โจรใต้บึ้มรือเสาะ สังหารหน่วยลาดตระเวน ดับ 1 เจ็บ 14




เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก N a R a Peace ( น ร า สันติ )

          คนร้ายลอบวางระเบิดสังหารหน่วยลาดตระเวน ดับ 1 เจ็บ 14 เจ้าหน้าที่ คาด ปมสังหารน่าจะมาจากหน่วยงานนี้ทำงานเชิงรุกเกินไป และไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลเจรจากลุ่มบีอาร์เอ็น

          เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2556 เวลา 16.40 น. บนถนนสายปูโปะ-บือเจาะบองอ ต.สาวะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดพร้อมกับยิงปะทะทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 30 ชุดลาดตระเวนเส้นทาง ขณะที่กำลังโดยสารรถกระบะหุ้มเกราะอีซูซุ ดีแมกซ์ สีบรอนซ์เงิน ป้ายทะเบียน บต 7830 ปัตตานี เข้ามาตรวจวัตถุระเบิดยังจุดดังกล่าว ทำให้ ร.อ.ศิวัช ศรีอุปโย (ผู้กองขาม) ผบ.ร้อย ร.15123 เสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกน้อง 14 คนได้รับบาดเจ็บ



          ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าระเบิดที่ใช้เป็นระเบิดถังแก๊สปิกนิกขนาด 5 กิโลกรัม ฝังไว้กลางถนน จุดชนวนด้วยการลากสายไฟเข้าไปในสวนยางพารา ขณะที่เหตุจูงใจในการก่อเหตุ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์ของกลุ่มติดอาวุธที่ต้องการสังหาร ร.อ.ศิวัช เนื่องจากทำงานด้านสื่อมวลชน และเป็นฝ่ายเปิดฉากรุกใส่ผู้ไม่หวังดีอย่างต่อเนื่อง จึงต้องการแสดงศักยภาพของกองกำลังให้เห็น อีกทั้งยังไม่เห็นด้วยกับการเจรจาระหว่างรัฐบาลไทยและกลุ่มบีอาร์เอ็น

          ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยอมรับว่า ยากแต่การควบคุมจริง ๆ ส่วนเรื่องการเจรจากลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ต้องการให้ปล่อยนักโทษหนีคดีความมั่นคงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แลกกับการลดการก่อเหตุความรุนแรง เป็นสิ่งทีทำไม่ได้และไม่คิดจะทำโดยเด็ดขาด


ร.อ.ศิวัช ศรีอุปโย

          สำหรับประวัติ ร.อ.ศิวัช ศรีอุปโย ในเบื้องต้น พบว่าเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 41 และเป็นนักรักบี้ของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

ส่วนรายชื่อของพลทหารที่ได้รับบาดเจ็บ 14 นาย มีดังนี้

          1. จ.ส.อ.ณรงค์ ขวางพร
         
2. ส.อ.อนุชิต จิตตะบุตร
         
3. ส.อ.ชาญชัย พรหมสุรรณ
         
4. ส.อ.มุสลีมาน ระเด่นมนตรี
         
5. ส.อ.อุดม ลาพิงค์
         
6. ส.อ.อนุชา กาญจนเพ็ญ
         
7. ส.อ.ชาติชาย ใจสมบูรณ์
         
8. ส.อ.อนุวัฒน์ ชาญณรงค์
         
9. ส.ท.ปริญญา กาญจนเพชร
         
10. ส.ท.มะไซดี ดีเยาะ
         
11. ส.ท.ศิริภัทร์ เริงศักดิ์
         
12. พลทหารธนากร กมลยะบุตร
         
13. พลทหารพีระศักดิ์ เต็มโคตร
         
14. พลทหารนรินทร์ ถิ่นสุวรรณ





อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก



เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โจรใต้บึ้มรือเสาะ สังหารหน่วยลาดตระเวน ดับ 1 เจ็บ 14 โพสต์เมื่อ 29 มีนาคม 2556 เวลา 21:30:39 6,928 อ่าน
TOP
x close