HILIGHT NEWS

บราซิลแล้งหนัก คนฆ่ากันตายแย่งน้ำวันละ 1 ศพ


บราซิลแล้งหนัก คนฆ่ากันตายแย่งน้ำวันละ 1 ศพ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า บราซิลกำลังประสบปัญหาภัยแล้งขั้นรุนแรง ประชาชนแย่งชิงแหล่งน้ำดื่มถึงขั้นฆ่ากันตายเฉลี่ยวันละ 1 ศพ นับเป็นภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี

          รายงานระบุว่า ภัยแล้งหนักที่สุดนี้ เกิดขึ้นทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล ประชาชนมากกว่า 1,100 เมือง ต้องประสบกับภาวะขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ ขณะที่แม่น้ำลำคลองหลายสาย รวมถึงเขื่อนกักเก็บน้ำก็เหือดแห้ง และเมื่อน้ำหาได้ยาก ประชาชนก็ต้องแย่งชิงน้ำดื่มกันเพื่อเอาชีวิตรอด ทำให้เกิด "สงครามแย่งชิงน้ำ" กันขึ้นในหลายพื้นที่ ประชาชนถึงกับต่อสู้กันจนบาดเจ็บสาหัส หรือถึงขั้นเสียชีวิต โดยมีรายงานว่า ในแต่ละวันจะมีผู้เสียชีวิตจากสงครามแย่งชิงน้ำ เฉลี่ยวันละ 1 ศพเลยทีเดียว

          นอกจากนี้ ปัญหาภัยแล้งยังส่งผลต่อปศุสัตว์ที่ประชาชนเลี้ยงไว้ เพราะหลังจากภัยแล้งทวีความรุนแรงมากขึ้น ประชาชนก็ละทิ้งปศุสัตว์และสัตว์เลี้ยงของตัวเอง จนสัตว์เหล่านี้ต้องทยอยตายอันเนื่องมาจากการขาดแคลนน้ำ โดยเกษตรกรในหลายฟาร์มได้เปิดเผยว่า ปศุสัตว์ในฟาร์มของตัวเองนั้นตายไปแล้วกว่าครึ่งจากปัญหาภัยแล้ง และปศุสัตว์ที่รอดชีวิตอยู่ก็ไม่อาจจะให้ผลผลิตได้ตามปกติ

          ส่วนทางด้านพืชผลทางการเกษตรก็ได้รับผลกระทบอย่างหนักไม่แพ้กัน เมื่อขาดแคลนน้ำ พืชผลทางการเกษตรทั้งหลายก็ถูกปล่อยทิ้งให้ตาย หรือดีหน่อยก็พอจะให้ผลผลิตได้บ้าง แต่ก็ต่ำกว่าที่เคยเป็นอยู่มาก ซึ่งทางการบราซิลได้คาดการณ์ว่า ภัยแล้งครั้งนี้จะทำให้ผลผลิตทางการเกษตรอย่าง ข้าวโพด ถั่วเหลือง และถั่ว ลดลงอย่างมาก

          อย่างไรก็ดี ทางการบราซิลได้เร่งประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเพื่อหามาตรการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยในเบื้องต้นได้มีการส่งน้ำดื่มน้ำใช้ฉุกเฉินไปยังประชาชนใน 66 ตำบล แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการที่มีมากเกินกว่านั้น

          ทั้งนี้ นอกจากในบราซิลแล้ว ยังมีรายงานว่า ทางตอนเหนือของเม็กซิโกก็เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่กำลังประสบปัญหาภัยแล้งไม่ต่างกัน ประชาชนเริ่มจะขาดแคลนน้ำดื่มน้ำใช้ และผลผลิตทางการเกษตรก็ลดน้อยลงอย่างน่าตกใจ

เรื่องอื่นๆ
  1. เชน รับคุย เฟื่องลดา กั๊กแฟน รอฝ่ายหญิงใจอ่อน
  2. คดีแฝดวุ่น ศาลค้านประกันแฝดน้อง ตำรวจแฉมีคดีติดตัว
  3. แม่ตั๊ก บงกช ถาม ลูกผิดตรงไหน ทำไมต้องขับไล่
  4. เหวง ขู่ ปชป.เปิดศึกกับเสื้อแดง จะไม่มีแผ่นดินอยู่
  5. ไฟไหม้ชุมชนเทศบาลประโคนชัย สูญนับ 10 ล้าน
  6. ฝนถล่มกรุง เสาไฟฟ้าล้มทับรถครูสาวดับอนาถ
  7. สุดสลด! หญิงจีนป่วยทางจิต เร่ร่อน คลอดลูกเอง ไม่ให้แพทย์ช่วย
  8. ร็อค! ทนายสุดแหวกแนว ไว้โมฮ็อก เจาะร่างกาย ขึ้นว่าความ
  9. ลูก วันดี ศรีตรัง ร้อง DSI ถูกผู้จัดการมรดกข่มขู่
  10. สุดอึด! หนุ่มจักกลิ้งไตรกีฬาระดับเทพ ทุบสถิติโลก

เรื่องน่าสนใจ