เปิดภาพสลด ปลาโรนัน ปลาหายากถูกวางขายเกลื่อนตลาดเมืองระนอง แถมส่วนมากเป็นลูกปลา เผยไม่มีกฎหมายคุ้มครองใด ๆ วอนชาวเน็ตร่วมกันรณรงค์หาทางช่วย ปลาโรนัน เกิดเป็นภาพชวนเศร้าใจ และเป็นที่น่ากังวลถึงอนาคตของสัตว์น้ำในท้องทะเลไทยอย่างยิ่ง เมื่อเฟซบุ๊ก
Go Travel Photo ได้เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2559 ระบุว่า ได้เห็นภาพของปลาโรนัน (Ronan หรือ Guitarfish) ปลาทะเลหายาก ถูกนำมาวางขายอยู่เกลื่อนในตลาดปลาเมืองระนอง ซึ่งแม้ว่าปลาชนิดดังกล่าวจะไม่ได้อยู่ในบัญชีอนุรักษ์ แต่ก็หาได้ยากมาก แถมส่วนใหญ่ที่ถูกนำมาวางขายยังเป็นตัวลูกด้วย
เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าวยังเผยว่า ในครั้งแรกที่เจอปลาชนิดนี้ที่ตลาด ชาวบ้านบอกว่านี่คือปลาจิ้งจก แต่จากการสอบถามเพื่อนที่เป็นนักวิจัยทางทะเล ทำให้ทราบว่านี่คือปลาโรนัน ปลากระดูกอ่อนซึ่งเป็นญาติใกล้ชิดกับปลาโรนิน มีนิสัยชอบกบดานอยู่ตามพื้นทะเล ส่วนตัวลูก ๆ ชอบว่ายน้ำเข้าใกล้ชายฝั่งมาก จึงเป็นที่น่าเศร้าใจเมื่อได้เห็นลูกปลาพันธุ์หายากถูกจับมาขายในปริมาณเป็นคันรถเช่นนี้ และยิ่งน่าเศร้าเมื่อนี่คือภาพสะท้อนให้เห็นความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ ซึ่งมองปลาเหล่านี้เป็นเพียงตัวเงิน เร่งจับจนท้องทะเลผลิตไม่ทัน จนอาจทำให้ปลาทยอยสูญพันธุ์ไปเรื่อย ๆ
พร้อมกันนี้เจ้าของเรื่องยังวอนในทุกฝ่ายช่วยกันอนุรักษ์ปลาสายพันธุ์นี้ เนื่องจากไม่สามารถเสนอกฎหมายอนุรักษ์ปลาโรนันได้ เหตุเพราะปลาส่วนมากที่นำมาขายนั้นมักจะติดอวนชาวประมงขึ้นมาเอง ทำให้ไม่มีกฎหมายใด ๆ คุ้มครองปลาชนิดนี้
ขณะที่ชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความกังวลในอนาคตของปลาชนิดนี้ ขณะที่บางส่วนมองว่าชาวบ้านที่ซื้อ-ขายปลาโรนัน อาจจะไม่รู้ว่าเป็นปลาหายาก อย่างไรก็ตามส่วนมากเห็นพ้องกันว่าน่าจะมีการผลักดันให้เกิดกฎหมายอนุรักษ์อย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้นอนาคตปลาโรนันอาจหมดไปจากท้องทะเลไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก
Go Travel Photo