาวน์โหลดแบบฟอร์มที่จะใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า ได้จากเว็บไซต์ของ กกต. หรือ ไปรับที่สำนักงานเขตส่วนการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดที่ทำงาน หรือ อาศัยอยู่คนละจังหวัดกับชื่อในทะเบียนบ้าน สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 2 มิ.ย. นี้ โดยจะต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนไปเป็นหลักฐาน
           ขณะที่ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งที่อยู่นอกราชอาณาจักรไทย จะต้องขอลงทะเบียนใช้สิทธิ์นอกราชอาณาจักร ไม่น้อยกว่า 30 วัน คือ ระหว่างวันที่ 10 พ.ค. - 2 มิ.ย. โดยเปิดให้ลงทะเบียนที่สถานเอกอัคราชทูต หรือ สถานกงสุลของแต่ละประเทศ ทั้งนี้ สามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ระหว่างวันที่ 17 - 26 มิ.ย. นี้

           นอกจากนี้ นายประพันธ์ นัยโกวิท ยังกล่าวถึง ภาพรวมของการเปิดรับสมัคร ส.ส. แบบแบ่งเขตทั่วประเทศ เมื่อวานนี้ว่า ภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ส่วนกรณีที่ พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้ กกต. ออกกฎระเบียบให้ชัดเจน เกี่ยวกับการหาเสียงในช่วงเลือกตั้ง เพื่อป้องกันการก่อกวนของมวลชนนั้น หากมีการร้องเรียนเข้ามา ก็จะต้องดูตามข้อเท็จจริง

           พร้อมกันนี้ นายประพันธ์ ยังวิงวอนให้พรรคการเมือง กำชับมวลชนของตนเอง ยุติก่อกวน หรือ สร้างความวุ่นวายให้กับผู้สมัครพรรคต่าง ๆ เพื่อให้บรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  ขณะที่ กรณีของ นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย ที่เดินทางมายื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า เข้าข่ายลักษณะการใส่ร้าย พรรคเพื่อไทย และผู้สมัคร ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่หากมีการยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามา ก็จะต้องมีการดำเนินการตรวจสอบเลือกตั้ง

เลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขต - ในเขต

         การเลือกตั้งในวันที่ 3 กรกฏาคม ที่กำลังจะมาถึงนี้ คงมีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ติดธุระ หรือไม่สามารถเดินทางมาเลือกตั้งได้ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ การเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งการเลือกตั้งล่วงหน้าในเขต และการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต มาฝากกันค่ะ

วันเลือกตั้งล่วงหน้า : วันที่ 26 มิถุนายน 2554 เวลา 08.00-15.00 น.

การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า ในเขตจังหวัด

          ผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านตามทะเบียนบ้าน แต่ต้องเดินทางออกนอกเขต และไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ในวันเลือกตั้ง สามารถไปแสดงตนเพื่อขอลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้า  ที่เลือกตั้งกลางในเขตเลือกตั้งนั้น ๆ  โดยต้องยื่นคำขอลงทะเบียนนายทะเบียนอำเภอหรือนายทะเบียนท้องถิ่น ตามวันเวลาที่กำหนด

ระยะเวลาการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้ง

          ตั้งแต่วันที่ 13-17 มิถุนายน 2554 ณ ที่ว่าการอำเภอ และที่ทำการทะเบียนท้องถิ่น โดยยื่นต่อนายทะเบียนอำเภอ / นายทะเบียนท้องถิ่น (ผู้อำนวยการสำนักงานเขตของ กทม., นายอำเภอ หรือปลัดเทศบาล)


การลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า นอกเขตจังหวัด
       
        ผู้ที่ประสงค์จะขอเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดนั้น จะต้องลงทะเบียนการใช้สิทธิเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด (แบบ ส.ส. 42) ซึ่งสามารถขอรับได้ที่ว่าการอำเภอทุกแห่งหรือสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือ Download จากที่นี่ 
  
        ทั้งนี้ ประชาชนสามารถยื่นเอกสารขอเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดรวมกันเป็นกลุ่มได้ โดยใช้คำแบบ ส.ส.42/ก หรือทำเป็นหนังสือที่มี ชื่อ-สกุล เลขประจำตัวประชาชน ที่อยู่ตามหลักฐานทะเบียนบ้านในเขตเลือกตั้ง และจังหวัดที่ตนมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านครั้งสุดท้ายเป็นเวลาไม่น้อย กว่า 90 วัน

วิธีการยื่นคำขอลงทะเบียนนอกเขตจังหวัด

     - ยื่นต่อนายทะเบียนอำเภอ / นายทะเบียนท้องถิ่น (ผู้อำนวยการสำนักงานเขตของ กทม., นายอำเภอ หรือปลัดเทศบาล)
     - ยื่นด้วยตนเอง
     - ทำหนังสือมอบหมายให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งอื่นดำเนินการแทน
     - ส่งทางไปรษณีย์ (ดูตราประทับต้นทางเป็นสำคัญ)

ระยะเวลาการลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง

     - วันที่ 19 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน 2554

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


เรื่องอื่นๆ
  1. เจ้าของฟาร์ม ประดิษฐ์แว่นตาสำหรับไก่ที่จีน
  2. จองดาบิน ได้เข้าพิธีวิวาห์แล้ว หลังเสียชีวิตมา 4 ปี
  3. 5 ข้อปฏิบัติในการทำงาน พาคุณก้าวสู่ความสำเร็จ
  4. บี้ โต้ควง อิงฟ้า แล้วงานเข้าถี่
  5. โพล ชี้ คนกรุงอยากได้ ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกฯ
  6. ศาลอุทธรณ์จำคุก เกริกเกียรติ 20 ปี ยักยอกทรัพย์ BBC
  7. หญิงหม้ายออสเตรเลียชนะคดี ใช้อสุจิสามีผลิตลูกได้
  8. อิสราเอลเตรียมเปิดตัวรถบินได้
  9. ตำรวจลอนดอนเซ็ง นั่งเฮลิคอปเตอร์ไปจับเสือปลอม
  10. นาโตถล่มกรุงตริโปลีครั้งใหญ่ เจ็บอื้อ!

เรื่องน่าสนใจ